สภาฯ ลุกเป็นไฟ! “จูรี นุ่มแก้ว” สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายเดือดแฉวิกฤตน้ำมันภาคใต้ ปั๊มปิด-คิวยาวเหยียดสวนทางคำพูดรัฐบาล ซัดค่าตั๋วแพง-น้ำมันหมด ทำท่องเที่ยวหาดใหญ่กุมขมับก่อนสงกรานต์ หวั่นซ้ำรอยหายนะปี 68 ลั่นคนใต้กำลังจะสิ้นลมแต่รัฐบาลยังเพ้อฝัน
วันที่ 25 มี.ค.2569 เวลา 14.25 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจาถึงแนวทางรับมือวิกฤติตะวันออกกลางที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย จำนวน 6 ญัตติ จาก 6 พรรคการเมือง ต่อมานายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายถึงสถานการณ์ความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตน้ำมันขาดแคลนอย่างหนัก ปัญหาที่เกิดขึ้นรัฐบาลควรสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่ปล่อยให้ชาวบ้านแบกรับความกังวล ในขณะที่นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลยืนยันว่าน้ำมันไม่ขาดแคลนและสถานการณ์ปกติ แต่ภาพที่เกิดขึ้นจริงในจังหวัดสงขลากลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง จนดูเหมือนว่ารัฐบาลกับประชาชน “อยู่กันคนละภพภูมิ”
"ลองไปหาดใหญ่สักวัน เริ่มตั้งแต่ค่าตั๋วเครื่องบินที่แพงมหาศาล พอลงเครื่องไปที่ไหนก็เจอแต่ปัญหาปั๊มน้ำมัน 3 รูปแบบ 1. รถติดยาวเป็นกิโลเพื่อรอคิว 2. ปั๊มโล่งแต่ติดป้ายน้ำมันหมด และ 3. ปิดให้บริการชั่วคราว นี่คือความจริงที่รัฐบาลไม่พูด" นายจูรี กล่าว และว่า จากการลงพื้นที่สอบถามผู้ประกอบการปั๊มน้ำมัน พบปัญหาเดียวกันคือ "โควตาน้ำมันลดลงอย่างน่าสงสัย" บางแห่งเคยได้ 10,000 ลิตร กลับเหลือเพียง 3,000 - 5,000 ลิตร จนส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ถึงภาคขนส่ง เช่น รถบรรทุกกุ้งที่มีงานจ้างหลักแสนอยู่ตรงหน้าแต่ไปไม่ได้เพราะไม่มีน้ำมัน ทำให้ครอบครัวจำนวนมากขาดรายได้ทันที
นายจูรี ยังแสดงความกังวลถึงผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวว่า ล่าสุดสถานกงสุลมาเลเซียเริ่มประกาศเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามายังพื้นที่หาดใหญ่แล้ว ซึ่งอาจทำให้เกิดการยกเลิกการเดินทางครั้งใหญ่ "ปลายปี 68 น้ำตาชาวหาดใหญ่ยังไม่ทันแห้งจากวิกฤตก่อนหน้า และกำลังรอเงินเยียวยาซ่อมแซมบ้านภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ พอมาเจอน้ำมันขาดแคลนซ้ำสองในช่วงสงกรานต์ที่ควรจะเป็นลมหายใจสุดท้ายในการฟื้นตัว มันกำลังจะทำให้คนภาคใต้สิ้นลมจริงๆ"
นายจูรี ได้หยิบยกคำปราศรัยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯที่เคยกล่าวว่าประชาชนจะร้องว่า "พอแล้วๆ รวยไม่ไหวแล้ว" มาเปรียบเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบันว่าสิ่งที่นายกฯ พูดกำลังเกิดขึ้นจริง แต่ตั้งข้อสังเกตว่า คนที่รวยอาจไม่ใช่ประชาชน แต่เป็นกลุ่มนายทุนหรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหามาตรการสำรองน้ำมันในพื้นที่เศรษฐกิจและแหล่งท่องเที่ยวภาคใต้โดยด่วนก่อนถึงเทศกาลสงกรานต์








