ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา หนึ่งในพื้นที่จัดงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ Bangkok Design Week 2026 ร่วมกับ DeafSync กลุ่มเยาวชนผู้ขับเคลื่อนความเท่าเทียมสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน และ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย (Goethe-Institut Thailand) จัดนิทรรศการ “The Loudest Silence” โชว์ผลงานศิลปะร่วมสมัย 31 ชิ้นงาน จากศิลปินหูหนวกทั่วประเทศไทย พร้อมกิจกรรมหลากหลาย ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2569 ณ ICON Art & Culture Space ชั้น 8
การจัดแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินคนหูหนวกได้โชว์ศักยภาพในสังคมที่เปิดกว้าง ตอกย้ำความตั้งใจของไอคอนสยามในการสนับสนุนให้ศิลปินทุกคนได้มีพื้นที่ในการแสดงออกอย่างเท่าเทียม
นิทรรศการ “The Loudest Silence” มุ่งหวังที่จะเปลี่ยนความเงียบ ซึ่งสังคมมักมองว่าเป็นข้อจำกัด ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการสื่อสารและการเชื่อมโยง ผ่านสื่อกลางอย่างศิลปะ เพื่อให้ผู้คนได้มองเห็นและยอมรับในศักยภาพของผู้พิการทางการได้ยิน ตลอดจนสนับสนุนความสามารถและสร้างโอกาสทางอาชีพให้กับศิลปินคนหูหนวกอย่างเป็นรูปธรรม โดยตั้งใจออกแบบประสบการณ์ภายในงานให้ผู้ชมทุกกลุ่มเข้าถึงได้ ผ่านการสื่อสารที่เป็นมิตรต่อผู้พิการทางการได้ยิน มีล่ามภาษามือประจำกิจกรรม และยังเน้นการจัดพื้นที่ที่เอื้อต่อการมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรม โดยในงานมีไฮไลต์มากมาย อาทิ
• นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของศิลปินหูหนวก ที่รวบรวมผลงานศิลป์ในหลากหลายรูปแบบ จำนวน 31 ชิ้นงาน จากศิลปินทั่วประเทศไทย ซึ่งล้วนถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ชีวิต อัตลักษณ์ และมุมมองต่อโลกผ่านศิลปะได้อย่างลึกซึ้ง มาจัดแสดงให้ได้เห็นศักยภาพของศิลปิน และทลายกำแพงแห่งความเงียบเพื่อเชื่อมโยงความรู้สึกสู่ใจผู้เข้าชม
• “Artist Voice” เปิดเวทีให้ศิลปินได้ถ่ายทอดเรื่องราวและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชิ้นงาน โดยใช้ภาษามือเป็นภาษาหลัก พร้อมล่ามแปลเสียง เพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงทั้งเนื้อหาและบริบทชีวิตของศิลปินอย่างเท่าเทียม
• “Live Painting” ภายในงานได้จัดโชว์พิเศษ การวาดภาพสดร่วมกันระหว่างศิลปินคนหูหนวกและศิลปินรับเชิญ (Peakkyboo) ซึ่งจะเผยให้เห็นกระบวนการสื่อสารและการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ ระหว่างโลกของการได้ยินและโลกของความเงียบ
• “ECO-FLOWER WORKSHOP” กิจกรรมที่เปิดให้ผู้สนใจได้ร่วมลงมือทำ สัมผัสกระบวนการสร้างสรรค์ และนำผลงานกลับบ้านทุกวันตลอดการจัดงาน ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2569
วันละ 3 รอบ (จำกัดผู้ร่วมเวิร์กช็อป 10 คนต่อรอบ) สามารถลงทะเบียนร่วมกิจกรรมได้ทาง: https://forms.gle/1pwdHyHFvmsJBxPx9
ท่ามกลางผู้พิการทางการได้ยินกว่า 400,000 คนในประเทศไทย ยังมีศิลปินผู้เปี่ยมพรสวรรค์อีกมากมายที่รอคอยการมองเห็น ไอคอนสยาม, DeafSync และ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย จึงมุ่งหวังให้นิทรรศการ “The Loudest Silence” เป็นแพลตฟอร์มที่เปลี่ยนเสียงเงียบให้เป็นพลังสร้างสรรค์ เพื่อลดช่องว่างทางความรู้สึก สร้างโอกาสทางอาชีพที่ยั่งยืน และแสดงให้เห็นว่า ศิลปะคือภาษาสากลที่ทุกคนควรมีสิทธิเข้าถึงและถ่ายทอดได้
มาร่วมเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อผู้พิการทางการได้ยิน สัมผัสพลังแห่งการสร้างสรรค์ และมอบโอกาสให้ศิลปินในความเงียบได้ฉายแสงไปด้วยกัน ในนิทรรศการ “The Loudest Silence” เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 27-31 มกราคม 2569 ณ ICON Art & Culture Space ชั้น 8 ไอคอนสยาม ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ICONSIAM หรือสอบถามโทร.1338








