แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า ซาอุดีอาระเบีย ในฐานะประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังพิจารณาปรับลดราคาขายน้ำมันดิบอย่างเป็นทางการ (Official Selling Price หรือ OSP) สำหรับลูกค้าในภูมิภาคเอเชียในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นระดับราคาที่ ต่ำที่สุดในรอบหลายเดือน
จากการสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์ โดยอ้างอิงแหล่งข่าวจากโรงกลั่นน้ำมัน 5 แห่งในเอเชีย ระบุว่า ราคา OSP ของน้ำมันดิบ Arab Light สำหรับเดือนธันวาคม อาจปรับลดลง 1.20-1.50 ดอลลาร์/บาร์เรล ทำให้ราคาอยู่เหนือค่าเฉลี่ย Oman/Dubai เพียง 0.70-1.00 ดอลลาร์/บาร์เรลเท่านั้น หลังจากที่ราคาทรงตัวอยู่ที่ระดับ 2.20 ดอลลาร์/บาร์เรลในช่วงสองเดือนก่อนหน้า
สำหรับราคา OSP ของน้ำมันดิบชนิดอื่น ๆ ก็คาดว่าจะปรับลดลงเช่นกัน โดยน้ำมันดิบ Arab Extra Light คาดว่าจะลดลง 1.20-1.50 ดอลลาร์/บาร์เรล เมื่อเทียบกับเดือนพฤศจิกายน ขณะที่น้ำมันดิบ Arab Medium และ Arab Heavy คาดว่าจะลดลง 1.20-1.40 ดอลลาร์/บาร์เรล
โดยปกติแล้ว ซาอุดีอาระเบีย จะประกาศราคา OSP ในวันที่ 5 ของแต่ละเดือน ซึ่งราคานี้จะกลายเป็นเกณฑ์สำคัญในการกำหนดราคาน้ำมันของประเทศผู้ผลิตรายอื่น ๆ เช่น อิหร่าน คูเวต และอิรัก และมีผลกระทบโดยตรงต่อราคาน้ำมันดิบราว 9 ล้านบาร์เรล/วัน ที่มีการส่งออกไปยังภูมิภาคเอเชีย
การปรับลดราคาในครั้งนี้ มีสาเหตุหลักมาจากคาดการณ์ อุปทานน้ำมันที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือ โอเปกพลัส ได้ดำเนินการเพิ่มการผลิตน้ำมันรวมมากกว่า 2.7 ล้านบาร์เรล/วัน หรือคิดเป็นประมาณ 2.5% ของอุปทานโลก หลังการปรับเพิ่มกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา
ทั้งนี้ สมาชิก โอเปกพลัส มีกำหนดจะจัดการประชุมกันในวันที่ 2 พฤศจิกายน เพื่อกำหนดโควตาการผลิตสำหรับเดือนธันวาคม โดยมีการคาดการณ์ว่าที่ประชุมจะมีมติเพิ่มการผลิตอีก 137,000 บาร์เรล/วัน
#ราคาน้ำมัน #ซาอุดีอาระเบีย #โอเปกพลัส #OSP #พลังงาน #ข่าวเศรษฐกิจ #น้ำมันดิบ








