สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*…

10 เมษายนนี้ มีไฮไลท์เศรษฐกิจสำคัญ 2 ประเด็น ที่มีผลโดยตรงต่อเรตติ้งรัฐบาล และพรรคเพื่อไทยก่อนลงสนามเลือกตั้งท้องถิ่นแข่งกับพรรคก้าวไกลในปีหน้า …*….

ประเด็นแรกเป็นเรื่องโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต หลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง บอกให้รอฟังข้อสรุปที่ชัดเจนในวันที่ 10 เมษายนดังกล่าว ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดบางส่วนเกี่ยวกับแหล่งงบประมาณที่จะนำมาใช้ เพื่อให้โครงการสามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่วัตถุประสงค์หลักของโครงการยังคงเดิม คือเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นตัวและเติบโตได้เต็มศักยภาพ รวมถึงมิได้มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของผู้มีสิทธิได้รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท จำนวนราว 50 ล้านคน และภายในไตรมาส 3 จะเปิดให้ร้านค้าเข้ามาลงทะเบียน และเริ่มใช้เงินดิจิทัลได้ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้ ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยจะมีการพิจารณาเปิดให้ธนาคารพาณิชย์ลงทะเบียนเข้าร่วมเพื่อสร้างเครือข่ายการใช้จ่าย เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงอีกด้วย …*…

สำหรับแหล่งเงินที่จะใช้ในโครงการนี้ มีรายงานข่าวว่าเบื้องต้นได้กำหนดไว้ 3 รูปแบบ แยกเป็น 1.การใช้เงินกู้เหมือนเดิมโดยออก พ.ร.บ.กู้เงิน 2.การใช้งบประมาณจากงบประมาณปี 2567 ด้วยการออก พ.ร.บ.โอนงบประมาณ บวกกับการกู้ขาดดุลงบประมาณเพิ่มเติมในปีงบประมาณ 2568  และ 3.การใช้แหล่งเงินแบบผสมระหว่างเงินกู้และเงินงบประมาณ …*…

ขณะที่อีกด้านหนึ่งมีการตั้งข้อสังเกตถึงแผนการคลังระยะปานกลาง หลังจากที่กระทรวงการคลังได้เคยปรับแผนการคลังระยะปานกลางครั้งที่ 1 ไปเมื่อเดือนกันยายน 2566 โดยเพิ่มเงินกู้ไปอีกแสนล้านบาท และเพิ่มประมาณการรายได้อีก 3 หมื่นล้านบาท ทำให้งบประมาณปี 2567 เพิ่มจาก 3.35 ล้านล้านบาทเป็น 3.48 ล้านล้านบาท …*…

ล่าสุด กระทรวงการคลังเตรียมปรับแผนการคลังระยะปานกลางครั้งที่ 2 โดยจประมาณการรายได้ยังคงเท่าเดิม แต่จะเพิ่มวงเงินงบประมาณรายจ่ายจาก 3.6 ล้านล้านบาทเป็น 4.0 ล้านล้านบาท ซึ่งจะทำให้เกิดการขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้นจาก 7.1 แสนล้านบาทเป็น 1.1 ล้านล้านบาท …*…

“การปรับแผนการคลังระยะปานกลางครั้งนี้มีขึ้นเพื่อรองรับนโยบายแจกเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ตในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการขาดความเป็นมืออาชีพของกระทรวงการคลังที่ปรับแผนการคลังตามความต้องการของนักการเมือง” เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากบางฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการปรับแผนการคลังเพื่อรองรับการแจกเงินดิจิตอล …*…

มาที่อีกหนึ่งไฮไลท์เศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 เมษายนนี้เช่นกันคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) โดยนายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ให้ความเห็นถึงการประชุม กนง.ครั้งนี้ว่าต้องมีการประมวลตัวแปรทางเศรษฐกิจต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงให้ครบถ้วน เพื่อกำหนดทิศทางนโยบายการเงิน …*…   

“มีการคาดการณ์กันว่า ปีนี้จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้ง แต่ไม่ทราบว่าจะลดในครั้งใด แต่หากลดในครั้งนี้ ภาคเอกชนก็มีเวลาเตรียมตัว วางแผนได้ ขณะเดียวกัน เมื่ออัตราดอกเบี้ยลด จะนำเงินบางส่วนไปประกอบอาชีพ และลงทุนต่างๆ ได้ ทำให้เศรษฐกิจในปี 67 กลับมาฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และมีผลต่อเนื่องไปถึงปี 68 ต่อไป” นายพรชัยระบุ…*…

ส่วนข้อกังวลที่ว่าหากมีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จะส่งผลต่อหนี้ครัวเรือนของประชาชนหรือไม่นั้น โฆษกกระทรวงการคลังมองว่า เกณฑ์การปล่อยสินเชื่อได้ถูกควบคุมไว้อย่างระมัดระวังอยู่แล้ว ฉะนั้น โอกาสที่จะมีการปล่อยสินเชื่อโดยไม่ผ่านกระบวนการที่รัดกุมคงจะไม่ค่อยได้เกิดขึ้นแน่ๆ ดังนั้น สินเชื่อที่มีการปล่อยออกไปจะมีการคุมคุณภาพ แต่โอกาสของคนที่จะได้รับรู้ถึงอัตราดอกเบี้ยต่ำก็จะเป็นประโยชน์ต่อเขาด้วย และหากเป็นผู้ประกอบการก็จะสามารถเตรียมการบริหารต้นทุนได้ และมีการวางแผนขอสินเชื่อ โดยการลดดอกเบี้ย 0.25% จะช่วยสนับสนุนการบริโภคเพิ่มขึ้น 0.15% และสนับสนุนให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้น 0.16%” …*…

เชื่อว่าทั้งการแจกเงินดิจิตอล และปรับลดอัตราดอกเบี้ย เป็นเป้าหมายสำคัญที่พรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำรัฐบาลต้องผลักดันให้สำเร็จให้ได้ เพราะหวังสร้างเป็นผลงานด้านการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน เพื่อนำไปใช้หาเสียง ต่อกรกับพรรคก้าวไกลในการเลือกตั้งท้องถิ่น …*…

แม้ว่าที่ผ่านมา จะมีการท้วงติงถึงผลกระทบระยะยาวจากการแจกเงินดิจิตอลที่เป็นนโยบายเรือธงของพรรคเพื่อไทย ทว่า นาทีนี้ พรรคเพื่อไทยคงให้ความสำคัญไปที่ผลเฉพาะหน้ามากกว่า ส่วนอนาคตจะเป็นยังไงค่อยว่ากันอีกที ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติทางการเมือง …*…

สุดยิ่งใหญ่! ครั้งแรกในไทย! ชวนตื่นตาตื่นใจกับ “นิทรรศการดาบพิฆาตอสูร” Demon Slayer : Kimetsu no Yaiba Total Concentration Exhibition in Thailand เหล่าสาวกการ์ตูนญี่ปุ่นแนวผจญภัย มาสัมผัสประสบการณ์ ได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 เม.ย. เปิดให้เข้าชมเวลา 12.30 – 22.00 น. ที่บริเวณชั้น G ศูนย์การค้า The Market Bangkok ราชประสงค์ ...*...

พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค สนับสนุนพื้นที่ในการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ชุมชน โดยร่วมกับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จัด งานมหกรรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ชุมชน ภายในงานพบกับนิทรรศการให้ความรู้และผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนจากทั่วประเทศ อาหาร เครื่องสำอางสมุนไพร กว่า 100 ผลิตภัณฑ์ ที่พัฒนาโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และได้รับตราสัญลักษณ์รับรอง DMSc Product จากทุกภาค ระหว่างวันศุกร์ที่ 5 - วันเสาร์ที่ 6 เม.ย. ที่ ชั้น 1 ลานรอยัลพาร์ค พลาซ่า และชั้น 3 โซน Beauty & Health (บิวตี้ แอนด์ เฮลธ์) ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค  

 

หนุนรถEV...พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว. อุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงานเปิดประสบการณ์ความท้าทายครั้งใหม่ กับ TALARIA THAILAND ในงานมีพิธีเซ็นสัญญาร่วมลงทุนระหว่าง บริษัท ทาลาเรีย อินดัสทรี (ประเทศไทย) จำกัด กับ บริษัท ฉงชิ่ง เจียหลิง-เจียเผิง อินดัสทรี จำกัด (ประเทศจีน) เพื่อผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (E-Bike) พร้อมเยี่ยมชมบูธ TALARIA THAILAND ในงาน Motor Show 2024 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อวันก่อน

สถาบันดีเด่น...ศุภมาส  อิศรภักดี รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานมอบรางวัลสถาบันดีเด่นด้านการปฏิรูประบบบริหารการจัดการด้านการพัฒนา และถ่ายทอดเทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้แก่ ดร.พรชัย  มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ที่โรงแรมพูลแมน เมื่อวันก่อน

ประชุมใหญ่สามัญ...นภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ เป็นองค์ปาฐก งานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 สมาคมตลาดสดไทย จัดโดย สมาคมตลาดสดไทย โดยมี ปริญญา ธรรมวัฒนะ เสรี สุวรรณภานนท์ กรนิจ โนนจุ้ย จันทร์ธิดา กลัมพากร จันท์นิภา สถิรปัญญา และ ศุภกร กิจคณากร ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สุขทันที ที่เที่ยวไทย...ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าฯ ททท. ร่วมงานเปิดตัวแคมเปญ “สุขทันที ที่เที่ยวไทย” ปลุกกระแสท่องเที่ยวภายในประเทศไทย ตลอดจนกระตุ้นให้เกิดการออกเดินทางจริง พร้อมขยายการรับรู้และนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยว โดยมี การบินไทย และ Klook แพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวชั้นนำ และพันธมิตรในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ให้ความร่วมมือ ที่งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยครั้งที่ 42 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ร่วมทำบุญ...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย และ จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบเงินบริจาค 3,500,000 บาท จาก โจนาธาน วูด ผจก.ประจำประเทศไทยและเมียนมา มาสเตอร์การ์ด สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น และคณะ จากการจัดกิจกรรมชวนผู้เข้าชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ SF ใช้บัตร Mastercard (ทุกประเภท) ชำระค่าบัตรชมภาพยนตร์ เพื่อร่วมทำบุญกับสภากาชาดไทย ที่สำนักงานจัดหารายได้ Donation HUB “รับ” เพื่อ “ให้”

เปิดตัวงานใหญ่...ภูริพันธ์ บุนนาค รอง ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ และ ปนิษฐา บุรี นายกสมาคมการแสดงสินค้า (ไทย) ร่วมแถลงข่าว TEA จับมือ TCEB เปิดมิติใหม่ ไมซ์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และเปิดตัวงานThailand MICE X-Change 2024 โดยมี ดร.ดวงเด็ด ย้วยความดี ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา และ ปนัดดา ก๋งม้า ร่วมงาน ที่ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน

ประสานร่วมมือ...บัญชา สุวรรณน้อย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงพระนครเหนือ เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการประสานความร่วมมือด้านการยุติธรรมของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมในเขตอำนาจศาลแขวงพระนครเหนือประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดยมี ศิริพร เด่นเจริญ อมรวรรณ คงทอง พ.อ.อ.พัฒนพงศ์ จันทวฤทธิ์ ร่วมงาน พร้อมกันนี้ ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ วิชชุกกรณ์ รุจิราชจรชัย ณัฐพร พูลพิพิธ ร่วมให้การต้อนรับ ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

ฉลองความสำเร็จ...ชาติศิริ โสภณพนิช กก.ผจก.ใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ตัน ฮาค เลห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำภูมิภาค กลุ่ม เอไอเอ และ นิคฮิล แอดวานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอ ประเทศไทย ร่วมจัดงาน ‘The President Awards 2023’ มอบรางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จให้กับนักขายของธนาคารที่มีผลงานขายประกันชีวิตดีเด่น ประจำปี 2566 โดยมี พจณี คงคาลัย พรพิมล ตรงเที่ยงธรรม ชานันท์ โสภณพนิช และ อรรัตน์ ชุติมิต ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล

ไม่ทอดซ้ำ...ธนพันธ์ นามวิริยะโชติ เป็นผู้แทน ธุรกิจห้าดาว (Five Star) ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ในโครงการ "ไม่ทอดซ้ำ” จากความร่วมมือระหว่าง BSGF กับกรมอนามัย และกลุ่มพันธมิตรการค้า เป็นการต่อยอดจากโครงการ “ทอดไม่ทิ้ง” ด้วยการรณรงค์ให้ผู้ประกอบ “ไม่ทอดซ้ำ” เพื่อช่วยขับเคลื่อนและผลักดันด้านอาหารทอดปลอดภัย โดยตระหนักถึงสุขภาพของผู้บริโภค คุณภาพชีวิต รวมถึงด้านสิ่งแวดล้อม ที่ บ.บางจากฯ อาคาร เอ็ม ทาวเวอร์