การเมืองทั่วไป

เดือด! “เนวิน” เปิดศึกชิงก.เกษตรฯ บีบ “ธรรมนัส” คายเก้าอี้ – ขู่ถีบ “กล้าธรรม” พ้นวงรัฐบาล จ่อดึง “ปชป.” เสียบแทน

แชร์ข่าว

เกมการเมืองชิงเก้าอี้ ครม. ระอุถึงขีดสุด! จับตาการพบกันของสองขั้วอำนาจ “เนวิน ชิดชอบ” และ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” กับดีลใหญ่ชี้ชะตารัฐบาล “อนุทิน 2” เมื่อค่ายน้ำเงินยื่นคำขาดขอคืนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาคุมเบ็ดเสร็จ หวังประสานงานควบคู่กระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรให้เห็นผลทันตา หาก “กล้าธรรม” ไม่ยอมคายเก้าอี้ มีสิทธิ์หลุดโผถูกดันไปนั่งฝ่ายค้านทันที ขณะที่พรรคร่วมฯ แห่ตบเท้าหนุน “เสี่ยหนู” นั่งนายกฯ ยอดรวมพุ่งทะลุ 276 เสียงแล้ว ส่วนกระแส “โสภณ ซารัมย์” นั่งประธานสภาฯ เจ้าตัวยังแบ่งรับแบ่งสู้ ย้ำต้องรอ กกต. รับรองผลเป็นทางการก่อน!

วันที่ 15 ก.พ.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหับความเคลื่อนไหวในการจัดตั้งรัฐบาล “อนุทิน 2 “ ที่ประกาศตัวสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยในการจัดตั้งรัฐบาลและสนับสนุน ให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี

ล่าสุด พรรคภูมิใจไทย ได้รวบรวมและ ประกาศ อย่างเป็นทางการ รวมทั้งสิ้น 276 เสียง ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย 193 เสียง พรรคเพื่อไทย 74 เสียง พรรคเศรษฐกิจ 3 เสียง พรรคเล็ก จำนวน6 พรรค ๆ ละ 1 เสียง รวม 6 เสียง คือ พรรคใหม่ พรรครวมใจไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคไทยทรัพย์ทวี พรรครวมพลังประชาชน พรรคมิติใหม่

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ 5 เสียง ถึงแม้ว่าน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รักษาการหัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์หนุน นายอนุทิน เช่นเดียวกัน โดยอยู่ ระหว่างเจรจา ตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรี ซึ่ง 5 เสียง ขออยู่กระทรวงเดิมคือ กระทรวงแรงงาน ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ

รายงานข่าว แจ้ง ว่า การประกาศตัวพรรคการเมืองสนับสนุน โดยมีสัปดาห์นี้ พรรคภูมิใจไทย จะทาบทาม พรรคการเมือง ที่ได้ เสียงลำดับ 3 คือ พรรคกล้าธรรม 58 เสียง โดยจะขอกระทรวงเกษตรฯ กลับมา เพื่อให้ มาทำเรื่องสินค้าเกษตรฯ ควบคู่ กับ กระทรวง พาณิชย์ ซึ่งต้องดูการเจรจา ระหว่าง นายเนวิน ชิดชอบ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ว่า จะออกมาในรูปแบบใด เพราะหากไ ม่ยินยอมตามข้อเสนอ ขอคืน กระทรวงเกษตรฯ ก็จะเจรจา พรรคประชาธิปัตย์ ที่มี สส.22 เสียง เป็น พรรคลำดับ 4 และ ส่งผลให้ พรรคกล้าธรรม ไปเป็น ฝ่ายค้านกับพรรคประชาชน นอกจากนี้จะมีการประกาศตัวพรรคเล็ก ที่จะมาสนับสนุน นายอนุทิน เป็นระยะๆ ด้วย

แหล่งข่าวฯ กล่าวว่า สำหรับตำแหน่ง ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มีกระแสข่าวว่า จะเป็น นายโสภณ ซารัมย์ ว่าที่ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ไม่ เป็นความจริง เนื่องจาก ขณะนี้ยัง ไม่ถึงเวลา และยัง มีอีกหลายคน ที่มีความเหมาะสม จึงเป็นเพียงการคาดการณ์ ของสื่อมวลชน เท่านั้น เพราะขณะนี้ การนับคะแนน สส. ยัง ไม่เรียบร้อย อย่างเป็นทางการ