รัสเซียคลั่ง! ถล่มยูเครนหนักสุดในรอบ 4 ปี ระดมโดรน-ขีปนาวุธ 1.5 พันลูกถล่ม ดับรวม 27 ศพ
สงครามยูเครนระอุถึงขีดสุด! รัสเซียเปิดฉากถล่มอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 4 ปี ระดมโดรนพิฆาตกว่า 1,500 ลำ ขีปนาวุธรุ่นใหม่ถล่มกรุงเคียฟ พลเรือนสังเวย 27 ศพ เซเลนสกีซัด "ปูติน" ไร้เจตนาจบศึก ด้านผู้นำโลกประณามยับท่ามกลางกระแสแผนสันติภาพ
ยูเครนเผชิญกับค่ำคืนที่มืดมิดที่สุด เมื่อกองทัพรัสเซียยกระดับความรุนแรงของสงครามขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี ด้วยการเปิดฉากโจมตีทางอากาศครั้งมโหฬารต่อเนื่อง 2 วันเต็ม ระดมทั้งโดรนพิฆาตและขีปนาวุธล้ำสมัยถล่มย่านที่พักอาศัยและโครงสร้างพื้นฐานทั่วประเทศ คร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วอย่างน้อย 27 ศพ
ทางการยูเครนรายงานว่า ในช่วงวันที่ 13-14 พฤษภาคม 2026 รัสเซียได้ระดมสรรพกำลังทางอากาศถล่มยูเครนอย่างไม่ปรานี โดยใช้โดรนพิฆาตกว่า 1,567 ลำ และขีปนาวุธอีกหลายสิบลูก เป้าหมายหลักอยู่ที่กรุงเคียฟ ซึ่งถูกถล่มด้วยขีปนาวุธ Kh-101 รุ่นล่าสุด แรงระเบิดส่งผลให้ตึกที่พักอาศัยสูง 9 ชั้นถล่มลงมาทั้งแถบ ฝังร่างผู้คนไว้ใต้ซากปรักหักพัง
นายวิตาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ ได้ประกาศให้วันศุกร์เป็นวันไว้อาลัยทั่วเมืองหลวง เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงเด็กน้อยอย่างน้อย 3 รายที่ต้องจบชีวิตลงกลางย่านชุมชน ขณะที่ในเมืองคาร์คีฟและภูมิภาคอื่นๆ พบระบบไฟฟ้าถูกตัดขาดใน 11 พื้นที่ และโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานได้รับความเสียหายอย่างหนัก
"เซเลนสกี" ซัดกลับ "ปูติน" ไร้ความจริงใจจบศึก ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แถลงการณ์ด้วยความเกรี้ยวกราดระบุว่า
"นี่ไม่ใช่พฤติกรรมของผู้ที่ต้องการสันติภาพ แต่มันคือการประกาศชัดว่ารัสเซียไม่ต้องการจบสงคราม"
นอกจากนี้เขายังเปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจว่า โดรนของรัสเซียจงใจโจมตีรถของหน่วยประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNOCHA) ในเมืองเคอร์ซอนอย่างอำมหิต แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ดังกล่าว
การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในจังหวะเดียวกับที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่ระหว่างเยือนจีนเพื่อผลักดันกระบวนการสันติภาพ ด้านนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ชี้ว่าการกระทำของรัสเซียคือการ "เยาะเย้ยสันติภาพ" อย่างเปิดเผย ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ประณามว่าเป็นการแสดงออกถึงความอ่อนแอในสนามรบของรัสเซียเอง
สงครามที่ยืดเยื้อมากว่า 4 ปีนี้ ได้กลายเป็นบาดแผลที่ลึกที่สุดในประวัติศาสตร์ยุโรปสมัยใหม่ คร่าชีวิตผู้คนไปนับแสนราย และไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ แม้จะมีความพยายามจากผู้นำระดับโลกก็ตาม
#สงครามยูเครน #รัสเซียยูเครน #RussiaUkraineWar #UkraineUnderAttack #กรุงเคียฟ #ปูติน #เซเลนสกี #ข่าวต่างประเทศ #BreakingNews #ข่าววันนี้ #สงครามโลก #ขีปนาวุธ #โดรนรัสเซีย #สันติภาพ #โศกนาฏกรรม #SaveUkraine #UkraineWar2026 #WorldNews #ข่าวสด #สรุปสถานการณ์ #กองทัพรัสเซีย #การเมืองโลก #UNOCHA #ทรัมป์ #สันติภาพยูเครน #ตึกถล่ม #ไว้อาลัยยูเครน








