วันที่ 16 ม.ค.2569 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่จุดเกิดเหตุเครนถล่ม ถนน.พระราม 2 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบการปฎิบัติงาน ติดตามรับฟังข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ เหตุเครนหล่นลงมาทับรถยนต์ที่กำลังแล่นอยู่บนถนนพระราม 2 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร
จากนั้นนายอนุทิน รับฟังรายงานจาก นายอำนาจ เจริญศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และ พล.ต.ต.ธีระเดช อธิภัคกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร
โดยนายอำนาจ รายงานมาตรการเยียวยาว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บ รายแรก คือ นายสมพงษ์ ได้เงินบำเหน็จชราภาพจากการเสียชีวิต 6,100 บาท เงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.รถยนต์อีก 35,000 บาท รวม 41,000 บาท ส่วนอีก 1 ราย คือ นายศราวุฒิ ได้เงินบำเหน็จฯ 50,000 บาท เงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.รถยนต์ 35,000 บาท รวม 40,000 บาท นอกจากนั้น นายศราวุฒิ ยังมีเงินประกันชีวิตของตัวเองอีกด้วย 2 บริษัท คือ ยอด 720,000 บาท และ 1,000,000 บาท
สำหรับการเคลียพื้นที่ด้วยว่า คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรมทางหลวง ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วเพื่อให้ได้ข้อสรุปภายใน 7 วัน ตามคำสั่งการของนายกรัฐมนตรี
จากนั้น นายอนุทิน ได้สวมหมวกเซฟตี้ เพื่อเข้าไปดูยังจุดที่เครนถล่มทับรถ โดยไม่ให้สื่อตามเข้าไปเนื่องจากเป็นจุดอันตราย







