“ธนาธร”ลุยปัตตานี พบผู้ประกอบการ ชูลงทุนแสนล้าน ย้ำ “อย่ากลัวความเปลี่ยนแปลง แต่จงกลัวปัจจุบันที่ไร้อนาคต”
เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2569 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมด้วย รอมฎอน ปันจอร์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เดินทางลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ประกอบการในพื้นที่ และช่วยหาเสียงให้ผู้สมัครของพรรคประชาชน
ในช่วงเช้า นายธนาธรได้พบปะกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ตัวแทนหอการค้า สภาอุตสาหกรรม และสมาคมประมงในพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาภาวะเศรษฐกิจและอุปสรรคในการทำธุรกิจ พร้อมนำเสนอนโยบายสนับสนุนผู้ประกอบการด้วยงบประมาณรวม 250,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงบช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย 50,000 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่อง งบพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการขนาดกลาง 100,000 ล้านบาท และเงินทุนหมุนเวียนสำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์อีก 100,000 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังนำเสนอนโยบาย “หวยใบเสร็จ” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น ควบคู่กับการเพิ่มความคล่องตัวด้านภาษีอย่างเป็นระบบ
นายธนาธรยังกล่าวถึงเมกะโปรเจ็กต์ของพรรคประชาชน ที่เตรียมลงทุน 627,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 8 ปี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ภายใต้แนวคิด “เปลี่ยนปัญหาเป็นอุตสาหกรรม” สร้างงาน สร้างอาชีพ และพัฒนาเทคโนโลยีในพื้นที่ พร้อมเชิญชวนทุกภาคส่วนในจังหวัดปัตตานีเข้ามามีส่วนร่วมหลังการเลือกตั้ง
ช่วงบ่าย นายธนาธรเดินทางไปปราศรัยในชุมชนบือติงกำปงกู จังหวัดปัตตานี ได้รับการต้อนรับจากประชาชนอย่างอบอุ่น โดยได้กล่าวถึงกระแสข่าวที่พยายามสร้างความกังวลว่า หากพรรคประชาชนได้อันดับหนึ่งจะไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยยืนยันว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีวุฒิสภาร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป
นายธนาธรระบุว่า การที่พรรคประชาชนถูกโจมตีจากหลายฝ่าย เป็นเพราะความหวาดกลัวต่อการเปลี่ยนแปลง และการตั้งคำถามต่อสิ่งที่สังคมเคยชิน ทั้งการซื้อเสียงและระบบอุปถัมภ์ทางการเมือง ซึ่งขัดต่อกฎหมายและหลักศาสนา แต่กลับถูกทำให้กลายเป็นเรื่องปกติ
สำหรับปัญหาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายธนาธรชี้ว่า ตลอดกว่า 22 ปีที่ผ่านมา มีการใช้งบประมาณแก้ไขปัญหาความมั่นคงกว่า 600,000 ล้านบาท สะท้อนว่าประเทศไทยไม่ได้ขาดงบประมาณ แต่ปัญหาอยู่ที่โครงสร้างทางการเมืองและระบบเศรษฐกิจที่ปิดกั้นโอกาสของประชาชน
“หากต้องการเปลี่ยนอนาคตของประเทศ ต้องเลือกพรรคประชาชนให้ชนะอย่างถล่มทลาย เพื่อรื้อโครงสร้างการเมืองแบบเดิม และหยุดความผิดปกติเหล่านี้ไว้ที่รุ่นของเรา” นายธนาธรกล่าว พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมกันสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับลูกหลาน







