สกัดก่อนระบาด! รวบ 3 ผู้ต้องหา โพสต์ หลอกแลกสิทธิ์เป็นเงินสด “คนละครึ่งพลัส”
วันที่ 29 ตุลาคม 2568 เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. พร้อมผู้บัญชาการและเจ้าหน้าที่ บก.ปอศ. ร่วมกับ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง แถลงผลการจับกุม ผู้ต้องหา 3 ราย ที่โพสต์เชิญชวนประชาชนแลกสิทธิ์ “คนละครึ่งพลัส” เป็นเงินสด โดยไม่ได้ซื้อสินค้าหรือใช้บริการตามโครงการ
ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ถูกจับกุมในพื้นที่ สมุทรปราการ, อุดรธานี และนครสวรรค์ พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง และโน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง โดยถูกแจ้งข้อหา “นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์” ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อประชาชนและระบบเศรษฐกิจ
พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ ระบุว่า โครงการคนละครึ่งพลัส เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ช่วยลดภาระค่าครองชีพและสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการรายย่อย แต่มีผู้ไม่หวังดีใช้โซเชียลมีเดียโพสต์เชิญชวนให้ประชาชนนำวงเงินสิทธิมาแลกเป็นเงินสด ซึ่ง บิดเบือนเจตนารมณ์ของรัฐ และไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
พ.ต.อ.เมฆพิศาล ผกก.5 บก.ปอศ. ชี้แจงว่า พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานจนขอศาลออกหมายจับผู้กระทำผิด พร้อมจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ซึ่งมีการหารายได้จากส่วนต่าง 10–20% หนึ่งในผู้ต้องหารับสารภาพ ส่วนอีก 2 รายให้การปฏิเสธ
ทั้งนี้ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการแลกสิทธิ์เป็นเงินสด เพราะถือเป็น ความผิดทางอาญา ทั้งผู้แลกและผู้รับ มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมถูกระงับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการอื่น และต้องคืนเงินให้รัฐบาล
โครงการคนละครึ่งพลัส ยังคงมีเป้าหมายช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ลดภาระค่าครองชีพ และส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย จึงขอให้ประชาชนใช้สิทธิ์อย่างโปร่งใสและถูกต้องตามกฎหมาย







