การเมืองทั่วไป

"พระปกเกล้าโพล" เปิดผลสำรวจ เจน Zเทใจเลือก "เท้ง" ส่วนเจน Xเลือก "อนุทิน" พบที่ ยังไม่ตัดสินใจยังสูงทุกเจน

แชร์ข่าว

วันที่ 21 มกราคม 2569 รองศาสตราจารย์ ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นสถาบันพระปกเกล้า (KPI Poll) เผยว่า สถาบันพระปกเกล้า ปักหมุด “KPI Poll x LINE TODAY” เพื่อเพิ่มมุมมองเชิงเหตุผลต่อการตัดสินใจเลือกตั้ง ครอบคลุม 3 หัวข้อ ใน 3 ช่วงเวลา ไม่ว่า ประเด็นนโยบายแจกเงินของพรรคการเมือง ความสำคัญของนโยบายที่ประชาชนให้ความสนใจ และปัจจัยหรือเสียงในใจที่มีผลต่อการตัดสินใจในช่วงก่อนกาบัตรเลือกตั้ง เพื่อสะท้อนเหตุผลเชิงลึกของประชาชนตลอดช่วงการเลือกตั้ง

ทั้งนี้การลงนามเป็นการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันของทั้งสองหน่วยงานเพื่อทำหน้าที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย และเผยแพร่ผลการสำรวจอย่างกว้างขวาง อันนับเป็นมิติใหม่ของความร่วมมือระหว่างสถาบันวิชาการฝ่ายนิติบัญญัติกับภาคเอกชน และเป็นกลไกที่เชื่อมโยงระหว่าง “ประชาชนกับสภาและภาครัฐ” โดยคำนึงถึงประโยชน์สาธารณะเป็นหลัก และไม่ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง หรือผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม

ตลอดจนภายใต้ความตกลงร่วมมือนี้ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือให้ KPI Poll เป็นแหล่งข้อมูลเชิงนโยบาย (Policy Insight Source) สำหรับสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา รัฐบาล และหน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐ ที่มีความน่าเชื่อถือได้รับการการยอมรับทั้งระดับชาติและนานาชาติในอนาคตต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร.อิสระ กล่าวว่า ศูนย์สำรวจฯ KPI Poll ทำการสำรวจระหว่าง วันที่ 8  - 11 ม.ค. 2569 จากประชาชนกระจายตามภูมิภาคทั่งประเทศ จำนวน 2,000 ตัวอย่าง สรุปสำคัญจากผลสำรวจ ดังนี้ 1. ประชาชนกว่า 1 ใน 4 ยังไม่เห็น “ตัวเลือกที่ใช่” ที่สามารถแก้ปัญหาประเทศได้จริง  26.2% ระบุว่า ยังไม่มีบุคคลที่เหมาะสม  รองลงมา คือ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ พรรคประชาชน (18.8%)  นายอนุทิน ชาญวีรกูล พรรคภูมิใจไทย (16.9%) ศ.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ พรรคเพื่อไทย (10.9%)  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ (10.2%)

2. สัดส่วนคนยังไม่ตัดสินใจ “สูงทุกเจเนอเรชัน”  Gen Y (28–43 ปี) ยังไม่ตัดสินใจสูงสุด (29.5%)  รองลงมาใกล้เคียงกัน คือ Gen X (44-59 ปี) 25.9%, Gen Z (18-27 ปี) 24.5% และ Baby Boomer (60 ปี ขึ้นไป) 24.5%

3. เลือกผู้นำตามเจน คนรุ่นใหม่เลือก “ผู้นำรุ่นใหม่” คนรุ่นก่อนยังเลือก “ประสบการณ์”  Gen Z (33.8%) / Gen Y (19.6%) เทคะแนนให้ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ มากที่สุด  Gen X (21.2%) / Baby Boomer (20.4%) เทคะแนนให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล มากที่สุด