การเมืองทั่วไป

"อภิสิทธิ์" ถึงกับ "งง" วิกฤตน้ำท่วมหาดใหญ่! ชี้ประกาศฉุกเฉินแล้วแต่ตั้ง "สารพัดศูนย์" ซ้ำซ้อน ลั่น! รัฐบาล "ไร้เอกภาพ" การสั่งการ

แชร์ข่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ออกโรงจี้รัฐบาลกลางเวทีสัมมนาถึงปัญหาการจัดการน้ำท่วมภาคใต้ หลังลงพื้นที่หาดใหญ่ พบการช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก เหตุขาดการประสานงานที่ดี ชี้รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินแล้วแต่กลับมีศูนย์บัญชาการซ้ำซ้อน ทั้งที่ทำเนียบฯ, กระทรวง และของ ผบ.ทสส. เตือน! หากไร้เอกภาพแบบนี้จะแก้ "โจทย์ใหญ่" วิกฤตภัยพิบัติไม่ได้

วันที่ 26 พ.ย.2568 เวลา 14.00 น.พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเปิดงาน ฟังจริง คิดจริง ทำจริง เรื่อง โลกร้อน น้ำท่วม วิกฤตธรรมชาติ ที่เราต้องจัดการ ตอนหนึ่งว่า ผลกระทบจากโลกร้อนที่เกิดขึ้นคือสภาพความแปรปรวนของดินฟ้าอากาศที่นำมาสู่ความรุนแรงที่สำคัญในขณะนี้คือโลกทั้งโลกต้องแก้ปัญหานี้ด้วยกันแต่ประเทศที่รับผลกระทบจากสิ่งนี้ไม่ได้กระจายเท่าเทียมกันและภูมิภาคของเราก็เป็นภูมิภาคที่ถูกจับตาว่ามีความเสี่ยงสูง วันนี้คนทั้งประเทศกำลังกังวลและห่วงใยภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในภาคใต้ ซึ่งจากการลงพื้นที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ผ่านมา พบว่าการช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก สิ่งที่เราเห็นไม่ใช่ว่าไม่มีเครื่องมือ ไม่มีเจ้าหน้าที่ หรือไม่อยากช่วย แต่ทั้งหมดไม่ได้เดินหน้าเลย เพราะเมื่อคนไปช่วยไม่รู้ว่าจะเข้าไปพื้นที่อย่างไรไม่มีการประสานงานที่ดี

“ทราบว่ารัฐบาลประกาศภาาวะฉุกเฉินแล้วในช่วงบ่ายเมื่อวาน(25 พ.ย.) แต่ตนขอสารภาพว่ายังงง ว่าเมื่อประกาศภาวะฉุกเฉิน มีการตั้งศูนย์ประสานงานเฉพาะกิจโดยให้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ. ทสส.) เป็นหัวหน้ารับผิดชอบ แต่รัฐบาลก็มีอีกศูนย์อยู่ที่ทำเนียบฯ และกระทรวงต่างๆก็ยังจะเปิดศูนย์ ซึ่งน่าเป็นห่วงเรื่องความเป็นเอกภาพ ดังนั่นในเรื่องนี้คือสิ่งที่เป็นโจทย์ใหญ่ว่าที่สุดแล้วจะเป็นอย่างไร”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เราต้องกลับไปที่ต้นเหตุก่อนว่า เกิดจากอะไร ทำไมการพัฒนาของเราไม่ยั่งยืน ตราบใดที่การเมืองในประเทศและระหว่างประเทศยังเป็นแบบนี้ และปัญหาเหล่านี้ก็รุนแรงขึ้น ซึ่งจะเป็นความท้าทายย้อนกลับมา และความสามารถของเราในการรับมือสิ่งนี้เป็นอย่างไร ในด้านบวกก็ต้องบอกว่าแต่ละปีที่ผ่านมาเรามีเทคโนโลยีใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นมาก ซึ่งน่าจะช่วยเราได้ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่มาลดต้นทุนเพื่อให้เราใช้วิถีชีวิตที่ยั่งยืนมากขึ้น ไปจนถึงระบบข้อมูล การประมวลข้อมูลที่ทำให้สามารถสั่งการตรงนี้ได้ดีขึ้น