การเมืองทั่วไป

"วัส ติงสมิต" ถอดรหัส ทำไมเลือกตั้งล่วงหน้าได้ แต่ลงประชามติล่วงหน้าไม่ได้

แชร์ข่าว

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

" ทำไมเลือกตั้งล่วงหน้าได้... แต่ "ลงประชามติล่วงหน้า" ไม่ได้?

หลายคนสงสัย! เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. 69 ที่ผ่านมา หลายคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. ล่วงหน้า แต่กลับไม่มีบัตรลงประชามติให้กา ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญระดับชาติเหมือนกัน!

วันนี้เรามาถอดรหัสกันว่า "ติดขัดที่ตรงไหน" และ "จะแก้ยังไง" ให้การเมืองไทยก้าวหน้ากว่าเดิม

*ข้อขัดข้อง: ทำไมถึงทำไม่ได้ในตอนนี้?

(1)กฎหมายตัวแม่ไม่ได้เขียนไว้: พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2564 ไม่ได้ระบุเรื่อง "การลงคะแนนล่วงหน้า" ไว้ชัดเจนเหมือนกฎหมายเลือกตั้ง สส. ทำให้ กกต. ไม่สามารถจัดวันลงคะแนนล่วงหน้า 1 สัปดาห์ได้

(2) ระบบการจัดการที่ต่างกัน: การลงประชามติเน้นการลงคะแนนในวันเดียวทั่วประเทศ เพื่อป้องกันความสับสนและลดภาระในการเก็บรักษาหีบบัตรนานหลายวัน

(3) งบประมาณและการรักษาความปลอดภัย: การเพิ่มวันลงคะแนนล่วงหน้าหมายถึงค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น และความกังวลเรื่องความโปร่งใสในการเก็บรักษาบัตรก่อนจะถึงวันนับคะแนนจริง

*แนวทางแก้ไข: ทำอย่างไรให้ประชาชนสะดวกขึ้น?

เพื่อให้การลงประชามติสะท้อนเสียงประชาชนได้จริง เราอาจต้องมองไปที่การแก้ไขกฎหมายและระบบ ดังนี้

1. แก้ไขกฎหมายประชามติให้ "ล่วงหน้า" ได้: บรรจุข้อกำหนดเรื่องการลงคะแนนล่วงหน้าให้สอดคล้องกับการเลือกตั้ง สส. เพื่อให้เกิดมาตรฐานเดียวกัน และลดความสับสนของประชาชน

2. นำเทคโนโลยีมาใช้: การเปิดให้ลงคะแนนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือผ่านแอปพลิเคชันที่ระบุตัวตนได้ชัดเจน จะช่วยลดข้อจำกัดเรื่องสถานที่และเวลา

*เพื่อนๆ คิดเห็นยังไงกันบ้าง?

คุณคิดว่า "การลงคะแนนล่วงหน้า" จำเป็นแค่ไหนสำหรับการลงประชามติในยุคปัจจุบัน? หรือถึงเวลาที่จะออกสียงผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้? (ปัจจุบันกฎหมายเปิดช่องให้ทำได้อยู่แล้ว) หรือควรคงไว้แบบเดิมเพื่อความประหยัดและโปร่งใส? "

ข่าวแนะนำ