เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2569 สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะอัยการเกาหลีใต้ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (13 ม.ค.) เพื่อขอให้ลงโทษประหารชีวิต ยุน ซอกยอล อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในข้อหาเป็นผู้นำการก่อกบฏ จากกรณีการประกาศใช้กฎอัยการศึกเป็นการชั่วคราวเมื่อเดือนธ.ค. 2567
ยุน ซอกยอล ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ระบุว่าเขาเป็น “แกนนำ” ของความพยายามล้มล้างระบอบการปกครองตามรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่าการประกาศดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อแจ้งเตือนประชาชนว่าประเทศกำลังเผชิญภาวะวิกฤตทางการเมือง และการบริหารราชการแผ่นดินตกอยู่ในภาวะชะงักงันจากการแทรกแซงของพรรคประชาธิปไตย (Democratic Party) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักในขณะนั้น
ในการพิจารณาคดีนัดสุดท้ายที่ศาลเขตโซลกลาง คณะอัยการพิเศษที่รับผิดชอบการสอบสวนคดีของยุน ซอกยอล แถลงต่อศาลเพื่อขอให้ลงโทษประหารชีวิต โดยระบุว่า จำเลย “ไม่แสดงความสำนึกผิดแม้แต่น้อย” ทั้งที่การกระทำได้บ่อนทำลายคุณค่าพื้นฐานของรัฐธรรมนูญ ระบอบประชาธิปไตย หลักนิติธรรม และละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน รวมถึงเสรีภาพ
ในแถลงการณ์ปิดคดี ยุน ซอกยอล ยังคงปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด พร้อมยืนยันว่าการประกาศกฎอัยการศึกอยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่ของประธานาธิบดีอย่างชัดเจน โดยอ้างว่าจำเป็นต้องดำเนินการดังกล่าว เนื่องจากฝ่ายค้านขัดขวางการทำงานของรัฐบาล ทั้งการสกัดร่างกฎหมายและการเดินหน้าถอดถอนเจ้าหน้าที่รัฐอย่างต่อเนื่อง
“กฎอัยการศึกเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ไม่ใช่การใช้อำนาจเผด็จการแบบยุคอำนาจนิยมในอดีต แต่เป็นมาตรการเพื่อปกป้องประเทศและฟื้นฟูระเบียบรัฐธรรมนูญ” ยุน ซอกยอล กล่าวต่อศาล
ศาลได้เสร็จสิ้นการพิจารณาคดีในช่วงกลางดึกเข้าสู่วันพุธ (14 ม.ค.) หลังใช้เวลานานกว่าครึ่งวัน และระบุว่าจะอ่านคำพิพากษาในวันที่ 19 ก.พ. นี้
ตามกฎหมายเกาหลีใต้ บทลงโทษสำหรับผู้นำการก่อกบฏประกอบด้วยโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่ใช้แรงงาน อย่างไรก็ตาม องค์การนิรโทษกรรมสากลยังจัดให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ “ยกเลิกโทษประหารชีวิตในทางปฏิบัติ” เนื่องจากไม่มีการบังคับใช้โทษดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนธ.ค. 2540
คดีของยุน ซอกยอล ถือเป็นคดีที่ร้ายแรงที่สุดในบรรดาคดีที่เกี่ยวข้องกับการประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ประเทศไม่ได้อยู่ในภาวะสงครามหรือเผชิญเหตุฉุกเฉินระดับชาติ
นอกจากนี้ อัยการยังเสนอให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต คิม ยงฮย็อน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเสนอจำคุก 20 ปี โช จีโฮ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ฐานปฏิบัติตามคำสั่งที่มิชอบด้วยกฎหมายของยุน ซอกยอล
ด้านทำเนียบประธานาธิบดีของ อี แจ-มย็อง ผู้นำเกาหลีใต้คนปัจจุบัน ระบุว่า คาดหวังให้ฝ่ายตุลาการตัดสินคดีนี้ไปตามตัวบทกฎหมาย หลักการ และความคาดหวังของสังคม
ทั้งนี้ ยุน ซอกยอล ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งถอดถอนจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2568 หลังตุลาการมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าการประกาศกฎอัยการศึกขัดต่อรัฐธรรมนูญและเป็นการปฏิเสธระบอบประชาธิปไตย
ประวัติศาสตร์การเมืองเกาหลีใต้เคยมีอดีตผู้นำเผชิญโทษรุนแรงมาแล้วหลายราย โดยในปี 2539 ช็อน ดู-ฮวัน และ โน แท-อู เคยถูกตัดสินประหารชีวิตและจำคุกตลอดชีวิตจากบทบาทในการก่อรัฐประหารปี 2522 และเหตุสังหารหมู่ผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ก่อนจะได้รับอภัยโทษและปล่อยตัวในปี 2540 ภายใต้นโยบายปรองดองแห่งชาติ
#ยุนซอกยอล #การเมืองเกาหลีใต้ #อัยการเกาหลีใต้ #กฎอัยการศึก #คดีกบฏ #ข่าวต่างประเทศ #ข่าวการเมืองโลก #ประหารชีวิต







