วันที่ 28 เมษายน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผยว่า กรณีที่กลุ่มสายการบินเตรียมปรับขึ้นค่าตั๋วเครื่องบิน หลังน้ำมันแพงนั้น เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับสายการบินไทยเพียงแห่งเดียว แต่ส่งผลกระทบต่อทุกสายการบิน เนื่องจากราคาเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ส่วนมาตรการดูแลราคานั้น นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การขึ้นค่าตั๋วเครื่องบินจะมีเพดานราคากำหนดไว้ชัดเจน โดยมีสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลไม่ให้มีการจัดเก็บค่าโดยสารเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด อีกทั้งที่มีกระแสข่าวการยกเลิกเที่ยวบินนั้น โดยข้อเท็จจริงสายการบินไม่ได้ต้องการยกเลิกเที่ยวบิน แต่เมื่อมีผู้ใช้บริการน้อยลง หรือในบางเที่ยวบินที่มีผู้โดยสารไม่ถึงครึ่งลำ สายการบินจึงจำเป็นต้องมีการปรับตารางการบินใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงมากกว่าการใช้คำว่ายกเลิกเที่ยวบิน
อย่างไรก็ดีกระทรวงคมนาคมได้วางมาตรการที่เข้มงวดเพื่อคุ้มครองผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยหากมีการปรับเปลี่ยนตารางการบินจนส่งผลกระทบต่อการเดินทางที่จองไว้ สายการบินต้องดำเนินการคืนเงินให้แก่ผู้โดยสาร 100% ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะติดตามการดำเนินงานของสายการบินอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มั่นใจว่าผู้โดยสารจะได้รับการดูแลตามสิทธิ








