แม้บรรยากาศการเมืองในขณะนี้จะเข้าสู่โหมดของการเตรียมจัดทัพอย่างคึกคัก บรรดา สส. และอดีต สส. ต่างเคลื่อนไหวเพื่อย้ายพรรคและหาบ้านหลังใหม่ที่แข็งแรงกว่าเก่า แต่สัญญาณล่าสุดจาก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาิ ( ป.ป.ช.) กลับส่งผลให้แรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ กำลังเกิดขึ้นในเสถียรภาพทางการเมืองที่เปราะบางอยู่แล้ว !
เนื่องจากเวลานี้ป.ป.ช. กำลังเร่งพิจารณาคำร้องคดีสำคัญที่อาจมีผลกระทบไปยังหลายพรรค ทั้งที่อยู่ในฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านในปัจจุบัน คดีนี้คือการไต่สวนกรณีที่ “ครม.แพทองธาร ชินวัตร” และ “ครม.เศรษฐา ทวีสิน” ถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 จากการโยกย้ายงบประมาณประจำปี 2568 เพื่อนำไปใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต

โดยเมื่อวันที่ 8 ต.ค.68 ที่ผ่านมา "สุรพงษ์ อินทรถาวร" รองเลขาธิการ ป.ป.ช.ในฐานะรักษาการเลขาฯป.ป.ข. เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า องค์คณะไต่สวนของ ป.ป.ช. ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นในทางลับแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปสำนวนเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุม ป.ป.ช. โดยคาดว่าจะไม่ล่าช้า ความชัดเจนของคดี ม.144 นี้ จึงอาจปรากฏได้ภายในราวเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมนี้

ตามขั้นตอน เมื่อ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดแล้ว จะต้องส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีคำวินิจฉัย ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีกรอบเวลาในการพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน
ประเด็นที่น่าจับตาคือ แนวทางของคดีนี้ถูกตั้งข้อสังเกตว่า มีโอกาสที่จะเป็นไปตามแนวทางเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยให้ "พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน" อดีต สส. เพื่อไทย พ้นจากตำแหน่ง หลุดจากเก้าอี้ "รองประธานสภาฯ คนที่ " อีกทั้งยังถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี จากกรณีการโยกงบประมาณเช่นเดียวกัน
อย่างไรก็ตาม ในกรณีของพิเชษฐ์ ถือเป็นความผิด "เฉพาะตัว" ที่นำไปสู่การเลือกตั้งซ่อมสส.เชียงราย ที่ผ่านมา แต่สำหรับคดี ม.144 ที่เกี่ยวข้องกับสองรัฐบาลในครั้งนี้ ผลกระทบย่อมสร้างแรงสั่นสะเทือนรุนแรง มากกว่าหลายเท่า !

เนื่องจากมีผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเกือบ 500 ราย ซึ่งเคยลงมติเห็นชอบงบประมาณ 2568 ประกอบด้วย สส. 309 คน และ สว. 175 คน ในจำนวนนี้ยังรวมถึงอดีตนายกฯ และรัฐมนตรีจากหลายพรรค โดยเฉพาะ "อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ซึ่งเคยอยู่ในสองรัฐบาล
หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาในทาง "ลบ" สิ่งที่ตามมาคือ ทุกคนที่เกี่ยวข้องซึ่งมีสถานะอยู่ในปัจจุบันจะต้อง "หลุดจากตำแหน่งทันที" ปรากฏการณ์นี้คือสิ่งที่หลายฝ่ายเคยกังวลมาตลอด ว่าจะเป็นการ "ล้มกระดาน" ทางการเมือง แล้ว "รีเซ็ต" ระบบกันใหม่ ทำให้คดี ม.144 เป็นเสมือนระเบิดเวลาที่ทุกพรรคการเมืองที่เคยเป็นรัฐบาลต่างต้องผวา !