“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม” ...*...

โฟกัสการเมืองไทยหลังสงกรานต์ ไปอยู่ที่การปรับคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเศรษฐา ที่ว่ากันว่า เป็น “หมากบังคับ” แม้เงื่อนเวลาที่คาดกัน น่าจะเกิดขึ้ยก่อนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ68  คือก่อนต้นเดือนมิถุนายน …*…

 แต่ก็น่าสนใจที่การปรับครม.หากพ้นเงื่อนเวลา อายุของสว.ชุดปัจจุบันไปแล้ว อำนาจจะอยู่ในมือของ “ลุงโทนี่”ทักษิณ ชินวัตร เต็มๆ  ยิ่งถ้างบประมาณปี 67 ได้ไขก๊อกออกมาบ้าง บรรดาสส.ก็ไม่ต้องอดอยากปากแห้ง ทีนี้ ก็เหมือน “พยัคฆ์ติดปีก” …*…

ก่อนหน้านี้ แม้จะมีสส.บางกลุ่มแอบแฉลบออกนอกทางไปบ้าง แต่ก็รู้ดีว่า “ลุง” บางคนนั้นใจดี ใจป้ำ   แต่ถ้างบประมาณไหลไปยังกระทรวงต่างๆ  ก็จะมีแรงอัดฉีดบรรดา สส.ไม่ต้องระหแร่ร่อนไปตามสนามกอล์ฟ …*…

ส่วน ไผ่ ลิกค์ แห่งค่ายพลังประชารัฐ ที่เป็น “พ่อสายบัวแต่งตัวเก้อ” ไม่ได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ แบบ “ตอกฝาโลง” หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้องที่ไปฟ้อง 4 องค์กรรัฐที่ตรวจคุณสมบัติว่าละเมิดสิทธิ กรณีไม่ให้ผ่านคุณสมบัติรัฐมนตรี …*…

แม้ “ผู้กองมนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะยืนยันเสนอชื่อ “ไผ่” เป็นรัฐมนตรี จะมองบวก ที่ว่าศาลไม่รับคำร้องเพราะไม่ใช่อำนาจของ แต่ไม่ใช่การปฏิเสธ และย้ำว่าในฐานะที่เป็นผู้ประสาน มั่นใจว่ายังมีคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรีได้ “หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐมอบนโยบายให้ตน แต่เรื่องนี้เป็นความลับ ยังไม่สามารถพูดได้ และในการปรับครม.นายกฯกำชับว่ายังไม่มีนโยบายที่จะปรับ แต่ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลเราเตรียมพร้อม”…*…

แต่ประสา ศรพระราม  ทำข่าวการเมืองมาจะ 30 ปี ไม่เคยเห็นรัฐมนตรีคนไหน ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความก่อนแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีเลย ต่อให้ประวัติด่างพร้อยขี้เหร่แค่ไหน ส่วนใหญ่ก็ตั้งไปก่อน ปลดทีหลัง …*…

หรือตั้งไปก่อนแล้วถูกยื่นศาลรัฐธรรมนูญทีหลัง แต่งานนี้มันมีอะไรลึกๆ ทั้งภายในพรรคพลังประชารัฐเอง และนายใหญ่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่ ที่ทำให้ “ไผ่”ต้องเผชิญชะตากรรมเช่นนี้ หรือ “รู้เค้าหลอก แต่เต็มให้หลอก” รึเปล่า อันนี้ก็สุดแท้แต่ …*…

ส่วนเรื่องที่ “ก้าวไกล” ออกมาแฉไอโอ “สุน้อยหน่า” ที่เป็นชื่อแอคเคาท์ที่เข้ามาคอมเมนต์เชียร์พรรคเพื่อไทยและ “นายกฯนิด”เศรษฐา ทวีสิน ในโลกโซเชียล อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ปฏิบัติการข่าวสารกับการเมืองไทย “ก้าวไกล” เองก็น่าจะรู้แก่ใจดี กับขบวนการปั่นกระแสแบบนี้ สมัยรัฐบาล นายกฯลุงตู่ ก็มีสายข่าวไปฝังตัวอยู่ในด้อมส้มเยอะพอสมควร เค้ารู้หมดแหละว่าทำอะไรบ้าง อย่าเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่นนักเลย …*…

 แต่ทีนี้พอ “ก้าวไกล” ทักมา คนทำหรือขบวนการสุน้อยหน้า ก็จะเขินๆนิดๆ แต่จะทำให้ไง มันก็ต้องแก้ลำเอา แต่ถ้าจะให้เลิก ก็คงเลิกไม่ได้ ยิ่งในยุคนี้ปฏิบัติการข่าวสารมีความสำคัญ เพียงแต่ก็ต้องให้ “เนียนหน่อย”เท่านั้น …*…

บอสสาวคนเก่งแห่ง คริสปี้ ครีม โดนัท ประเทศไทย “ตุ๊ก” ดร. อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ ประธาน เคดีเอ็น สาดความสุขแสนอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มสูตรลิขสิทธิ์ให้แฟนคลับต่างจังหวัดได้เฮรับสงกรานต์ ด้วยขบวนคริสปี้ ครีม  “Food Truck” ที่ ลิตเติ้ลวอล์ค พัทยา และ ปตท.สุพรรณบุรี รวมทั้ง เตรียมปักหมุดแลนด์มาร์กใหม่ใจกลางนครปฐมปลายเดือนนี้กับ “Pop Up Cart” สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครปฐม ที่จัดเต็มทั้งโดนัทหน้าใหม่และออริจินัล เกลซยอดฮิต อีกด้วย ยกทัพความอร่อยไปกระจายความสุขแบบจัดเต็มให้ขนาดนี้ คริสปี้ ครีม เลิฟเว่อร์ ใกล้ที่ไหนอย่าลืมไปเช็คอินพร้อมอุดหนุนกัน ...*...

คลินิกพรีเมียม รามาธิบดี เฮลธ์ สเปซ @พาราไดซ์ พาร์ค เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการทางการแพทย์ที่ต่อเนื่อง สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล โดยผู้ที่มีนัดหมายเจาะเลือดกับโรงพยาบาลรามาธิบดี ฝั่งพญาไท สามารถเข้ารับบริการเจาะเลือดที่ คลินิก พรีเมียม รามาธิบดี เฮลธ์ สเปซ@พาราไดซ์ พาร์ค ได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไป ผู้รับบริการสามารถมาเจาะเลือดล่วงหน้า 1-3 วัน ก่อนพบแพทย์ สำหรับข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจสามารถเบิกค่ารักษาได้ตามสิทธิการรักษาพยาบาล เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00 น. - 20.00 น. ชั้น 3 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

ต้อนรับ...พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารสายการบินบางกอกแอร์เวย์สและสนามบินสมุย ให้การต้อนรับ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสลงพื้นที่หารือ การขยายพื้นที่สนามบินเพื่อรองรับการท่องเที่ยว โดยมี สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ปธ.กก.ท่าอากาศยานไทย ร่วมลงพื้นที่ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย

สนับสนุนน้ำดื่ม...ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าฯททท. รับมอบน้ำดื่มตราช้าง 1 แสนขวด จาก ไทยเบฟเวอเรจ โดย สุรพล เศวตเศรนี ประธานการจัดงาน Water Festival 2024 วิรัช เมฆสัมพันธ์ ผอ.ฝ่ายบริหารโครงการพิเศษ สำนักกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และ ณภัชป์ รัตนศักดิ์ กก.ผจก.สายน้ำแห่งวัฒนธรรม เป็นผู้แทนมอบ ให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อให้บริการในงาน “Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567”  ที่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์

26 ปีสถาปนาศาลรัฐธรรมนูญ...ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธานเปิดการประชุมทางวิชาการประจำปี เนื่องในโอกาส 26 ปี แห่งการสถาปนาศาลรัฐธรรมนูญ หัวข้อศาลรัฐธรรมนูญกับการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ โดยมี สุทธิรักษ์ ทรงศิวิไล พรพิมล นิลทจันทร์ ร่วมประชุม พร้อมกันนี้ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ วราภรณ์ โพธิกุดสัย และ นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

สื่อสารผลงาน...นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ ผอ.สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมสื่อสารผลงาน Genomics Thailand : 5 ปี แห่งการขับเคลื่อนสู่บริการการแพทย์แม่นยำ จัดโดย สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข โดยมี ดร.ศิษเฎศ ทองสิมา รศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร ศ.นพ.วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์ ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร นพ.จักรกฤษณ์ เอื้อสุนทรวัฒนา ดร.นุสรา สัตย์เพริศพราย และ ดร.ปนัดดา เทพอัคศร ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

พัฒนาผู้นำองค์กร...ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เป็นประธานจัดงาน “General Managers Conference 2024” เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทั้งในด้านการบริหารจัดการ การวางแผนกลยุทธ์ และพัฒนาทักษะการเป็นผู้นำ พร้อมทั้งมอบรางวัลยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆ ให้แก่ผู้จัดการทั่วไป โดยมี ผู้เข้าร่วมงานเป็นผู้จัดการทั่วไปและผู้บริหารระดับสูงจากโรงแรมและรีสอร์ทในเครือทั่วโลทั้งสิ้นกว่า 100 คน ที่โรงแรมเซ็นทารา อยุธยา

มอบความสุข...กาญจนา สายสิริพร ปธ.กก. และ ธีรดา อำพันวงษ์ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โอซีซี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมส่งมอบความสุข เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ ประจำปี 2567 โดยจัดกิจกรรมสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรคณะผู้บริหาร และการละเล่นของไทย เพื่อให้พนักงานมีส่วนร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรม และสืบสานประเพณีไทยอันดีงาม ที่อาคารโอซีซี

ต้อนรับ...สุพัตรา จิราธิวัฒน์  และ โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์ มอบดอกไม้แสดงความยินดีพร้อมให้การต้อนรับ เชย์นิส ปาลาซิโอส มิสยูนิเวิร์ส 2023 เนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย และเข้าพักที่โรงแรมฯ โดยมี แอนโทเนีย โพซิ้ว ปิยาภรณ์ แสนโกศิก  และ มาริโอ บูคาโร ร่วมต้อนรับ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

คลายร้อน...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย ศิริกุล โอภาสวงศ์ นำทีม ลงพื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) และสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ แจกจ่ายพัดลมมือถือให้กับประชาชนที่เดินทางสัญจร ในโครงการป่อเต็กตึ๊ง คลายร้อนครั้งที่ 2  โดยมี อาสาสมัครศิลปิน อัญชลี จงคดีกิจ ร่วมด้วย เมื่อวันก่อน

สงกรานต์มหาบันเทิง...ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา จับมือภาคเอกชนผลักดันสงกรานต์ไทยติด 1 ใน 10 สุดยอดเฟสติวัลโลก จัดงาน “สงกรานต์มหาบันเทิง THAILAND’S SONGKRAN FESTIVAL 2024” อัดอีเวนต์และโปรโมชั่น ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ โดยมี ขวัญแก้ว สิริจินดา ตุลย์ มหาวัจน์ วรพจน์ วณิชกุลบดี และ ณรัชฏ์ วัชรเพชร์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์  เมื่อวันก่อน

สร้างโอกาส...เคนอิจิ ยามาโตะ รอง ปธ.กก./เหรัญญิกมูลนิธิกรุงศรี พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิฯ และผู้บริหารระดับสูงของกรุงศรี มอบทุนการศึกษาต่อเนื่องให้แก่นักเรียนและเยาวชนที่มีผลการเรียนและความประพฤติดี จากสถานสงเคราะห์และมูลนิธิต่างๆ รวม 7 แห่ง เพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่เยาวชน สะท้อนถึงพันธกิจที่สำคัญของมูลนิธิฯ ในด้านการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน