การเมืองทั่วไป

"หมอวรงค์" เผยข้อสรุปสภา สส.-สว. เตรียมซื้อข้าวเองหลังสงกรานต์นี้

แชร์ข่าว

วันที่ 30 มีนาคม 2569 ที่รัฐสภา นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยภักดี เปิดเผยความคืบหน้าการหารือระหว่างประธานสภาผู้แทนราษฎรและตัวแทนพรรคการเมืองใน 3 ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการบริหารจัดการงบประมาณและสวัสดิการ โดยประเด็นแรกคือเรื่องอาหารของ สส. ซึ่งที่ประชุมมีบทสรุปร่วมกันให้ สส. ดำเนินการจัดซื้ออาหารรับประทานด้วยตนเอง โดยจะเริ่มมีผลอย่างเป็นทางการภายหลังจากเทศกาลสงกรานต์นี้เป็นต้นไป

สำหรับประเด็นที่สอง นพ.วรงค์ ได้เสนอให้มีการปรับลดจำนวนการแต่งตั้งผู้ช่วย สส. จากเดิม 8 คน ให้เหลือเพียง 3 คน เพื่อเป้าหมายในการประหยัดงบประมาณของประเทศชาติ แม้ในที่ประชุมจะมีการอภิปรายโต้แย้งจากหลายพรรคการเมืองที่ยังต้องการคงจำนวนไว้ที่ 8 คนเท่าเดิม แต่ นพ.วรงค์ ได้เสนอตัวขอนำร่องปรับลดจำนวนผู้ช่วยของตนเองเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าจะมีผลกระทบต่อการปฏิบัติงานหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดที่ประชุมได้ข้อสรุปให้คณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ และให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาในรายละเอียดโดยเฉพาะ โดยกำหนดให้คณะทำงานดังกล่าวต้องเป็นนักวิชาการหรือบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง เพื่อป้องกันปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหากให้ตัวแทนพรรคการเมืองเป็นผู้พิจารณา และได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

นอกจากนี้ ในประเด็นที่สามเรื่องบำนาญ สส. ที่ประชุมมีมติสอดคล้องกับแนวทางก่อนหน้า คือการแต่งตั้งบุคคลภายนอกมาเป็นคณะทำงานเพื่อศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ทั้งนี้ ประธานสภาฯ ยังได้ระบุว่าหาก สส. ได้ข้อสรุปเรื่องสวัสดิการแล้ว จะมีการหารือร่วมกับประธานวุฒิสภาเพื่อให้การดำเนินงานสอดคล้องกัน ซึ่งจะส่งผลให้ภายหลังสงกรานต์ สมาชิกวุฒิสภาหรือ สว. จะต้องดำเนินการจัดซื้ออาหารรับประทานเองเช่นเดียวกับ สส. ด้วยเช่นกัน

"วันนี้มีการหารือระหว่างประธานสภาและตัวแทนพรรคการเมืองใน 3 ประเด็นใหญ่ เรื่องแรกคือเรื่องอาหารของ สส. ที่เรามีบทสรุปร่วมกันว่าให้ สส. ซื้ออาหารทานเอง โดยทุกอย่างจะเริ่มต้นหลังสงกรานต์ ประเด็นที่ 2 คือการแต่งตั้งผู้ช่วย ผมเป็นคนเสนอให้ลดจาก 8 คน เหลือ 3 คน เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณของประเทศชาติ แม้จะมีการถกเถียงกันหลายพรรคที่ยังต้องการ 8 คนเท่าเดิม สุดท้ายผมจึงเสนอว่าจะนำร่องลดผู้ช่วยให้ดูก่อนว่าจะมีผลกระทบต่อการทำงานหรือไม่ แต่ท้ายที่สุดที่ประชุมให้คณะกรรมาธิการกิจการสภาเป็นคนรับเรื่องและแต่งตั้งคณะทำงานศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะ โดยให้เป็นนักวิชาการคนนอกที่ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง เพราะหากเป็น สส. หรือตัวแทนพรรคการเมืองอาจมีผลประโยชน์ทับซ้อน ประเด็นที่ 3 คือเรื่องบำนาญ สส. ก็ได้บทสรุปสอดคล้องกันคือให้แต่งตั้งคนนอกมาเป็นคณะทำงานศึกษา นอกจากนี้ท่านประธานสภาได้พูดชัดเจนว่าถ้า สส. มีข้อสรุปเรื่องสวัสดิการแล้ว ท่านจะไปคุยกับประธาน สว. เพื่อให้ดำเนินการสอดคล้องกัน ซึ่งหมายความว่าหลังสงกรานต์ สว. ก็จะต้องซื้ออาหารทานเองด้วยเช่นกัน" นพ.วรงค์ กล่าว

ข่าวแนะนำ