“รมช.กลาโหม” รอกัมพูชาตอบรับ 4 ข้อเสนอวง GBC ชี้หากเมิน ถือสิทธิ์ไทยปกป้องอธิปไตย ปัดตอบเสียงวิจารณ์ตั้งรับเกินไป
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 ตุลาคม 68 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งอยู่ระหว่างการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูขา (จีบีซี) ว่า ขณะนี้รอทางกัมพูชาตอบรับ เงื่อนไขของฝ่ายไทย ทั้งในเวทีการประชุมจีบีซี และการประชุมกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย-กัมพูชา (เจบีซี)
เมื่อถามว่า กัมพูชาต้องตอบรับข้อเสนอของฝ่ายไทยทั้ง 4 ข้อใช่หรือไม่ พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า ทุกคนกำลังรอคำตอบ และความคาดหวังคือ กัมพูชาต้องให้ความร่วมมือ แต่หากเขาไม่ร่วมมือ เราก็มีความชอบธรรมในการปกป้องอธิปไตย
เมื่อถามย้ำว่า การปกป้องอธิปไตยจะเป็นไปในรูปแบบใด พล.ท.อดุลย์ ไม่ได้ตอบคำถาม
เมื่อถามอีกถึงกรณีที่มีการมองว่าไทยเป็นฝ่ายตั้งรับเกินไปหรือไม่ พล.ท.อดุลย์ ไม่ตอบคำถาม ตอบคำถามก่อนจะเดินขึ้นตึกบัญชาการเพื่อไปประชุม ครม.ทันที