"ไม่ใช่แค่นโยบาย แต่นี่คือคำสั่งประชาชน!" นายกฯ อนุทิน แจงชัดปมแก้รัฐธรรมนูญ หลังฝ่ายค้านรุมสับ ยันเดินหน้าตามมติประชามติ 8 ก.พ. ท่วมท้น พร้อมอำนวยความสะดวกเต็มที่ผ่านกลไกรัฐสภาตามคำวินิจฉัยศาลฯ ลั่น! รัฐบาลรับทราบและพร้อมลุยร่างฉบับใหม่เพื่อคนไทยทุกคน
10 เม.ย. 2569 เมื่อเวลา 22.40 น. ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคฝ่ายค้านระบุในการอภิปรายนโยบายรัฐบาลว่าไม่มีเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในคำแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ว่า ตรงไหนที่ไม่ปรากฏ การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นยิ่งกว่านโยบาย เพราะผ่านการทำประชามติเมื่อวันที่ 8 ก.พ. มาแล้ว ซึ่งมติของประชาชนก็ท่วมท้นอยู่แล้ว นี่ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่งของประชาชนที่เราต้องดำเนินการ แต่การดำเนินการในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไว้เรียบร้อยแล้วว่า ต้องเริ่มต้นที่กระบวนการรัฐสภา รัฐบาลเป็นผู้อำนวยความสะดวกในทุกด้าน และวันนี้รัฐบาลก็ทราบแล้วว่ามีการทำประชามติเห็นชอบให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจัดทำร่างฉบับใหม่ขึ้นมา
เมื่อถามว่าจะนำร่างที่ค้างไว้ในสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ผ่านมา หรือเริ่มต้นจากคณะรัฐมนตรีเสนอใหม่ นายกฯ กล่าวว่า ให้เริ่มที่กระบวนการรัฐสภา
#แก้รัฐธรรมนูญ #อนุทิน #ประชุมสภา #การเมืองไทย #ประชามติ69








