เมื่อตัดสินใจก้าวขึ้นสู่ หลังเสือ แล้ว มีแต่ต้องตัดสินใจ เดินหน้า ไปให้สุดทาง แม้ในระหว่างนั้น เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะรู้ดีว่าไม่มีอะไร ง่ายดาย หากแต่กลับต้องเจอ ทางวิบาก และแรงกดดัน ทับซ้อนกันไป 

 วันที่ 10 มิ.ย.67 นี้ถือเป็นวันครบกำหนดที่ นายกฯเศรษฐา จะต้องยื่นคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสู้คดีที่ถูก 40สว. เข้าชื่อยื่นถอดถอนออกจากตำแหน่ง กรณีตั้ง พิชิต ชื่นบาน นั่งรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนหน้านี้  โดยในระหว่างนี้ คนที่จะมีส่วนสำคัญ ในการทำคำชี้แจงคือ วิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกฯ 

 แม้ สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย จะบอกกับสื่อว่า การที่นายกฯเศรษฐา สามารถเชิญ วิษณุ มานั่งเป็นที่ปรึกษานายกฯ ด้านกฎหมาย ได้นั้นถือเป็นความอัจฉริยะ แต่กลับตรงกันข้ามกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายในพรรคเพื่อไทย ในห้วงตลอดหลายวันที่ผ่านมา อย่างสิ้นเชิง !
 

เนื่องจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย หลายคนต่าง ไม่พอใจ ที่นายกฯเศรษฐา ไปเชิญ วิษณุเข้ามามีบทบาท ข้างกายนายกฯไปจนถึงได้เข้าร่วมประชุมครม. เพราะมองว่าวิษณุ คือ ตัวแทน จาก ขั้วอำนาจเก่า  ด้วยเหตุที่อยู่กับ รัฐบาลบิ๊กตู่ มานานถึง 8ปี  และหลายคนรู้ดีว่าน้ำหนักที่พรรคเพื่อไทยถูกเย้ยว่า ไร้คนมีฝีมือ ยังไม่เท่ากับการที่เปิดทางให้วิษณุ เข้ามา 
 

แต่ก่อนที่ แรงกดดัน จากสส.เพื่อไทย จะโถมเข้าใส่นายกฯเศรษฐาจนบานปลาย ปรากฏว่า แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ต้องออกโรง ห้ามทัพ  ด้วยตัวเอง โดยพูดในที่ประชุมพรรคเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมาขอให้สส.ยอมรับวิษณุ เพราะเป็นคนเก่ง มีความสามารถ 
 

ขอให้สามัคคีกัน ช่วยกันสนับสนุน เพราะหากนายกฯ อยู่ไม่ได้ พรรคร่วมก็อยู่ไม่ได้ สภาฯ ก็อยู่ไม่ได้ แพทองธาร ระบุ 

 ในความเป็นจริงแล้ว การที่วิษณุ มาปรากฏตัวมีบทบาทครั้งนี้ หลายคนในพรรคย่อมรู้ดีว่า การตัดสินใจไม่ได้อยู่ที่นายกฯเศรษฐา เพียงคนเดียว  แต่นี่คือหนึ่งในเงื่อนไขของ ดีลลับ ซึ่งสส.พรรคเพื่อไทย ไม่มีส่วนใดๆ ทั้งสิ้น ที่จะร่วมตัดสินใจหรือไม่พอใจ และเมื่อแพทองธาร ส่งสัญญาณ ไม่ต่างจาก ประกาศิต ให้ทุกคนอยู่ในความสงบ 
 

ขณะที่แรงกดดันจากสส.ในพรรคเพื่อไทย ผุดขึ้นมาเป็นแรงกระเพื่อม กระทบนายกฯเศรษฐา ยังพบว่าเจ้าตัวยังจะต้องไปรอลุ้นคำวินิจฉัยที่จะออกตามมาในวันข้างหน้า  โดยมีเงื่อนปมการตั้งพิชิต เป็นเหมือน สารตั้งต้น ซึ่งเจ้าตัวยอมรับกับสื่อหลายครั้งแล้วว่า มีความกังวลในทุกเรื่อง 
 

นอกจากนี้อย่าลืมว่ายังมีความพยายาม ล้มเศรษฐา เป็นโดมิโนตัวแรก เพื่อนำไปสู่การ ล้มรัฐบาล กวาดทั้งกระดาน แล้วนำไปสู่การเปลี่ยนตัวนายกฯคนใหม่ คือแผนการเล่นที่นายกฯเศรษฐา ต้องรับมือพอๆกับการลุ้นคดีถอดถอนจากศาลรัฐธรรมนูญ !