เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนางศศิณัฏฐ์ (ขอสงวนนามสกุล) หรือ “จอย” อายุ 39 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ตัดสินใจผูกคอเสียชีวิตภายในบ้านพัก หลังเผชิญปัญหาถูกเบี้ยวหนี้กว่า 200,000 บาทจากลูกหนี้รายหนึ่งที่รู้จักกัน โดยก่อนตัดสินใจจบชีวิต ได้เขียนจดหมายลาตายไว้ถึงสามี ลูก และลูกหนี้ที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุของความเครียด
ด้านญาติของผู้ตาย น.ส.สุมาลี อายุ 47 ปี (พี่สาว) และ น.ส.จิราพร อายุ 28 ปี (หลานสาว) เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าได้เข้ามาหาเอกสารภายในบ้านผู้ตาย เพื่อรวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับการกู้ยืมและการทวงหนี้ แต่กลับพบจดหมายเขียนด้วยลายมือของจอยอยู่ในสมุด ซึ่งเป็นข้อความสุดเศร้า เขียนถึงลูกทั้งสองคนและสามี
ใจความสำคัญระบุว่า “รักลูกมากที่สุด แต่อยู่ต่อไม่ไหว ไม่อยากให้พ่อของลูกต้องอับอาย ขอให้ลูกโตขึ้นเป็นคนดี อย่าหลงเชื่อใครง่าย ๆ อย่าโดนโกงเหมือนแม่...” พร้อมขอโทษสามีที่ปกปิดเรื่องหนี้ และขอร้องว่าไม่ต้องจัดงานศพเพื่อประหยัดเงินไว้เลี้ยงลูก
หลังจากนั้น ญาติยังพบจดหมายอีกฉบับที่ถูกขยำทิ้งในถังขยะภายในบ้าน มีข้อความเขียนถึง “เต้ย” ซึ่งเป็นลูกหนี้ที่ผู้ตายให้เงินกู้ไว้หลายครั้งรวมกว่า 2 แสนบาท ใจความระบุว่ารู้สึกถูกหลอก ถูกทำให้เดือดร้อนอย่างหนัก และกล่าวสาปแช่งว่า “พวกมึงหลอกให้กูกู้จากคนอื่น... ขอให้ชีวิตพวกมึงฉิบหาย วิบัติทุกชาติไป”
น.ส.สุภาวรรณ หรือ “น้ำ” อายุ 37 ปี เพื่อนรุ่นน้องของผู้ตาย เล่าว่า จอยเป็นคนดี ขยันทำมาหากิน ไม่เคยบ่นแม้ต้องทำงานหนัก เมื่อไม่นานมานี้ จอยได้มายืนยันกับเธอว่าเงิน 40,000 บาทที่ยืมไปนั้นเป็นเงินที่นำไปให้ “เต้ย” ลูกหนี้อีกทอดหนึ่ง ซึ่งไม่รู้จักกันมาก่อน
“จอยยืนยันว่าจะรับผิดชอบทุกอย่างเอง ลบแชทลบหลักฐานหมดเพื่อไม่ให้สามีรู้เรื่อง ไม่อยากให้ครอบครัวรับรู้ความเดือดร้อน” เพื่อนสาวเล่าทั้งน้ำตา
ต่อมาผู้สื่อข่าวพร้อมกับพี่สาวของผู้ตาย เดินทางไปยังบ้านของ “เต้ย” ลูกหนี้รายดังกล่าวซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านผู้เสียชีวิต พบว่ารั้วบ้านถูกล็อกกุญแจแน่นหนา ประตูกระจกหน้าบ้านปิดสนิท แม้จะส่งเสียงเรียกหลายครั้งก็ไม่มีการตอบรับใด ๆ
ขณะนี้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตกำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงหรือไม่ โดยเฉพาะกรณีมีพฤติกรรมหลอกให้ผู้ตายกู้เงินจากบุคคลอื่นเพื่อนำไปให้ลูกหนี้รายนี้ ทั้งนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือเรื่องลูกของผู้ตายที่ยังเล็ก และเรียกร้องให้มีการตรวจสอบความเป็นธรรมกับฝั่งลูกหนี้
#ภูมิภาค-70