อุดรธานีคึกคัก อีกครั้ง ในรอบ18 ปีที่ผ่านมา เพราะวันนี้สิ่งที่เพิ่มเติมกลับมาคือการที่มี “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 23 ลงพื้นที่ไปลุยหาเสียง ให้ “ศราวุธ เพชรพนมพร” ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกอบจ. อุดรธานี ของเพื่อไทย
13-14 พ.ย.67 ที่ผ่านมา อดีตนายกฯทักษิณ เปิดเกม “ยึดพื้นที่สื่อ” ไปครองแบบม้วนเดียวจบ ตั้งแต่การลงพื้นที่แลนด์ดิ้งกันที่สนามบินอุดรธานี จนไปถึงช็อตที่ขึ้นเวที เมื่อขึ้นปราศรัยเชิญชวนให้พี่น้องชาวอุดรฯ เลือกศราวุธ เป็นนายกอบจ. ในวันลงคะแนน 24 พ.ย.67 นี้
เพราะสาระสำคัญที่ทักษิณ ปราศรัยสามารถตรึงประชาชน และพี่น้องคนเสื้อแดงที่ฟังการปราศรัยใหญ่ ซึ่งมีรายงานว่ามีทั้งคนเสื้อแดงอีสานและภาคเหนือ เพราะนี่ครั้งแรกในรอบ 18ปีที่พวกเขาจะได้พบกับทักษิณ คนที่รักนั่นเอง
อย่างไรก็ดี ภาพรวมในการปราศรัยของทักษิณ เน้นหนักไปที่ “นโยบายในอดีต” สมัยที่ตัวเองเคยเป็นนายกฯ รัฐบาลไทยรักไทย ทั้งเรื่องโอท็อป ชูนโยบายลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ย้ำความสำเร็จที่เคยลุยนโยบายปราบยาเสพติด นอกจากนี้ทักษิณ ยังจงใจกระแทกไปยังฝั่งตรงข้ามที่พากัน “ร้องเรียน” ว่าไม่ได้สนใจ
“ ช่วงชีวิตนี้ เป็นช่วงชีวิตที่ผมมีความสุขมากที่สุด แม้จะโดนร้องโดนเห่าหอนบ้าง โอ้ย ธรรมดาพี่น้องเอ้ย เวลาไปวัดกลางคืน กลับบ้านมาหมาก็เห่าหอนเป็นธรรมดา อย่าไปพยายามตีความว่ามันเห่ายังไง อย่าไปใส่ใจ หมาอยู่ส่วนหมา คนก็อยู่ส่วนคน” บางช่วงบางตอนจากการปราศรัยเมื่อวันที่ 14 พ.ย.67 ที่ตลาดศรีธัญวา อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี
การรสวมบทบู๊กลับ โต้คืนไปยังฝ่ายตรงข้าม ตามสไตล์ทักษิณ ยังคงเข้มข้นและเจ็บแสบเช่นเดิม ในท่ามกลางมวลชนคนเสื้อแดงที่มารอพบทักษิณตัวจริง แต่อย่าลืมว่า “วันนี้” สำหรับทักษิณ ย่อมแตกต่างไปจาก 17-18ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการที่พรรคเพื่อไทย มีศัตรูคนใหม่ นั่นคือ “ฝ่ายประชาธิปไตย” อย่างพรรคสีส้ม
เมื่อทักษิณ เดินทางกลับกทม.ในวันที่ 14 พ.ย. ก็จะเป็นคิวของ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล จะมาพร้อม “ทัพใหญ่” แกนนำพรรคประชาชน เพื่อช่วย “ คณิศร คุริรัง” ผู้สมัครของพรรคหาเสียง โดยที่พรรคนี้มี “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้า ลงมาลุยนำร่องหาเสียง กับแกนนำรายอื่น ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งตำแหน่งที่ธนาธร ใช้อยู่คือ “ผู้ช่วยหาเสียง” เช่นเดียวกับที่พรรคเพื่อไทย มอบตำแหน่งนี้ให้กับทักษิณ เช่นกัน แต่จะผิดกันก็ตรงที่ วันนี้ “พรรคสีส้ม” พยายามบุกเข้าไปในพื้นที่หลักของพรรคเพื่อไทย อย่างอุดรธานี และในท่ามกลาง การเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป และอาจไม่มีอะไรเหมือนเดิม สำหรับทักษิณอีกแล้ว