การเมืองทั่วไป

“อัจฉราวดี” ชี้รัฐพิธีเปิดสภาคือสัญลักษณ์ความมั่นคงของชาติ เตือน ส.ส. ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก

แชร์ข่าว

“อัจฉราวดี” ชี้รัฐพิธีเปิดสภาคือสัญลักษณ์ความมั่นคงของชาติ เตือน ส.ส. ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.69 อาจารย์ อัจฉราวดี วงศ์สกล ประธานมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต และมูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า ได้ออกมาโพสต์เฟสบุ๊กระบุว่า

 

ความเคยชิน มักทำให้เราหลงลืมคุณค่า

..

ในวันที่เราคิดว่าสถาบันกษัตริย์จะคงอยู่คู่ชาติตลอดไป  ทำให้เราอาจไม่ค่อยใส่ใจ "รัฐพิธีสำคัญ"  ที่บ่งบอกถึงการดำรงอยู่ของสถาบันกษัตริย์ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย

จนวันหนึ่ง ได้มีพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง  เปิดหน้าพยายามล้มล้างสถาบันกษัตริย์  ทำให้ประเทศสั่นคลอนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

..

ผู้รักชาติเหมือนติดอยู่ในภวังค์ของความสงบ  ทั้งไม่อยากเชื่อ ทั้งไม่รู้วิธีรับมือ  ทั้งไม่กล้าออกมาต่อกร  เพราะเทคโนโลยียุคใหม่ถูกนำมาใช้ปลุกปั่นกระแส  และกำจัดการส่งเสียงของผู้จงรักภักดี

..

การต่อต้าน เย้ยหยัน คำหยาบคายแพร่ขยายไปทั่วแผ่นดิน  ทั้งบนภาคพื้นดิน ทั้งในคลื่นอากาศ ภายใต้สัญลักษณ์ 3 นิ้ว

มิถุนายน 2568  รถยนต์พระที่นั่งถูกพวกสามนิ้วขัดขวาง

แม้แต่ในหลวงก็ยังทรงต้องการกำลังใจ 

..

ในช่วงเวลาที่ราวกับฟ้าจะถล่ม  ผู้รักสถาบันออกมาปกป้อง  เขียนข้อความแก้เนื้อหาบิดเบือน  ออกมาใส่เสื้อเหลืองรอรับเสด็จ โบกธง เปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ"  เพื่อถวายกำลังใจแด่พระมหากษัตริย์  แทนการบอกว่า

"ปวงข้าพระพุทธเจ้า ยังอยู่ตรงนี้  คอยปกป้องพระองค์และสถาบันกษัตริย์ที่คุ้มเกล้าและเป็นที่พึ่งแก่พสกนิกร  อยู่ตรงนี้   แม้เสียงผู้มุ่งร้ายดูราวกับจะดังกว่า  แต่ความจงรักภักดี มีพลังมากกว่า  ทรงอย่าท้อแท้พระทัย  สถาบันทำเพื่อชาติมามากแล้ว  ขอให้ปวงประชาถวายการปกป้องรักษา  อย่าทรงเสียกำลังใจ  "

..

ก่อนนี้ในทุกครั้งที่มีการเปิดประชุมสภา  อาจารย์เห็นภาพแล้วก็มองผ่าน แค่รู้ว่าในหลวงร.10 เสด็จไปไหน ทรงทำอะไร

ปี 2562 ทรงเปิดประชุมสภาพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งสูงสุด 136 ที่นั่ง

ปี 2566 ทรงเปิดประชุมสภาพรรคก้าวไกลชนะเลือกตั้งสูงสุด 151 ที่นั่ง

..

ผลการเลือกตั้งปี 2569 ปรากฏเป็นครั้งแรกว่าฝ่ายสีน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทยชนะเลือกตั้งสูงสุด 192 ที่นั่ง  และภาพนี้เองที่ตรึงอาจารย์ไว้ด้วยหลากหลายความรู้สึก  ที่ไม่ใช่ความดีใจแต่เป็นความรู้สึกว่า  เราเกือบจะเสียสิ่งที่มีค่าที่สุด ในฐานะพสกนิกรไทยไป

..

ในภาพ สมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จเคียงคู่กับพระราชินีสุทิดา  ผู้ทรงสิริโฉม  ทรงประทับยืนเบื้องหน้าผู้แทนราษฏร เพื่อเปิดประชุมสภา

ผู้แทนราษฏรโค้งคำนับ  พระราชินีทรงย่อถวายการต้อนรับ  ภาพในพิธีถูกเผยแพร่ไปยังสื่อต่างประเทศ  ให้โลกรู้ว่า สถาบันกษัตริย์ยังดำรงมั่นคงเป็นปึกแผ่นอยู่คู่ประเทศไทย

..

สำหรับส.ส.ที่ได้เข้าเฝ้าท่านอาจคิดว่า รัฐพิธีนี้เป็นระเบียบแบบแผน  แต่สำหรับประเทศไทย  นี่คือการแสดงให้โลกได้รับรู้ถึง  ระบอบการปกครองของชาติและจารีตประเพณีอันทรงคุณค่า ของประเทศไทย 

.

ขอท่านทำตามคำตรัสของในหลวง "ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด"

เพราะท่านมาอยู่เบื้องหน้าองค์พระประมุขในรัฐพิธีนี้ได้  ก็เพราะเสียงของประชาชน

อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล

15 มีนาคม 2569

 

#อัจฉราวดีวงศ์สกล #สถาบันพระมหากษัตริย์ #รัฐพิธีเปิดสภา #ในหลวงรัชกาลที่10 #การเมืองไทย #ข่าวการเมือง #รัฐสภา #เลือกตั้ง2569 #ภูมิใจไทย #ก้าวไกล #เพื่อไทย #ข่าววันนี้ #ข่าวด่วน #สังคมไทย #ประชาธิปไตยไทย #พระราชพิธี #สภาผู้แทนราษฎร #ข่าวการเมืองล่าสุด #กระแสการเมือง #ประเทศไทย