วันที่่ 5 มกราคม 2569 นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างการรวบรวมรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลา เพื่อเร่งประเมินผลกระทบที่จะมีต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งขณะนี้คงยังเร็วไปที่จะประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบในมิติใดบ้าง โดยคงต้องให้มีการพิจารณาข้อมูลให้ครบถ้วนรอบด้านก่อน อย่างไรก็ดีเบื้องต้นมองว่าผลกระทบที่น่าจะเห็นชัดเจน น่าจะเป็นเรื่องของน้ำมัน ส่วนจะเป็นผลกระทบแบบบวกหรือลบยังไม่สามารถประเมินรายละเอียดได้ เพราะต้องดูรายละเอียดและข้อมูลทั้หมดก่อน
“ตอนนี้คงยังเร็วไปที่จะประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์สหรัฐฯ กับเวเนซุเอลา ตอนนี้ สศค. อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลให้รอบด้าน แต่เบื้องต้นที่เห็นชัดเจนคงเป็นเรื่องน้ำมัน ส่วนทิศทางจะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องรอประเมินรายฃะเอียดก่อน” นายลวรณ กล่าว
นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อประเมินสถานการณ์ โดยเบื้องต้นจะต้องรอดูสถานการณ์ให้ชัดเจนกว่านี้ก่อนจึงจะประเมินผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจไทยได้ ซึ่งขณะนี้ต้องจับตาดูสถานการณ์ค่าเงินบาท และแนวโน้มราคาทองคำมากขึ้น เพราะมองว่าหากมีผลกระทบเกิดขึ้น ก็น่าจะเกิดกับ 2 ปัจจัยนี้ก่อน







