“สุริยะ” เผยข่าวดี คนเลี้ยงโค ไทยเตรียมขยายตลาดเนื้อโคในมามาเลเซียเพิ่ม หลัง บรรลุข้อตกลงแก้ปัญหาการส่งออกกุ้งไทย 5 สายพันธุ์ และนำเข้าปลากะพง สำเร็จเตรียมมีผลบังคับใช้ใน 30 วัน
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่วานนี้ (1ก.ค.69) ไทยและมาเลเซียได้บรรลุผลสำเร็จในการแก้ไขปัญหาการควบคุมการส่งออกกุ้งไทย 5 สายพันธุ์ไปยังมาเลเซีย และแก้ปัญหาการนำเข้าปลากะพงมาเลเซียมายังประเทศไทยแล้ว ซึ่งคาดว่าความสำเร็จในครั้งนี้จะช่วยให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งไทยมีช่องทางระบายสินค้ามากขึ้น และผู้บริโภคทั้งสองประเทศจะได้ซื้อสินค้าในราคาที่เหมาะสม โดยไทย และมาเลเซียตั้งเป้าที่จะตรวจสอบมาตรฐานสุขอนามัยและสารตกค้าง(SPS)ในสินค้าสัตว์ระหว่างกัน ให้แล้วเสร็จ เพื่อให้การส่งออกและนำเข้ามีผลบังคับใช้ได้จริง ภายใน 30 วัน
นอกจากนี้ไทยยังได้เสนอเปิดตลาดการส่งออกเนื้อโค และ เนื้อหมู ไปยังมาเลเซียเพิ่มเติม ซึ่งจากการหารือฝ่ายมาเลเซียได้แสดงท่าทีตอบรับในเชิงบวก พร้อมได้เสนอว่าหากสินค้าดังกล่าวของไทยผ่านการตรวจสอบตามผ่านเกณฑ์มาตรฐานด้านสุขอนามัย รวมถึงการควบคุมโรคระบาดต่างๆ ได้เรียบร้อย ก็พร้อมที่จะเปิดให้นำเข้าสินค้ากลุ่มนี้จากไทยได้ทันที
สำหรับข้อเสนอจากฝั่งมาเลเซีย ที่มีความต้องการส่งออกตีนไก่ เข้ามายังประเทศไทย ฝ่ายไทยก็ได้พิจารณาในประเด็นนี้เช่นกัน โดยมองว่าเป็นข้อแลกเปลี่ยนทางการค้ากับการส่งออกเนื้อโค และเนื้อหมูของฝ่ายไทย ซึ่งหากสามารถดำเนินการตามมาตรฐานสุขอนามัยได้ถูกต้องและรวดเร็ว ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกของทั้งสองประเทศที่จะได้ประโยชน์ร่วมกัน
อย่างไรก็ตาม กระบวนการตรวจสอบมาตรฐานยังคงต้องดำเนินไปอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารของทั้งสองประเทศ และแม้ขั้นตอนดังกล่าวจะต้องใช้เวลาและมีความละเอียดรอบคอบ แต่หากทั้งสองฝ่ายร่วมกันเร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็จะส่งผลดีต่อการขยายตัวของการค้าสินค้าเกษตรระหว่างกันได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
นายสุริยะ บอกด้วยว่า ในวันที่ 9-10 กรกฎาคมนี้ จะร่วมคณะนายกรัฐมนตรีในการเดินทางเยือนประเทศมาเลเซียอย่างเป็นทางการ โดยรัฐบาลไทยและมาเลเซียมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในภาคการเกษตรในระดับกว้าง ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการยกระดับความร่วมมือทางการเกษตร และเพิ่มปริมาณการค้าระหว่างไทยและมาเลเซียให้สูงขึ้นในอนาคต
#สุริยะจึงรุ่งเรืองกิจ #กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ #กุ้งไทย #ส่งออกกุ้ง #เนื้อโคไทย #เนื้อหมูไทย #มาเลเซีย #การค้าระหว่างประเทศ #เกษตรกรไทย #ข่าวเศรษฐกิจ #ข่าวเกษตร #ปลากะพง #ตีนไก่ #SPS #มาตรฐานอาหาร #ส่งออกสินค้าเกษตร #ปศุสัตว์ #ข่าววันนี้ #ข่าวด่วน #ไทยมาเลเซีย #รัฐบาล #เศรษฐกิจไทย #ส่งออก #ภาคเกษตร #ข่าวล่าสุด #MOUไทยมาเลเซีย #สินค้าเกษตรไทย








