ชาวบ้านจังหวัดคุมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ต้องเผชิญสถานการณ์ยากลำบากเพิ่มขึ้น หลังคลื่นความร้อนรุนแรงทำให้อุณหภูมิพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ โดยครั้งแรกในพื้นที่วัดอุณหภูมิได้เกิน 40 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิในเมืองอุกิ จังหวัดคุมาโมโตะ พุ่งสูงเกิน 40 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้สถานการณ์ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแร ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น
ในเมืองคุมาโมโตะ อุณหภูมิสูงสุดวัดได้ 40.3 องศาเซลเซียสในช่วงบ่ายวันจันทร์ สร้างความกังวลต่อสุขภาพของผู้ประสบภัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องพักอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราว หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 หรือระดับชินโด 7 ซึ่งเป็นระดับความรุนแรงสูงสุดตามมาตรวัดแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น มีประชาชนมากกว่า 8,500 คนต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว
รัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัดคุมาโมโตะ จึงเริ่มดำเนินการย้ายผู้ประสบภัยไปยังโรงแรมและที่พักอื่น ๆ ในเมืองอุโตะ อุกิ ยาตสึชิโระ และเมืองฮิคาว่า เพื่อเป็นการอพยพระยะที่สอง ลดความแออัดในศูนย์พักพิง และช่วยให้ประชาชนได้รับสภาพความเป็นอยู่ที่เหมาะสมมากขึ้น
ตามข้อมูลของรัฐบาลจังหวัด ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวทุกคนมีสิทธิ์ย้ายไปยังสถานที่อพยพระยะที่สองดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้แจกเอกสารรายละเอียดให้กับผู้พักอาศัยในศูนย์อพยพเมื่อวันจันทร์ และคาดว่าจะเริ่มเคลื่อนย้ายประชาชนได้เร็วที่สุดในวันอังคาร
“เราจะเตรียมความพร้อมเพื่อให้ผู้ประสบภัยสามารถย้ายเข้าไปพักอาศัยได้โดยเร็วที่สุด” ทาคาชิ คิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมาโมโตะ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
นอกจากนี้ จังหวัดคุมาโมโตะมีแผนก่อสร้างที่พักชั่วคราวจำนวน 50 หลังในเมืองอุกิ และอีก 20 หลังในเมืองฮิคาว่า ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยคาดว่าจะสามารถเปิดใช้งานได้ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป
ศูนย์บัญชาการรับมือภัยพิบัติของจังหวัดคุมาโมโตะ รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวอยู่ที่ 38 ราย รวมถึงบางกรณีที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเชื่อมโยงกับเหตุภัยพิบัติครั้งนี้
ในจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าว มีหญิงชราวัย 70 ปีรายหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเสียชีวิตจากโรคลมแดด และอาจเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกที่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติครั้งล่าสุด ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่
ขณะเดียวกัน มีรายงานบ้านเรือนได้รับความเสียหายแล้ว 4,622 หลัง ระบบน้ำประปาถูกตัดขาด ส่งผลกระทบต่อประชาชนประมาณ 46,700 ครัวเรือน และมีผู้พักอาศัยในศูนย์อพยพ 206 แห่ง รวม 8,556 คน โดยบางส่วนจำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นที่พักชั่วคราว
ที่เมืองฮิคาว่า เจ้าหน้าที่เริ่มเปิดจุดรับเศษซากจากความเสียหายของภัยพิบัติเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถนำสิ่งของที่เสียหายออกจากบ้านเรือนได้สะดวกขึ้น
อากิโอะ ฮาตาโนะ อายุ 80 ปี เดินทางมายังจุดรับเศษซากตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ พร้อมนำเศษเครื่องปั้นดินเผาและฉากกั้นโชจิที่ได้รับความเสียหายมาทิ้ง
“ผมดีใจที่ในที่สุดก็สามารถนำสิ่งของเหล่านี้ออกมาได้ แต่คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะเก็บกวาดทุกอย่างเสร็จ” อากิโอะกล่าว
ขณะที่ชายวัย 71 ปีจากเมืองฮิคาว่า ได้นำเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความเสียหาย เช่น ชั้นวางของและตู้ลิ้นชัก มาส่งที่จุดรับของชั่วคราว พร้อมกล่าวว่า “ภายในบ้านของเรายังคงเต็มไปด้วยความรกและความเสียหายจำนวนมาก”
#คุมาโมโตะ #แผ่นดินไหวญี่ปุ่น #ญี่ปุ่นแผ่นดินไหว #ภัยพิบัติญี่ปุ่น #คลื่นความร้อน #ข่าวต่างประเทศ #ข่าววันนี้ #ญี่ปุ่น








