วันที่ 20 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องมีการเปิดให้ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวในประเทศ และต่อมาปรากฏว่ามีคนต่างด้าวนำเอกสารปลอมมามาแสดงต่อเจ้าหน้าที่แรงงานในเขตพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.3 จึงได้สั่งการให้ ตม.จว.อยุธยา ประสานงานกับสืบ บก.ตม.3 และสืบ สตม.เพื่อขยายผลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ต่อมาจากการสืบสวนปรากฏว่าพบบริษัทมีชื่อแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ ต.สามเรือน อ.บางปะอิน จว.พระนครศรีอยุธยา มีพฤติการณ์รับปลอมเอกสารดังกล่าวจริง จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

วันนี้เวลา 10.00 น.ภายใต้การอำนวยการของพล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.3 จึงได้สั่งการให้หน่วยในสังกัดได้แก่ พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา, พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย นรินรัตน์ ผกก.1 บก.สส.สตม. สนธิกำลังร่วมกันเข้าตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง โดยได้ทำรายงานสืบสวนเพื่อขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และศาลได้อนุมัติหมายค้นที่ 319/2568 ลง 20 ต.ค.68 เพื่อเข้าตรวจค้นบริษัทดังกล่าว

ผลการตรวจค้นพบตัว นายเอ (นามสมมติ) อายุ 42 ปี บุคคลต่างด้าวสัญชาติพม่า ซึ่งอยู่ด้วยมติแรงงาน 4 สัญชาติ นั่งทำงานอยู่ในที่ดังกล่าว และตรวจค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งมีการใช้โปรแกรมในการตกแต่งภาพรอยตราของตม.จว.พระนครศรีอยุธยา สอบถามรับว่าตนเองเป็นผู้ทำปลอมเอกสารดังกล่าว โดยอาศัยความชำนาญในการทำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ตลอดจนทราบว่าช่วงดังกล่าวมีการรับขึ้นทะเบียนแรงงาน จึงฉวยโอกาสทำตราปลอมของ ตม.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วพิมพ์ลงในแบบยื่นขออนุญาตทำงานให้แรงงานต่างด้าว (บต.50) ของคนต่างด้าวที่มาว่าจ้าง ก่อนที่จะรับเงินค่าทำรายละ 5,000-6,000 บาท
พล.ต.ต.ทรงโปรด ผบก.ตม.3 เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเป็นกรณีที่บริษัทฯ เอกชนรับขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว ได้รับเอกสารจากคนต่างด้าว แล้วต่อมาปรากฏว่ามีการปลอมรอยตราของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองลงในเอกสารสำคัญที่ใช้ในการขึ้นทะเบียน โดยในกรณีพนักงานอ้างว่าได้ฉวยโอกาสรับงานเอง ซึ่งจะได้สั่งการให้ กก.สส.บก.ตม.3 รับคำร้องทุกข์และทำการสืบสวนขยายผลต่อไปว่ามีบุคคลใดๆ เกี่ยวข้องอีกหรือไม่อย่างไรและต้องประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า การขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวนั้นขอให้นายจ้างทุกรายตรวจสอบหรือเลือกใช้บริการบริษัทที่ถูกต้อง ตลอดจนช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับทางราชการ เพราะการใช้แรงงานต่างด้าวดังกล่าวนอกจากเพื่อความเจริญในทางเศรษฐกิจแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความมั่นคงของประเทศด้วย ผบก.ตม.3 กล่าวในที่สุด