“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

อาฟเตอร์ช็อก! หลังปรับ ครม. เศรษฐา 1/1 โฟกัสที่การลาออกจากตำแหน่ง รัฐมนตรีต่างประเทศของ “เดอะตั๊ก” ปานปรีย์ พหิทธานุกร เป็นเรื่องใหญ่สำหรับรัฐบาลเศรษฐา …*…

ต้องเข้าใจ “ปานปรีย์” นั้น ถือเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีที่ put the right man on the right job มากที่สุดในรัฐบาลชุดนี้ ที่ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน ประกาศจะเป็นเซลแมนประเทศ เพราะ “ปานปรีย์” นั้นเป็นอดีตผู้แทนการค้าและมีประสบการณ์ด้านต่างประเทศมายาวนาน …*…

การขยับ “ปานปรีย์” ลุกจากเก้าอี้รองนายกฯ ในขณะที่สถานการณ์ชายแดนลุกเป็นไฟ และสงครามในอีกซีกโลก การเหลือเพียงหมวกของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเพียงตำแหน่งเดียว อาจทำให้ “การสั่งการ” กับกระทรวงต่างๆ อ่อนด้อยลง …*…

ในขณะที่รัฐบาลตั้งรองนายกฯเข้ามาเพิ่ม ทั้ง 2 คน คือ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เดิมนั่งควบรมว.คมนาคมอยู่แล้ว ได้เก้าอี้รองนายกฯเพิ่ม และ พิชัย ชุณหวชิระ รองนายกฯและ รมว.คลัง ที่เหลืออีก ทั้ง อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย และ ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ เมื่อกวาดตาไปแล้ว ใครกันที่จะมากุมบังเหียนทิศทางต่างประเทศให้กับ “ปานปรีย์” ฉะนั้น จึงต้องเลือกทางที่จะจากไป …*…

ส่วน “ทักษิณ” จะเลือกใช้ใคร หรือจะเป็นคนเก่าอย่าง นพดล ปัทมะ เข้ามาเสียบในเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศหรือไม่ ขณะที่ สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่เดิมเป็นรองนายกฯ เพียงตำแหน่งเดียว แต่ได้ขยับเป็นเจ้ากระทรวงสาธารณสุขแทน งานนี้ ก็ต้องบอกว่า เป็นเรื่อง “สมการการเมือง” ภายในพรรคเพื่อไทยล้วนๆ …*…

แต่ที่อหังการ และท้าทายที่สุด จาก ทักษิณ ชินวัตร  คือ การส่ง พิชิต ชื่นบาน เข้าวินมาในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จนได้ หากจำกันได้ “พิชิต” มีชื่อติดโผรัฐมนตรีตั้งแต่รอบแรกในการจัดตั้งรัฐบาล ด้วยฐานะทนายตระกูลชินวัตร แต่มาติดข้อครหา เรื่องจริยธรรม จึงได้ถอนตัวออกไปในรอบนั้น …*…

แม้รอบนี้ จะมีแรงกระเพื่อมในพรรคเพื่อไทย พยายามส่งชื่อของ ชัยเกษม นิติสิริ มาสกัด แต่เอาไม่อยู่  ฉะนั้นจึงน่าสนใจว่า งานนี้ “ทักษิณ” เติมเต็มงานด้านกฎหมายของรัฐบาล ชนิดไม่สนเสียงนกเสียงกา …*…

เรียกว่า ปรับครม.เที่ยวนี้ ตอกย้ำ “โครงการทักษิณชนะ” เพราะแม้แต่ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน ยังโดนริบเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่วนประชาชนไม่ได้อะไรเลย ได้แต่กรอกตา …*…

งานราษฎร์ งานหลวงไม่ขาด สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ปะฉะดะแทนเหยื่อโดนโกงแชร์ เข้าตากรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร ตั้งให้เป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมาธิการเรียบร้อย ถือเป็นของขวัญฉลองวันเกิดปีที่ 41 ...*...

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ชวนแรงงานไทยทุกอาชีพร่วมแสดงพลังฮีโร่ บริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้ป่วยในโครงการ “แรงงานไทย รวมใจ ให้โลหิต - May Day Give Blood Save Life”  ในวันแรงงานแห่งชาติ 1 พ.ค.67 เปิดรับบริจาคโลหิต ตั้งแต่เวลา 07.30-19.30 น. ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ผู้บริจาคโลหิตจะได้รับเสื้อยืด MAY DAY BLOOD HERO เป็นที่ระลึก สนับสนุนโดย สมาคมศิษย์เก่าพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเครือข่ายพันธมิตร...*...  

“CMMU” วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล  ชวนรับฟังการสัมมนาทางการตลาด ในหัวข้อ “การตลาดของคนขี้เบื่อ” รายงานข้อมูลการตลาดประจำปี เพื่อรายงานพฤติกรรมการซื้อและความภักดีของผู้บริโภคในแต่ละเจนเนอเรชั่น พร้อมหากลยุทธ์การสื่อสาร และการสร้างแรงจูงใจ ที่จะเปลี่ยนความเบื่อของผู้บริโภคและสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อตราสินค้า นอกจากนี้ยังได้พูดคุยกับ ชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ ชยธร กิติยาดิศัย วนิดา ประภารัตน์ และ กษิดิศ สตางค์มงคล สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาได้ใน 9 พ.ค. เวลา 13.00 – 16.00  น. ที่ห้องสัมมนาชั้น 2 อาคารมิว วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ลงทะเบียนผ่านทาง https://bit.ly/44jvxTl

 

 

สนับสนุน...พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี/นายกมูลนิธิสานใจไทย สู่ใจใต้ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ สานใจไทย สู่ใจใต้ รุ่นที่ 42 ได้รับการสนับสนุนผลิตภัณฑ์อาหาร ไข่ไก่สดซีพี และข้าวตราฉัตร เพื่อมอบให้แก่เยาวชนที่ร่วมโครงการฯและพี่เลี้ยง จากเครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกับ ซีพีเอฟ มอบผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพ เพื่อร่วมสร้างโอกาสการเรียนรู้แก่เยาวชนจากพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้ โดยมี จอมกิตติ ศิริกุล เป็นผู้แทนบริษัทฯ ร่วมส่งมอบ ที่สโมสรทหารบก วิภาวดีรังสิต

เยี่ยมชม... ยรรยง พวงราช ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ร้อยตรีจักรา ยอดมณี และคณะผู้บริหารกระทรวง ในโอกาสเยี่ยมชมบูทจัดแสดงสินค้า โก โฮลเซลล์ ในงานเปิดตัวโครงการ “พาณิชย์ สั่งสุย ลดราคา Back to School 2024” กับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม โดยมี อรวรรณ ศิริโชติรัตน์ และ อดิวัจน์ หิรัญยบุญกาญจน์ ให้การต้อนรับ ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร กระทรวงพาณิชย์

สัมมนา...ธนกร ไชยศรี ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเทคนิคการสอนการใช้สื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการสอนภาษาอาหรับเพื่อการสื่อสาร ตามโครงการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนสังกัด กทม. ปี 2567 กิจกรรมที่ 1 รุ่นที่ 1 โดยมี ศศิกาญจน์ ฤทธิ์โรจน์ หน.กลุ่มงานนิเทศฯ หน่วยงานศึกษานิเทศก์ และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและร่วมพิธี ที่โรงแรม อัล มีรอซ เขตสวนหลวง เมื่อวันก่อน

ปรับภูมิทัศน์...พ.ต.อ.สุขสันต์ แสนสวัสดิ์ ผกก.สน.หนองค้างพลู (บก.น.9) นำข้าราชการตำรวจ ประชาชนจิตอาสา พร้อมเจ้าหน้าที่เขตหนองแขม ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดพื้น และทาสีตีเส้นจราจร เพื่อปรับภูมิทัศน์บริเวณรอบ สน.โดยมี พ.ต.ท.คณิน ค้ำคูณ พ.ต.ท.สมพงษ์ รัตนแมนสรวง พ.ต.ท.วัชรพัฒน์ เรืองอัครนนท์ พ.ต.ท.ชัชวิน เหมือนมี พ.ต.ต.สมศักดิ์ สุภาพชน พ.ต.ต.หญิง ธนิสสรา ศุภวรรณ์ และผู้เกี่ยวข้องร่วมกิจกรรม ที่บริเวณ สน.หนองค้างพลู เมื่อวันก่อน

มอบโลหิต...ภูริต ภิรมย์ภักดี กก.ผจก.ใหญ่ บุญรอดบริวเวอรี่ เป็นตัวแทนส่งมอบโลหิตกว่า 2.4 ล้านซีซี ให้กับศูนย์บริจาคโลหิตฯ สภากาชาดไทย ในโอกาสครบรอบ 90 ปีของบริษัท โดยมี รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วย บุญเกียรติ เมธีทัศนีย์ รวินทร์ ชมพูนุชธานินทร์ ผู้แทน บุญรอดบริวเวอรี่ อิทธิพัทธ์ บูรณธัญรัตน์ นักกอล์ฟอาชีพ และ เอกสิทธิ์ จูมเจริญ นักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทย ร่วมงาน ที่อาคารสิงห์ คอมเพลกซ์

ประชุมเตรียมงาน...อารยา อรุณานนท์ชัย ประธานคณะกรรมการกองทุนดอกแก้วกัลยา สมาคมสภาสังคมสงเคราะห์ฯ จัดประชุมคณะกรรมการเพื่อเตรียมจัดงานครบรอบวันประสูติ 101 ปีสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยมี วินา ตะวัน  พนิดา ชอบวณิชา, วิไลวรรณ ถมยา  พรทิพย์ ตั้งบรรยงค์  และ ทิพวัฒน์ จลานันทวงศ์ ร่วมประชุม ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...จิราพร ศรีสอ้าน ผอ.สำนักสารนิเทศและสื่อสารองค์กร สภากาชาดไทย ร่วมขอบคุณและรับมอบเงินรางวัลจากการแข่งขัน รายการ “4 ต่อ 4 Celebrity” เทปพิเศษ ทางช่อง one31 พร้อมด้วยผู้เข้าแข่งขัน จากทีม "อาสาใจงาม" นำโดย ไข่มุก-รุ่งรัตน์ พิม-พิมพ์พรรณ ใหญ่-ฝันดี และ เล็ก-ฝันเด่น เพื่อสมทบทุนให้กับโครงการ "โครงการส่งเสริมและพัฒนาการพูด อ่าน เขียนภาษาไทย" เนื่องในโอกาสวันสถาปนาสภากาชาดไทย ครบ 131 ปี เมื่อวันก่อน

ประชุมผู้ถือหุ้นปี 67...ธงชัย ล่ำซำ ปธ.กก. สุรช ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ และ เฉลิมโชค ล่ำซำ กก.ผอ.ใหญ่ ล็อกซเล่ย์  พร้อมด้วย คณะกรรมการบริษัทฯ ร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 ในรูปแบบออนไลน์ (E-AGM) เพื่อสรุปผลการดำเนินงานที่สำคัญในรอบปี 2566 แก่ผู้ถือหุ้น เมื่อวันก่อน

สืบสานประเพณีไทย...ว่าที่ร้อยตรีจิรชัย สาฤาษี ผจก.ทั่วไปสายงานสนับสนุนการผลิต พร้อมตัวแทน ไทยเซ็นทรัลเคมี ร่วมกิจกรรมวันสงกรานต์กับชมรมผู้สูงอายุตำบลคลองสะแก และผู้นำชุมชน เพื่อสืบสานประเพณีไทย ส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์อันดีงามให้คงอยู่ไว้ให้คนรุ่นเหลังสืบต่อไป เมื่อวันก่อน

ประชุมสามัญ...กาญจนา สายสิริพร ปธ.กก. และ ธีรดา อำพันวงษ์ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยคณะกรรมการ โอซีซี ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 30 ปี 2567 เพื่อชี้แจงผลการดำเนินธุรกิจในปี 2566 ของบริษัท ฯ โดยผู้ถือหุ้นพิจารณารับทราบตามวาระต่าง  ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์