Minnamame เปิดเกมรุกตลาด Healthy Snack ด้วย “ถั่วแระญี่ปุ่นจากไทย”ชูแนวคิด “Green Pop of Happiness” ผสานวัตถุดิบไทยคุณภาพส่งออก Agri-Tech และ Sustainability สู่ Lifestyle Food Brand ระดับโลก
Minnamame (มินนะมาเมะ) แบรนด์ถั่วแระญี่ปุ่น เดินหน้ายกระดับ “ถั่วแระญี่ปุ่นจากประเทศไทย” สู่ Global Lifestyle Food Brand ภายใต้แนวคิด “Green Pop of Happiness” ผ่านการผสานคุณภาพระดับส่งออกนวัตกรรมอาหาร Brand Experience ยุคใหม่ และความยั่งยืน เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภครุ่นใหม่ที่มองหา Healthy Lifestyle ที่สะดวก อร่อย และเข้าถึงง่าย พร้อมเปิดตัว “พิมฐา” Friend of Minnamame ถ่ายทอดภาพลักษณ์แบรนด์ที่ทันสมัย รักสุขภาพ พร้อมตั้งเป้าเติบโต 5 เท่าภายใน 3-5 ปี และเดินหน้ารุก 3 ตลาดยุทธศาสตร์หลัก ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น และสิงคโปร์
ตลาด Healthy Snack กำลังเปลี่ยน จาก “สินค้า” สู่ “Brand Experience”
ท่ามกลางตลาด Healthy Snack และ Premium Food ในเอเชียที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ใส่ใจทั้งสุขภาพ คุณภาพวัตถุดิบ และ Sustainability ทำให้ตลาดอาหารวันนี้ไม่ได้แข่งขันกันเพียง “รสชาติ” แต่แข่งขันกันทั้ง Product, Branding และ Consumer Experience ขณะเดียวกัน Healthy Snack ไม่ได้เป็นเพียงตลาดเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป แต่กำลังกลายเป็น Everyday Lifestyle ของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มองหาอาหารที่ทั้งอร่อย มีประโยชน์ และสะท้อนตัวตนของตนเอง
อีกทั้งเทรนด์ Longevity Economy หรือการใช้ชีวิตอย่างยืนยาวและมีคุณภาพ ยังส่งผลต่อความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพที่มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง ให้กลายเป็นหนึ่งในกลุ่มสินค้าที่ผู้บริโภคยุคใหม่ให้ความสำคัญมากขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในตลาดที่มีศักยภาพใหม่อย่างจีน เกาหลีใต้ และยุโรป เริ่มมีความต้องการสินค้าอาหารคุณภาพจากประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็น New Growth Markets สำคัญของอุตสาหกรรมอาหารไทย
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท LACO (Lanna Agro Industry Co.) และกรรมการบริษัท LACO INNOTECH กล่าวว่า “ปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้เลือกสินค้าเพียงจากรสชาติอีกต่อไป แต่เลือกจากคุณภาพ ไลฟ์สไตล์ และคุณค่าที่แบรนด์สะท้อนออกมา เราจึงมองว่าอนาคตของธุรกิจอาหารไทย ไม่ใช่เพียงการขายสินค้าเกษตรหรือวัตถุดิบ แต่คือการสร้างแบรนด์ที่ผู้บริโภครู้สึกเชื่อมโยงได้ และสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน”
LACO กับการเปลี่ยนผ่านสู่ Global Food Company
พร้อมกันนี้ LACO เดินหน้าปรับภาพลักษณ์องค์กรจากผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี สู่การเป็น Global Food Company เต็มรูปแบบ โดยวาง LACO เป็น Corporate Brand ในการขับเคลื่อนพอร์ตสินค้าที่หลากหลาย จากเดิมที่เป็นผู้นำด้านธุรกิจถั่วแระญี่ปุ่นแช่แข็งซึ่งมีสัดส่วนรายได้กว่า 70% และธุรกิจผลไม้เคลือบช็อกโกแลตที่สัดส่วน 20% สู่การสร้างแบรนด์สินค้าสำเร็จรูปที่ผู้บริโภคจดจำได้มากขึ้น
ปัจจุบัน LACO มีสัดส่วนรายได้หลักจากตลาดสหรัฐอเมริกา 38% ญี่ปุ่น 34% ไทย 22% และกลุ่มประเทศอื่นๆ 6% ครอบคลุมทั้ง Middle East, Asia, Oceania และ Europe พร้อมตั้งเป้ารายได้รวม 2,300 ล้านบาท และเร่งขยายตลาดไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดจาก 250 ล้านบาท สู่ 500 ล้านบาทในอนาคต เพื่อสร้างสมดุลการเติบโตระหว่างตลาดในประเทศและตลาดส่งออก
สินค้าของบริษัทมีวางจำหน่ายในเครือร้านค้าปลีกและร้านสะดวกซื้อชั้นนำระดับโลก อาทิ 7-Eleven, Lawson, FamilyMart, Donki, AEON, Trader Joe’s, Costco, Tesco, Waitrose และ Carrefour ครอบคลุมกว่า 22 ประเทศทั่วโลก ทั้งในเอเชีย อเมริกา และยุโรป สะท้อนศักยภาพของแบรนด์อาหารไทยในตลาดสากล พร้อมเดินหน้าขยายการเติบโตผ่านกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่ผู้บริโภคจดจำได้ในระดับนานาชาติ
Minnamame กับการยกระดับสินค้าเกษตรไทยสู่ Global Lifestyle Food Brand
สำหรับ Minnamame ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์หลักของ LACO ที่สะท้อนทิศทางใหม่ของบริษัทในการยกระดับสินค้าเกษตรไทยสู่ Global Lifestyle Food Brand โดยมีจุดเริ่มต้นจากจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนต่อยอดและขยายเครือข่ายการเพาะปลูกไปยังจังหวัดใกล้เคียงในภาคเหนือ ได้แก่ เชียงราย ลำพูน และลำปาง ภายใต้มาตรฐานคุณภาพระดับส่งออกและแนวคิดการเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมส่งเสริมเกษตรกรไทยกว่า 4,000 ครอบครัว บนพื้นที่เพาะปลูกมากกว่า 20,000 ไร่ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้เกษตรกรในระยะยาว รวมถึงยังร่วมมือกับสถาบันการศึกษา หน่วยงานด้านนวัตกรรม และ Agri-Tech Startup เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, STEP, มหาวิทยาลัยแม่โจ้, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ NIA เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรและนวัตกรรมด้านอาหาร
ปัจจุบัน Minnamame มีการส่งออกไปยังหลายประเทศ รวมถึงญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา และตลาดเอเชีย พร้อมเดินหน้าสร้างภาพจำใหม่ให้ “ถั่วแระญี่ปุ่น” กลายเป็น Healthy Lifestyle Snack สำหรับคนรุ่นใหม่ และคนเมืองที่รักสุขภาพ ผ่านจุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งการเป็นแหล่งโปรตีนสูง ไฟเบอร์สูง และไม่มีคอเลสเตอรอล ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ทั้งด้านความสะดวก อร่อย และมีประโยชน์
ในอนาคต บริษัทยังเตรียมขยายไลน์สินค้าเพิ่มเติม ทั้งถั่วแระญี่ปุ่นรสชาติใหม่ ๆ นมถั่วแระ เพื่อตอบโจทย์ตลาด Healthy Lifestyle และเทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่เติบโตต่อเนื่องทั่วโลก
รีแบรนด์ครั้งใหญ่ สร้าง “Green Pop of Happiness” เจาะคนเมืองสาย Healthy Lifestyle
ในด้านกลยุทธ์แบรนด์ บริษัทได้เดินหน้า Rebranding Minnamame ครั้งสำคัญ ภายใต้คอนเซปต์ “Green Pop of Happiness” หรือ “ป๊อปสุขในทุกเม็ด” ที่ต้องการมอบทั้งความอร่อย สนุก และตอบโจทย์วิถีชีวิตแบบเฮลตี้ที่เข้าถึงในชีวิตประจำวัน
การ Rebranding ครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการเปลี่ยน Packaging แต่คือการวางยุทธศาสตร์ระยะยาว เพื่อเปลี่ยนผ่านจาก Traditional Food Manufacturer สู่ Modern Food Brand ผ่านการสร้าง Emotional Connection กับผู้บริโภครุ่นใหม่ โดยร่วมมือกับ Yindee Design ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้มีความทันสมัย สนุก และ Lively มากขึ้น พร้อมใช้ Branding, ดีไซน์ และ Consumer Insight ในการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้บริโภค
พร้อมกันนี้ บริษัทยังได้รวบรวมสินค้ากลุ่มถั่วแระญี่ปุ่นทั้งหมดไว้ภายใต้ชื่อ “Minnamame” เพื่อสร้าง Brand Recognition ที่แข็งแรงและเป็นเอกภาพมากขึ้นในทุกช่องทางจำหน่าย รวมถึงเดินหน้ากลยุทธ์ขยายตลาดผ่านร้านสะดวกซื้อชั้นนำทั่วประเทศ เพื่อทำให้ Healthy Lifestyle Snack กลายเป็น Everyday Lifestyle ของผู้บริโภคไทย พร้อมเดินหน้าขยายการเข้าถึงร้านสะดวกซื้อและ Modern Trade ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อผลักดันอาหารเพื่อสุขภาพสู่ตลาดผู้บริโภคในวงกว้าง และสร้างการเติบโตของแบรนด์ในระยะยาว
เปิดตัว “พิมฐา” Friend of Minnamame ถ่ายทอดตัวตนใหม่ของแบรนด์
อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของการรีแบรนด์ครั้งนี้ คือการเปิดตัว “พิมฐา” เป็น Friend of Minnamame โดย LACO เลือกพิมฐาจากภาพลักษณ์ที่ทันสมัย รักสุขภาพ และมีไลฟ์สไตล์ที่สอดคล้องกับทิศทางใหม่ของแบรนด์ รวมทั้งยังมีความผูกพันกับทั้งเชียงใหม่และญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อมโยงกับทั้งต้นกำเนิดของวัตถุดิบ และภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน
นายอภิรักษ์ กล่าวปิดท้ายว่า “สำหรับ Minnamame เราไม่ได้มองตัวเองเป็นเพียงแบรนด์ขนม แต่ต้องการสร้าง Global Lifestyle Food Brand ที่สามารถเชื่อมโยงกับผู้บริโภครุ่นใหม่ได้ทั้งในมิติของสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ และคุณค่าของแบรนด์ ภายใต้แนวคิด ‘ป๊อปสุขในทุกเม็ด’ ที่ต้องการส่งต่อทั้งความอร่อย ความสุข และคุณภาพในทุกคำ การเปิดตัว “พิมฐา” ในฐานะ Friend of Minnamame จึงเป็นมากกว่าการใช้ Presenter แต่เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ Lifestyle Communication ที่สะท้อนตัวตนและทิศทางของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน ผ่านแนวคิดการตลาดที่ให้ความสำคัญกับความเชื่อมโยงจริงระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค พร้อมเดินหน้าขยายตลาดในไทย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และตลาดศักยภาพใหม่ในเอเชีย ควบคู่ไปกับการตั้งเป้าผลักดันแบรนด์ให้เติบโต 5 เท่าภายใน 3-5 ปี เพื่อก้าวสู่การเป็น แบรนด์อาหารจากประเทศไทยที่สามารถแข่งขันในระดับโลกได้”








