ข่าวเศรษฐกิจ

เคลียร์ชัด! "รมว.คลัง" ลั่นไม่ขึ้น VAT ปี 68-69 เหตุเศรษฐกิจยังไม่พร้อม ส่อขยับขึ้นจริงปี 71

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 68 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ชี้แจงถึงประเด็นการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) กลับสู่ระดับ 10% ว่าเป็นหนึ่งในแนวทางภายใต้แผนเพิ่มศักยภาพทางการคลัง หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแผนการคลังระยะปานกลาง (MTFF) ปี 69–73 เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 68 ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นให้ต่างชาติต่อเสถียรภาพด้านการคลังของไทย

รมว.คลังยอมรับว่า ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ประเทศไทยยังไม่อยู่ในภาวะพร้อมต่อการปรับขึ้นอัตรา VAT รัฐบาลจึงจะยังไม่ปรับขึ้นภาษีดังกล่าวในช่วงปี 68–69 ตามกรอบเวลาในแผน MTFF กำหนดให้เริ่มขยับอัตรา VAT จาก 7% เป็น 8.5% ภายในปี 71 และปรับขึ้นเป็น 10% ภายในปี 73

นายเอกนิติยังระบุว่า แผนเพิ่มศักยภาพทางการคลังประกอบด้วยแผนปฏิรูปภาษี แผนลดรายจ่าย การใช้กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อกระตุ้นการลงทุน และแผนรักษาวินัยการคลัง โดยรัฐบาลตั้งเป้าลดการขาดดุลงบประมาณให้เหลือไม่เกิน 3% ต่อ GDP ภายในปี 2572 จากระดับปัจจุบันที่ประมาณ 4.4% ต่อ GDP

“ต้องดูความพร้อมของเศรษฐกิจเป็นหลัก แม้แผนกำหนดไว้แล้ว แต่หากถึงเวลานั้นเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวไม่เพียงพอที่จะรองรับการปรับขึ้น VAT รัฐบาลก็ต้องมีมาตรการชดเชยอื่น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มรายได้ในประเทศหรือการลดรายจ่าย ซึ่งทั้งหมดถูกกำหนดไว้ในแผนการคลังระยะปานกลาง ผมเชื่อว่าแผนนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นได้ เพราะมีการออกแบบให้สมดุลกันในทุกมิติ” นายเอกนิติกล่าว

#ขึ้นVAT #ภาษีมูลค่าเพิ่ม #รมวคลัง #เศรษฐกิจไทย #นโยบายการคลัง #รัฐบาลไทย #VAT71 #ข่าวเศรษฐกิจ #ขึ้นภาษี #การคลังไทย