เมื่อวันที่ 14 มี.ค.69 นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า พิรุธ“มยุรี นารี” ส่อชักศึกเข้าไทย จี้ รบ.สอบสวน
เชื่อสหรัฐจบสงครามอิหร่านยาก คาดซ้ำรอยเดิมแพ้ศึกเหมือนถอนทัพจากเวียดนาม จี้ รบ.สอบสวน เรือมยุรี นารี เชื่อชาติอินเดีย สัญชาติไทยลองของผ่านช่องแคบฮอร์ มุซ ฐานชักศึกสงครามมาไทย ชมผู้ตรวจการฯ ยื่นคำร้องบาร์โค้ดส่งศาล รธน. เปรียบเปิดศึก กกต.ฝ่ายนักการเมืองเริงรมย์ เหลิงอำนาจ
เมื่อ 13 มี.ค. 2569 นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า ผลกระทบสงครามตะวันออกกลางจะก่อความทุกข์ยากให้กับไทย แต่เมื่อผสมกับอารมณ์เหลิงอำนาจของนักการเมืองยิ่งจะซ้ำเติมเป็นทุกขลาภทางอำนาจและประเทศเดือดร้อน ดังนั้น สิ่งที่ไม่คิดว่าจะเห็น อาจจะได้เห็น
"การต่อสู้กับสงครามรุกรานด้วยอุดมการณ์การเมืองหรือศรัทธาทางศาสนาแล้ว ในอดีตอเมริกาไม่เคยชนะศึกได้เลย เพราะอารมณ์ประชาชนร่วมเป็นร่วมตายตามความเชื่อนั้น ซึ่งอเมริกาและอิสราเอลจะไม่วันเข้าใจเลย ดังนั้นสงครามกับอิหร่านคงจบยาก"
อีกทั้งกล่าวว่า ถ้าสงครามโดยคู่ต่อสู้ไม่มีความกลัวให้เห็นแล้วและประชาชนไม่ตกใจ สงครามเช่นนี้เป็นศึกรบที่ยากที่สุด อีกอย่างหน่วยรบแนวราบพื้นดินของอเมริกาไม่รู้จะกล้าบุกในเมื่อใด ทั้งที่ถล่มทางอากาศมา 14 วันแล้ว ทหารราบยังไม่เข้าอิหร่านเลย
ขณะนี้อเมริกากำลังติดหล่มสงครามกับอิหร่าน จึงยากจะเลิกลากันได้ง่ายๆ ยิ่งอาวุธในวันนี้ไม่รู้ใครทันสมัยกว่ากัน และอาวุธอเมริกาไม่ได้เหนือกว่าอิหร่านด้วยซ้ำไป ผ่านมา 14 วันอาวุธอิหร่านยังยันตอบโต้อเมริกาได้ไม่เป็นรองเลย
อย่างไรก็ตาม ในเชิงประวัติศาสตร์สงคราม อเมริกามักยกกำลังไปจัดการประเทศใดก็ได้ แล้วสามารถยุติได้ง่ายถ้าประชาชนและผู้นำประเทศนั้นไม่สู้ในเชิงอุดมการณ์หรือศรัทธาหลักศาสนา
กรณีสงครามเวียดนาม นักรบเวียดกง มีโฮจิมินห์ ผู้ไร้ทรัพย์สมบัติ ซึ่งเป็นผู้นำจิตวิญญาณนำการต่อสู้เพื่อชาติด้วยอุดมการณ์ของบ้านเมือง จนทำให้อเมริกาและฝรั่งเศลแพ้ยับเยิน
ส่วนกรณีอิหร่านเป็นการต่อสู้คล้ายกับอุดมการณ์รักชาติไม่ยิ่งหย่อนกว่าเวียดนาม รวมทั้งประชาชนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวที่จะสู้กับฝ่ายอเมิกาผู้รุกราน ซึ่งไปติดกับดักสงครามจนยากจะยุติการสู้รบได้ง่ายดาย ทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศมีปัญหา และรัฐแคลิฟอร์เนียหวั่นไหวจะถูกยิงขีปนาวุธถล่มเช่นกัน
กรณีเรือสินค้ามยุรี นารี สัญชาติไทยนั้น เท่ากับชักศึกเข้าบ้าน โดยกองทัพเรือยืนยันการเตือนถึง 4 ครั้ง รวมทั้งอิหร่านยังเตือนหลายครั้งก็ไม่ฟัง กลับต้องการจะนำเรือออกจากช่องแคบฮอร์มุซให้ได้ นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศไทยยังยื่นประณามเท่ากับเป็นทรรศนะการทูตเลือกข้างชัดเจน
เรือสัญชาติไทยลำนี้ ทางการไทยควรตรวจสอบรายละเอียดเพราะมีข้อพิรุธสงสัยต่างๆ อาจกำลังลากไทยเข้าสู่สงครามโดยไม่จำเป็น เมื่อสงครามเกิดในอิหร่าน อเมริกายังหวั่นไหวทั้งที่ระยะทางไกลกว่า ส่วนไทยกำลังปั่นกระแสเรื่องนี้ให้เกิดความเกลียดชังและเข้าใจผิด
"รัฐบาลจะลดปัญหาในกรณีเรือไทยลำนี้ ต้องสอบสวนเรื่องนี้อย่างเป็นจริงเป็นจัง จะปล่อยสภาพแแบบนี้ไม่ได้ ส่วนพวกเจสกีขณะนี้ถอดความคิดเอาฮาไปแล้ว แม้เจตนาดีก็ตาม"
พร้อมทั้งเชื่อว่า การรับมือด้านพลังงาน สุดท้ายไทยจะแบกราคาน้ำมันและผลกระทบด้านอื่นไม่ไหว เพราะสถานการณ์สงครามจะใหญ่ขึ้น ถ้าราคาน้ำมันแพงขึ้น อาจทะลุถึงขั้นระดับราคาร้อยบาทก็ได้ ใครจะไปรู้ อีกอย่างสงครามจะจบยากเมื่ออิหร่านไม่ยอมจบด้วย แม้ฝ่ายอเมริกาต้องการตีหัวเข้าบ้านอยากให้สงครามจบเร็วก็ตาม
ส่วนผู้ตรวจการแผ่นดินส่งกรณีบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งให้ศาล รธน.วินิจฉัยนั้น เหมือนกับเป็นสงครามที่เปิดกับ กกต.ที่ยกคำร้องฮั้ว สว. พร้อมเผชิญหน้ากับ ปปช.ตีตกนักการเมืองถือครองหุ้น ซึ่งสวนทางกับคำวินจฉัยของ ศาล รธน. ซึ่งอาจท้าทายความยิ่งใหญ่เริงรมย์ของนักการเมือง
"ผมเคยเห็นความยิ่งใหญ่ของทักษิณ (ชินวัตร) ที่คิดว่า อยู่เหนือใครทั้งหมด แต่ผลสุดท้ายต้องมาตายกับดาบทองหลาง ในทางการเมืองเหมือนกัน ต้องมีอะไรไปเฉลี่ยความรู้สึกของประชาชน และการสร้างอารมณ์ร่วมในชาติภายใต้สงครามแล้ว ถ้าจัดการดีๆ จะง่ายที่สุดถ้าไม่เพิ่มปัญหาเข้าไป
ส่วนความทุกข์ยากลำบากกับผลกระทบสงคราม จะเห็นกันท้ายสุด ไทยจะเดินไปถึงจุดลำบากของราคาในระดับไหน ดังนั้น วันนี้อย่าไปตื่นเต้นใครจะนั่งเก้าอี้ไหน ล้วนทุกขลาภทั้งนั้น ดังนั้น คิดให้ดี อะไรคนรับไม่ได้ควรหลีกเลี่ยง ภายใต้อะไรขวางหูขวางตาประชาชนแล้วมาผสมกันจะกลายเป็นอารมณ์ดับเบิลทันที สิ่งที่ม่เคยเห็น ก็จะได้เห็น








