ประชาชนเนืองแน่นตักบาตร “เป็งปุ๊ด” เที่ยงคืน เชียงรายอัญเชิญพระอุปคุต แห่ราชรถบุษบกเสริมสิริมงคลชีวิต
เมื่อเวลา 00.01 น. วันที่ 5 พ.ย.68 ที่วัดมิ่งเมือง จังหวัดเชียงราย เทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับวัดมิ่งเมือง จัดพิธี “ตักบาตรเป็งปุ๊ด” หรือตักบาตรเที่ยงคืน ตามประเพณีล้านนา โดยมีนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย เป็นผู้นำประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง บรรยากาศเป็นไปด้วยความศรัทธาและสงบงดงามท่ามกลางแสงประทีปยามค่ำคืน และมี ร.ต.อ.ดร.ธนรัช จงสุทธานามณี ร่วมพิธีด้วย
พิธีเริ่มด้วยการอัญเชิญ “พระอุปคุต” ขึ้นประดิษฐานบนราชรถบุษบก แห่ไปตามเส้นทางกว่า 1 กิโลเมตร จากหน้าวัดมิ่งเมือง ผ่านหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ ถนนบรรพปราการ ไปถึงแยกประตูสรี โดยมีพระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เจ้าคณะตำบลเวียงเขต 1 เป็นประธานสงฆ์ นำพระภิกษุจำนวน 111 รูป จากหลายวัดในเขตเมืองเชียงรายออกบิณฑบาตตลอดเส้นทาง
สองข้างทางเต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชนที่แต่งชุดขาว มายืนรอตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืน ต่างนำอาหาร น้ำดื่ม และของแห้งมาร่วมใส่บาตร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตามความเชื่อของชาวล้านนา ที่เชื่อว่าการตักบาตรพระอุปคุตใน “วันเป็งปุ๊ด” จะช่วยเสริมโชคลาภ ความรุ่งเรือง และปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากชีวิต
ปีนี้ยังมี “อาจารย์คฑา ชินบัญชร” (เขมชาติ ปริญญานุสรณ์) หมอดูไพ่ยิปซีและซินแสชื่อดังของประเทศ เดินทางมาร่วมพิธีเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน สร้างบรรยากาศศรัทธาให้คึกคักยิ่งขึ้น
สำหรับ “เป็งปุ๊ด” เป็นคืนวันขึ้น 15 ค่ำที่ตรงกับวันพุธ ซึ่งตามตำนานล้านนาเชื่อว่าเป็นคืนที่พระอุปคุตขึ้นจากใต้สะดือทะเลเพื่อปราบพญามารและโปรดสัตว์ การทำบุญในวันนี้จึงถือเป็นมงคลยิ่ง โดยในแต่ละปีจะเกิดขึ้นเพียง 1–2 ครั้งเท่านั้น
#ภูมิภาค-02








