วันที่ 8 ต.ค.68 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา วัดป่าโมกวรวิหาร อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง นายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีแข่งเรือยาว ประจำปี 2568 พร้อมด้วย นางศุทธิกานต์ วงศ์สถิตจิรกาล ผู้รักษาการแทนนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอ่างทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง นายไพบูลย์ ศุภบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอป่าโมก นายกเทศมนตรีตำบลป่าโมก ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ นักท่องเที่ยวประชาชนชาวอ่างทอง เข้าร่วม


โดยผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง กล่าวในโอกาสเปิดงานว่า ประเพณีแข่งเรือยาว ประจำปี 2568 ณ วัดป่าโมกวรวิหาร ในครั้งนี้ นับเป็นวันสำคัญที่ทุกฝ่ายได้มาร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน สะท้อนวิถีชีวิตที่ผูกพันระหว่างชุมชนกับสายน้ำและความสามัคคีของผู้คน ทั้งเป็นสนามแสดงความสามารถของฝีพาย และเวทีแห่งความสุขความรื่นเริง ส่งเสริมการท่องเที่ยว และเผยแพร่เอกลักษณ์วัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของจังหวัดอ่างทองให้คงอยู่สืบไป

สำหรับประเพณีแข่งเรือยาว ประจำปี 2568 จัดขึ้น ควบคู่ไปกับงานนมัสการพระพุทธไสยาสน์วัดป่าโมกวรวิหาร ระหว่างวันที่ 1-8 ตุลาคม 2568 เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามประเพณีวัฒนธรรมของอำเภอป่าโมก โดยในปีนี้มีเรือยาวเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 18 ลำ เป็นเรือขนาดใหญ่ขนาด 55 ฝีพายจำนวน 6 ลำ และเรือยาวขนาดเล็ก 30 ฝีพาย จำนวน 12 ลำ มีการพากย์แข่งเรือด้วยลีลาดุเดือด พร้อมกับการร้องลิเก อันเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดอ่างทอง โดยมีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยทั้งทางน้ำและทางบกอย่างเข้มงวด
#ภูมิภาค-45