การเมืองทั่วไป

"ประชาธิปัตย์" มติเอกฉันท์งดออกเสียงโหวตนายกฯ! ส่ง "อภิสิทธิ์" ลุกดักทางชำแหละคุณสมบัติแคนดิเดตกลางสภาฯ 19 มี.ค. นี้

แชร์ข่าว

ปชป. ขยับ! "สาทิตย์" เผยมติ สส. 20 เสียง พร้อมใจงดออกเสียงเลือกนายกฯ เตรียมส่ง "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" รับบทขุนพลชี้แจงเหตุผลและตรวจสอบความโปร่งใสแคนดิเดต ดักคอฝั่งรัฐบาลเสียงข้างมาก อย่าปิดกั้นการอภิปรายคุณสมบัติผู้นำประเทศ!

วันที่ 18 มี.ค.2569 เวลา 14.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์มีการประชุมสส. เพื่อพิจารณาในการโหวตนายกรัฐมนตรีที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 มี.ค. เวลา 10.00 น. โดยมีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย สส. บัญชีรายชื่อ และประธานสส.พรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานการ โดยมีสส. 20 คนเข้าร่วมประชุม ขาดเพียง นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ลาการประชุมไปพบแพทย์

จากนั้นเวลา 15.30 น.นายสาทิตย์ แถลงว่าพรรคประชาธิปัตย์มีมติงดออกเสียงในการโหวตนายกรัฐมนตรี เพราะจากที่ผ่านมาพรรคจะลงมติงดออกเสียงเป็นส่วนใหญ่ และหากที่ประชุม ให้สมาชิกอภิปรายเรื่องคุณสมบัตินายกรัฐมนตรีพรรคมีมติให้นายอภิสิทธิ์เป็นผู้อภิปรายและชี้แจงเหตุผลรายละเอียดว่าเหตุใดพรรคจึงงดออกเสียง ทั้งนี้พรรคได้รับการประสานจากประธานสภาผู้แทนราษฎรเชิญหัวหน้าพรรคหารือ ที่สภาฯ ในเวลา 09.00 น.วันที่ 19 มี.ค.ซึ่งทำให้ไม่แน่ใจว่าอาจจะไม่ให้มีการอภิปรายเรื่องคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี ก็ได้แต่หวังว่าเสียงข้างมากในสภาฯคือพรรคภูมิใจไทยจะเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายเรื่องคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก และตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นตำแหน่งที่สำคัญในการบริหารราชการแผ่นดิน คุณสมบัติความโปร่งใส ก็ควรได้รับการตรวจสอบ จากสภาฯด้วยเช่นกัน

เมื่อถามว่าเป็นเพราะมีการส่งแข่งพรรคจึงได้มีมติงดออกเสียง หากมีเพียงคนเดียวสามารถลงมติ ห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยได้ นายสาทิตย์ กล่าวว่า เป็นเหตุผลหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเราได้พิจารณาคุณสมบัติของทั้งสองคนที่จะลงแข่งขันเป็นนายกฯ แต่เห็นว่าการงดออกเสียงจำเป็นและสำคัญ ส่วนเหตุผล และรายละเอียดนายอภิสิทธิ์จะเป็นผู้ชี้แจง

ข่าวแนะนำ