ประเด็นที่สังคมน่าจะติดตามอยู่พอสมควร หรืออาจเบื่อหน่ายที่จะติดตามแล้วก็เป็นได้ในบางส่วน กับคดีความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างการพักโทษนั้น ยังมีอีกคดีหนึ่งที่ยังไม่ได้มีคำตัดสินหรือคำพิพากษา คือ ความผิดตามมาตรา 112และการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550  

เดิมคดีนี้ นายทักษิณ ถูกพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ดำเนินคดีในความผิดที่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม2558 เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีความผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทย ได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย จึงเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจของอัยการสูงสุดเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินคดี และได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณตามข้อกล่าวหา แต่เนื่องจากขณะนั้นผู้ต้องหาหลบหนี อัยการสูงสุดจึงแจ้งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการออกหมายจับและพนักงานสอบสวนได้มีคำขอต่อศาลอาญาและออกหมายจับเรียบร้อยแล้ว

เมื่อ นายทักษิณ เดินทางกลับประเทศไทยได้มีการอายัดตัวในคดีนี้ และนายทักษิณได้ร้องขอความเป็นธรรมในคดีดังกล่าว อัยการสูงสุด จึงมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมและอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีหลักประกันเป็นเงินสด 500,000 บาท พร้อมนัดหมายให้เข้ามาฟังคำสั่งทางคดีในวันที่ 10 เมษายน 2567 นี้

อย่างไรก็ตาม ที่น่าสนใจก็คือ วันที่ 10 เมษายนนี้ ครบรอบ 14 เหตุการณ์สลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง หรือ “ทวงคืนพื้นที่” ซึ่งในห้วงเวลานั้น สำนักงานของหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยังตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินใกล้แยกคอกวัว ใกล้ชิดกับสมรภูมิดังกล่าว

ท่ามกลางบรรยากาศที่แกนนำคนเสื้อแดง ซึ่งลี้ภัยอยู่ในต่างแดน ทยอยเดินทางกลับบ้าน ตามนายทักษิณ จากนายจักรภพ เพ็ญแข และคิวต่อไปคือ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ภายใต้สถานการณ์การเมืองที่บีบคั้น กดดันและต่อรอง กับความพยายามส่งสัญญาณแปล่งแปลกทางการเมือง เช่น ความพยายามที่จะยื่นตีความเพื่อต่ออายุสมาชิกวุฒิสภา เป็นต้น

ทำให้สถานการณ์วันที่ 10 เมษายนนี้ แหลมคมและน่าจับตาว่าจะเป็นปัจจัยต่อสถานการณ์การเมืองในอนาคต