เมื่อวันที่ 6 พ.ย.68 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า สำนักงานอัยการเขตไทเป ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันการจับกุมผู้ต้องสงสัยรวม 25 คน พร้อมทั้งดำเนินการ อายัดทรัพย์สิน ที่ประเมินมูลค่าได้สูงถึงราว 4,500 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (หรือประมาณ 4,735.92 ล้านบาท) ซึ่งทรัพย์สินเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับ ปรินซ์ โฮลดิ้ง กรุ๊ป (Prince Holding Group)
บริษัทดังกล่าวมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศกัมพูชา โดยมี นายเฉิน จื้อ เป็นผู้บริหารหลัก ซึ่งก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาเคยกล่าวหาว่า บริษัทนี้เป็นส่วนหนึ่งของ เครือข่ายข้ามชาติ ที่ดำเนินการ ศูนย์หลอกลวงขนาดใหญ่ (สแกมเมอร์)
รายงานของสำนักงานอัยการระบุว่า ในบรรดาทรัพย์สินที่ถูกอายัดทั้งหมดนั้น ประกอบด้วย อสังหาริมทรัพย์ จำนวน 18 แห่ง, รถยนต์หรู จำนวน 26 คัน และ บัญชีเงินฝาก จำนวน 60 บัญชี โดยอัยการยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปรินซ์ โฮลดิ้ง กรุ๊ป อยู่เบื้องหลังเครือข่าย สแกมเมอร์ จำนวนมาก อีกทั้งยังพัวพันกับคดี ค้ามนุษย์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
สำหรับเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายจากอาชญากรรมเหล่านี้ ถูกส่งผ่าน บริษัทเชลล์ (Shell Companies) ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นในหลายประเทศ เพื่ออำพรางเส้นทางการเงิน ก่อนจะถูกนำไป ฟอกเงิน โดยการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยและอสังหาริมทรัพย์ราคาแพง เพื่อแปลงเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงในที่สุด
#ปรินซ์โฮลดิ้ง #เฉินจื้อ #ค้ามนุษย์ #อาชญากรรมข้ามชาติ #ฟอกเงิน #ไต้หวัน #สแกมเมอร์ #ข่าวต่างประเทศ








