10 กุมภาพันธ์ 2569 ชลบุรี ที่อาคารโรงยิมเนเซียมแบดมินตัน เทศบาลเมืองชลบุรี กลุ่มประชาชนจำนวนมากรวมตัวชุมนุมเรียกร้องให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พื้นที่เขต 1 จังหวัดชลบุรีใหม่ หลังพบความผิดปกติหลายประการในการนับคะแนนวันเลือกตั้ง
โดยประชาชนผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ในวันดังกล่าวเกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่เลือกตั้งนานประมาณ 40 นาที แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าพัดลมของเจ้าหน้าที่ กกต. ยังคงทำงานได้ตามปกติ และการขานคะแนนยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องท่ามกลางความมืด ซึ่งพบว่าคะแนนมีการพุ่งสูงขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างผิดปกติ
นอกจากนี้ ยังพบข้อพิรุธเรื่องการเคลื่อนย้ายหีบบัตรเลือกตั้ง ซึ่งเบื้องต้นได้รับแจ้งจาก กกต. ชลบุรี ว่ากล่องบัตรอยู่ที่ที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี แต่เมื่อประชาชนตามไปตรวจสอบกลับพบว่ากล่องถูกขนย้ายมายังอาคารโรงยิมเนเซียมแห่งนี้ โดยหีบบัตรอยู่ในระหว่างการขนย้าย และบางกล่องไม่มีสายรัด (Cable Tie) ให้เรียบร้อย รวมถึงไม่ได้ระบุชื่อตามกติกาที่ กกต. กำหนด ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการหลอกให้หลงทางเพื่อเคลื่อนย้ายบัตรโดยไม่โปร่งใส
ด้านแกนนำการชุมนุมเปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อตรวจสอบการทำหน้าที่ของ กกต. ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่พรรคการเมืองใด โดยจากการเฝ้าสังเกตการณ์ที่หน่วยเลือกตั้ง ต.เสม็ด วัดเมืองใหม่ จ.ชลบุรี เต็นท์ที่ 20 พบความบกพร่องเรื่องจำนวนบัตรที่ไม่สัมพันธ์กับคะแนน
"ในขณะที่กำลังนับคะแนนบัตรประชามติ พบว่าต้นขั้วบัตรมี 770 ใบ แต่คะแนนรวมบนกระดานกลับมีถึง 773 ใบ เมื่อร้องเรียนไปทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยกลับได้รับคำตอบว่า ‘แค่สามใบ กกต. คงไม่ว่าอะไร’ ประชาชนจึงต้องรวมตัวเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่จนผลออกมาตรงกับขั้วบัตรในที่สุด ซึ่งความบกพร่องที่เกิดขึ้นในหลายจุดทำให้ประชาชนเกิดความไม่ไว้วางใจ ส่วนหลักฐานที่พบในถังขยะ (ใบขีดคะแนน) เมื่อคืนนี้ขอยืนยันว่าเป็นของจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณด้านหน้าอาคาร เพื่อนำภาพมายืนยันข้อเท็จจริง" แกนนำระบุ
ขณะที่ นายวรท ศิริรักษ์ ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 จ.ชลบุรี พรรคประชาชน ได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์และเรียกร้องให้ กกต. ชี้แจงข้อสงสัยทั้งหมดให้ชัดเจน โดยยืนยันว่าพรรคประชาชนและตนเองไม่ได้อยู่เบื้องหลังการชุมนุม แต่เป็นผลจากการตื่นตัวของประชาชนผ่านเพจท้องถิ่นในชลบุรีที่พบเห็นความไม่ชอบมาพากล ทั้งเรื่องไฟฟ้าดับแต่พัดลมยังใช้งานได้ และหีบบัตรที่ไม่มีสายรัดเคเบิลไทร์
"กกต. ควรต้องตอบคำถามและชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน เนื่องจากมีการชุมนุมและพบข้อพิรุธ อีกทั้งได้ยื่นหนังสือขอให้ชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ ไปแล้ว ซึ่งเสียงของผู้ชุมนุมต้องการให้มีการนับคะแนนใหม่ ส่วนตัวยืนยันว่าสามารถแพ้เลือกตั้งได้แต่ขอให้มีความโปร่งใส ความผิดปกติที่พบคือเรื่องไฟดับแต่พัดลมยังใช้งานได้อยู่ และกล่องบัตรเลือกตั้งไม่ได้รัดด้วยสายเคเบิลไทร์ไว้" นายวรท กล่าวย้ำ
ทางด้าน นายพงศธร ศรีเพชรนรินทร์ รองเลขาธิการพรรคประชาชน ภาคตะวันออก ซึ่งลงพื้นที่ติดตามเหตุการณ์ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ระบุว่าความเห็นของพรรคและประชาชนตรงกันว่าควรมีการนับคะแนนใหม่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น จากการพบข้อสงสัย เช่น ใบขีดคะแนนที่ไม่ปกติ และการไม่มีสายเคเบิลไทร์รัดกล่องเลือกตั้ง ทำให้ประชาชนและพรรคมีความเห็นตรงกันว่าควรดำเนินการนับคะแนนใหม่ในวันนี้








