วันที่ 3 พ.ย.2568 พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ และ สส.บัญชีรายชื่อ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เดินทางเยือนพื้นที่ อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อเป็นประธานทอดกฐินสามัคคีประจำปี ณ วัดวงกตบรรพต ซึ่งเป็นวัดราษฎร์อันเก่าแก่ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความศรัทธาและความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยพิธีดังกล่าวได้ตอกย้ำถึงหลักการอยู่ร่วมกันภายใต้ร่มเงาพหุวัฒนธรรม และจุดยืนของพรรคที่มุ่งมั่นในการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริง
ในพิธีทอดกฐินสามัคคี ณ วัดวงกตบรรพต ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งมีคณะผู้บริหารพรรคประชาชาติ เจ้าหน้าที่ ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมอย่างเนืองแน่นและคึกคักนพ.ต.อ. ทวี ได้ร่วมพิธี นั่งสงบนิ่งเป็นเวลา 93 วินาที เพื่อ น้อมรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งเป็นมิติของการแสดงความจงรักภักดีและยึดมั่นในสถาบันหลักของชาติ
ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี พ.ต.อ. ทวี ได้กล่าวถึงประสบการณ์การเข้าร่วมกิจกรรมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยชี้ว่างานบุญในครั้งนี้คือภาพสะท้อนอันงดงามของสังคมพหุวัฒนธรรม
“วันนี้ก็มาเข้าร่วมกิจกรรม เนื่องจากสามจังหวัดเราเป็นพื้นที่ พหุวัฒนธรรม ในช่วงเดือนนี้เป็นเดือนของการ ทอดกฐิน ซึ่งแม้ว่าเราจะมีผู้สมัครหรือมี ส.ส. เป็นมุสลิมก็ตาม แต่ในกลุ่มสมาชิกของเราที่เป็นพุทธก็ประสานกับผู้สมัครที่เป็น สส. ว่าอยากจะขอให้มาร่วม ซึ่งในพรรคประชาชาติ เราให้ความสำคัญเรื่อง วัฒนธรรม เรื่องศาสนา เรื่องการอยู่ร่วมกัน ซึ่งในการอยู่ร่วมกันคือการ เคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน”
พ.ต.อ.ทวี ได้กล่าวถึงประสบการณ์ที่น่าประทับใจ โดยระบุว่า แม้จะมีผู้สมัครหรือ สส. ของพรรคเป็นมุสลิม แต่ก็ได้มีการประสานงานให้เข้าร่วมกิจกรรม โดยไม่ได้ร่วมในพิธีทางศาสนา ซึ่งเป็นการแสดงถึงการทำงานร่วมกันภายใต้หลักการเคารพซึ่งกันและกัน
นอกจากนี้ พ.ต.อ. ทวี ยังได้ เน้นย้ำถึงภาพประทับใจที่พี่น้องชาวมุสลิมในพื้นที่ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในงาน โดยการเข้ามาช่วยในด้านต่าง ๆ เช่น การจัดเตรียมอาหาร ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงน้ำใจและความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างพี่น้องในพื้นที่อย่างพหุวัฒนธรรม อีกทั้งยังกล่าวถึงความเก่าแก่ของวัดในพื้นที่ ซึ่งบางแห่งมีอายุยาวนานเกือบ 200 ปี
หัวหน้าพรรคประชาชาติได้ใช้โอกาสนี้ในการตอกย้ำจุดยืนและอัตลักษณ์ของพรรคที่พร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้ง โดยเน้นหนักที่การทำงานเพื่อท้องถิ่นอย่างแท้จริง พรรคประชาชาติ เป็นพรรคการเมือง แม้จะมองเป็นพรรคของคนทั้งประเทศก็ตาม แต่ว่าเราเป็นพรรคที่มีความเข้มแข็งเรื่อง การกระจายอำนาจ เรื่องการให้ความสำคัญกับ ท้องถิ่น เราเป็นพรรคที่เราอยากเห็น ชุมชนประสบความสำเร็จ ดังนั้นสมาชิกของพรรค เวลาลงในพื้นที่ ก็ต้องเข้าไปในชุมชนต่าง ๆ ซึ่งเป็น เป็นอัตลักษณ์ที่ดี
พ.ต.อ. ทวี ยังได้กล่าวถึงความพร้อมของพรรคและจุดยืนในการรักษาความดีงามของสังคม โดยยืนยันถึงความบริสุทธิ์ของบุคลากรในพรรค ว่า พรรคประชาชาติพร้อม ถ้ามีการเลือกตั้ง พร้อม แล้วเราก็เป็นพรรคการเมืองที่เราสามารถที่จะมองหน้ากับคนได้ เพราะว่า สิ่งที่จะมาทำลายวัฒนธรรมที่ดี ก็คือ ยาเสพติด หรือเป็นอบายมุขต่าง ๆ หรือสิ่งที่เป็นการพนันต่าง ๆ ซึ่งพรรคประชาชาติเรา จะมีบุคลากรที่เราจะไม่มีประวัติด้านพวกนี้ เราไม่ได้มองแค่ตัวผู้สมัครเขาดีอย่างเดียว เราต้อง รักษาสังคมให้สังคมดี ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นโอกาสของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะพรรคเรา เราได้ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว








