สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…  

2 หนุ่มสาวที่ถูกให้ความสำคัญว่าจะเป็น “ผู้เล่นหลัก” ในสนามการเมืองไทย กำลังเผชิญชะตากรรมที่แตกต่างกันแบบชนิด “สุดขั้ว” …*…

หนึ่งหนุ่มคือนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เคยเฉียดใกล้เก้าอี้นายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง มาถึงวันนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเดินตามรอยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดนสั่งเว้นวรรคทางการเมือง …*…

หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ยื่นคําร้องกรณีมีหลักฐานอันควรเชื่อว่า พรรคก้าวไกลมีพฤติการณ์กระทําการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเข้าลักษณะกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันเป็นเหตุแห่งการยุบพรรคตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92 วรรคหนึ่ง (1) และ (2) จึงขอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคผู้ถูกร้อง เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของบุคคลผู้เป็นคณะกรรมการบริหารพรรค และห้ามมิให้ผู้ซึ่งดํารงตําแหน่งคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.) พรรค และถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ไปจดทะเบียนพรรคการเมืองขึ้นใหม่ หรือเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมือง หรือมีส่วนร่วมในการจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ ภายในกําหนด 10 ปี นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคําสั่งยุบพรรค ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92 วรรคสอง และมาตรา 94 วรรคสอง …*…

นายพิธาเองก็ดูเหมือนจะรู้ตัวดีว่า “รอดยาก” เห็นได้จากคำพูดบางช่วงบางตอนของนายพิธาระหว่างกล่าวสรุปการอภิปรายเพื่อซักถามข้อเท็จจริง หรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีโดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ที่ว่า “ตลอดระยะเวลา 7 เดือนที่ผ่านมาไม่เคยเสียใจที่ไม่ได้เป็นผู้บริหารถึงแม้จะชนะเลือกตั้ง สามารถรวบรวมเสียงได้ 312 เสียง ไม่เคยเสียใจที่เข้ามาเป็นฝ่ายค้าน และไม่เคยเสียใจว่าการอภิปรายในครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิต ผมพร้อมที่จะเดินจากไปอย่างผู้ชนะ ไม่มีอะไรติดค้างใจต่อไป” …*…

ขณะที่อีก 1 สาว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เส้นทางกลับแลดูสดใส มีโอกาสสูงยิ่งที่จะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากนายเศรษฐา ทวีศิลป์ แม้การนำนำทัพพรรคเพื่อไทยสู้ศึกเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมาจะพ่ายแพ้ต่อพรรคก้าวไกลก็ตาม …*…

“สำหรับ อุ๊งอิ๊ง (น.ส.แพทองธาร) ผมมั่นใจว่าจะสามารถนำทีมพลิกเกมได้ไม่ยาก เป็นดีเอ็นเอระหว่างคุณหญิงพจมาน (ดามาพงศ์) กับผม ผสมกันเป็น อุ๊งอิ๊งคือ เอาส่วนเข้มแข็ง อดทน เด็ดขาดมาจากคุณหญิงพจมาน และเอาส่วนที่พบปะผู้คน เข้าใจการเมืองมาจากผม และเชื่อว่าเขาเป็นผู้นำที่ดีได้ ไม่ใช่มาเชียร์ลูกแต่ในเมื่อผมทำได้ ดีเอ็นเอผมก็ต้องทำได้ และทำได้ดีกว่าด้วย” คำให้สัมภาษณ์ถึงลูกสาวตัวเองจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีการบันทึกเทปมาเผยแพร่ต่อที่ประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทย …*…

กระนั้น ดีเอ็นเอของพ่อแม่นางสาวแพทองธารใช่ว่าจะมีมนต์ขลังต่อทุกฝ่าย โดยมีเสียงเตือนจากนายไพศาล พืชมงคล กูรูการเมือง ที่ได้ส่งสัญญาณผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า พรรคการเมืองพรรคหนึ่งจะอยู่ช้าอยู่นานประการใดไม่สำคัญ ความสำคัญอยู่ที่เป็นพรรคการเมืองของประชาชนหรือไม่ พรรคการเมืองของประชาชนคือ พรรคการเมืองที่มีจุดยืนอยู่กับผลประโยชน์ของประชาชนข้างมากของประเทศ เป็นปากเสียงของประชาชนข้างมากของประเทศ และทำการต่อสู้เพื่อประโยชน์ของประชาชนข้างมากของประเทศ เพราะเป็นพรรคการเมืองของประชาชน ดังนั้นประชาชนจึงสนับสนุน และเข้าร่วมการต่อสู้จนถึงที่สุด พรรคการเมืองชนิดนี้จึงดำรงคงอยู่และไม่มีใครกวาดล้างหรือล้มลงไปได้ ถ้าหากไม่ใช่พรรคการเมืองของประชาชนแต่เป็นพรรคของใครคนใดคนหนึ่งเพื่อประโยชน์ของใครคนใดคนหนึ่ง พรรคการเมืองนั้นอยู่ไปวันหนึ่งก็หนักแผ่นดินวันหนึ่ง หนักหัวของประชาชนไปวันหนึ่งหาประโยชน์อันใดไม่ได้ ไม่ช้านานไม่ประชาชนก็ทหาร ผู้รักษาบ้านเมือง ก็จะโค่นล้มลงไป …*…

“ผมเคยพยากรณ์คุณอุ๊งอิ้งไว้เมื่อตอนเปิดตัวทางการเมืองครั้งแรกว่า มีเป้าหมายชัดเจนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่จะยังเป็นรัฐมนตรีไม่ได้ จะต้องอาศัยเวลาอีกระยะหนึ่ง ซึ่งวันนี้ก็เป็นดังคำพยากรณ์นั้น!!! คุณอุ๊งอิ๊งในวันนี้ก็เหมือนกับหลี่เซียนลุง ในวันที่ลีกวนยูแห่งสิงค์โปร์ ให้โกะจ๊กตง ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคั่นเวลาไว้ เพื่อให้มีเวลาสร้างสมประสบการณ์ ด้วยความใจเย็นจนมีความพร้อมแล้วลีเซียนลุงก็ขึ้นเป็นายกรัฐมนตรีสืบต่อมาจนถึงวันนี้ แต่ดูท่ากรณีของคุณอุ๊งอิ๊งแล้ว กำลังมีการเร่งฟืนเร่งไฟ จนน่าห่วงว่าถ้าไม่ดิบก็จะไหม้เสียก่อน ระวังอย่าให้กลายเป็นพ่อแม่รังแกฉัน เพราะวันนี้ชัดมากว่าสารพัดความอยากของใครต่อใครที่ทุ่มใส่คุณอุ๊งอิ๊ง ไม่ต่างกับคบไฟที่โยนใส่คุณอุ๊งอิ๊งนะครับ ในห้วงเวลารอวันนั้น การศึกษาอบรมจิตใจให้ตั้งอยู่ในพระธรรม ให้มีความรักประเทศชาติและราษฎร จะทำให้ชีวิตเย็นไม่ร้อน และเป็นเครื่องคุ้มครองป้องกันภัยจากไฟแห่งอำนาจไม่ให้เผาผลาญได้”นายไพศาลระบุ ...*...  

อย่างที่รับทราบกัน การเมืองแบบไทยๆ นั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ ฉะนั้น ก่อนที่จะไปถึงเป้าหมาย มีหลายปัจจัยแวดล้อมที่อาจทำให้นางสาวแพรทองทางต้องสะดุดหยุดลงก็เป็นได้ …*…

เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ สนับสนุนพื้นที่ ชมรมส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยสู่นานาชาติโคราช และ องค์กรเครือข่ายศิลปินพื้นบ้านนานาชาติ จัดกิจกรรม International Folklore Carnival การแสดงนานาชาติและแฟชั่นโชว์จาก 6 ประเทศ นักแสดงกว่า 100 ชีวิต ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์มรดกโลกของไทย พฤหัสบดีที่ 11 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ที่บริเวณลานกิจกรรมเอ็ม บี เค อเวนิว โซน A

 

 

 

 

เพื่อสภากาชาดไทย...ดร. จิรายุ – ท่านผู้หญิงอรนุช  อิศรางกูร ณ อยุธยา จัดเลี้ยงเพื่อเป็นเกียรติแก่ ฟิลิปปา แฮมมิลตัน และ ม.ล.ปริยดา ดิศกุล ผู้ริเริ่มโครงการ มอบรถเข็น และอุปกรณ์ต่างๆให้ผู้พิการทั่วประเทศ จนสำเร็จ โดยผ่านสภากาชาดอังกฤษและสภากาชาดไทย โดยมี ดร.เตช บุนนาค คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม พิษณุ สุวรรณชฏ ภูมินทร์ หะรินสุต และ เคาท์ เจอร์ราด พอนทอส ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ปิดเทศกาลภาพยนตร์...ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ต่างประเทศ/ปธ.กก.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม และ สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการเอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จัดงานพิธีปิดเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 9 พร้อมมอบรางวัลให้ภาพยนตร์ที่ร่วมฉายในเทศกาลฯ โดยมี ลาลีวรรณ กาญจนจารี ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา และ ธนกร ปุลิเวคินทร์ ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์

ประกาศเกียรติคุณ...วราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงานวันผู้สูงอายุแห่งชาติและวันแห่งครอบครัว ประจำปี 2567 พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับองค์กรที่สนับสนุนงานด้านผู้สูงอายุ ในวันผู้สูงอายุแห่งชาติและวันแห่งครอบครัว ประจำปี 2567 แก่ ทรู คอร์ปอเรชั่น โดยมี จักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกิจการองค์กร ทรู คอร์ปอเรชั่น เป็นตัวแทนรับมอบ เมื่อวันก่อน

เมนูพร้อมทาน...อมีเลีย วอลช์ ทูตพาณิชย์และการลงทุนอาวุโสและอัครราชทูตที่ปรึกษา สำนักงานการพาณิชย์และการลงทุน อนรรฆวี ชูรัตน์ ผู้บริหารสูงสุด สายงานการตลาดกลาง ซีพีเอฟ และ เสาวลักษณ์ ด่านวิรุฬหวณิช ผจก.ทั่วไปอาวุโส สำนักบริหารผลิตภัณฑ์ Fresh RTE Food ซีพี ออลล์ ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์จากเนื้อวัวออสเตรเลียใหม่ 4 เมนู อาหารพร้อมรับประทาน แบรนด์ ซีพี เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานในงานแถลงข่าวงานประกวดรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม ปี 2567 หรือ รางวัล Design Excellence Award 2024 (DEmark) ภายใต้ แนวคิด “The Power of Sustainable Design จุดพลัง สร้างสรรค์งานดีไซน์ อย่างยั่งยืน” โดยมี พรวิช ศิลาอ่อน ม.ล. คฑาทอง ทองใหญ่ ประอรนุช ประนุช อุสรา ยงปิยะกุล ธณพร ตันติยานนท์ และ ปารีสา จาตนิลพันธุ์ ร่วมงาน ที่ SCBX NEXT STAGE สยามพารากอน

ส้มตำยำแฟร์...อรนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ร่วมกับ พันธมิตรผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องปรุงรสและอาหารแห้ง  23  คู่ค้า 24 แบรนด์ชั้นนำของไทย ร่วมเปิดงาน “ส้มตำยำแฟร์ @ Big C ปีที่ 1” แคมเปญที่จัดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มองหาสินค้ากลุ่มเครื่องปรุงรสและ เพื่อสนับสนุนให้ผู้บริโภคได้บริโภควัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพในทุกเทศกาล ที่บริเวณลานกิจกรรม บิ๊กซี สาขาติวานนท์ เมื่อวันก่อน

สาขาน้องใหม่...ศุภวุฒิ ไชยประสิทธิ์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ตและฟู้ด เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมฉลองเปิด กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ กูร์เมต์ อีทส์ สาขาน้องใหม่ เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ บางแค ภายใต้คอนเซปต์ GOURMET DOUBLE WONDER โดยมี พงศ์ธัช นุกิจรังสรรค์ สริญญา สุรัชนิติ ศันสนีย์ แกทเทนบี้ เดวี่ส์ วิษณุ จาโกต้า กิตติวุฒิ แสงสุขเอี่ยม บุญชัย ปลื้มสืบกุล Masami Akiyama และ ปริเยศ คุณกุลวรนันทน์ ร่วมงาน ที่เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ บางแค 

สนับสนุน...ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ บางจาก คอร์ปอเรชั่น และ วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ ปธ.กก.บห. กลุ่ม เอเอเอส ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือสนับสนุนทีมแข่งรถ เอเอเอส มอเตอร์สปอร์ต และนักแข่งดาวรุ่งไทยอนาคตไกล ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ ในการลงแข่งขัน รายการ FIA Formula 3 Championship 2024 และ Formula Regional Middle East Championship 2024 โดยมี ดร. มหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ และ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์