รัฐบาลชิงจังหวะแถลงความคืบหน้าโครงการเติมเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทกลางสภาฯ ในระหว่างการอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติตามมาตรา 153 ของรัฐธรรมนูญ

เป็นความคืบหน้า  ที่ไม่คืบหน้าเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหว สำหรับคนที่ยังมีความหวัง หวังอยู่และหวังต่อ

โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงว่า ขณะนี้คณะทำงานด้านการตรวจสอบการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในโครงการฯได้ดำเนินการใกล้แล้วเสร็จ มีการเตรียมการนัดหมาย เพื่อเข้าสู่คณะกรรมการนโยบายโครงการฯ (คณะกรรมการฯ ชุดใหญ่) ซึ่งมีไทม์ไลน์ที่ค่อนข้างจะชัดเจนขึ้นทุกวัน แต่ในเรื่องการกำหนดวันเริ่มต้นโครงการอาจจะต้องวางเป็นกรอบเวลากว้างๆโดยในวันที่ 27 มีนาคมจะมีการนัดหมายคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้คณะอนุกรรมการฯรายงานความคืบหน้า รวมถึงสิ่งที่หน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ ได้ตอบคำถามมาแล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการส่งคำถามไปแล้วกว่า 100 หน่วยงานในทุกภาคส่วน และมีการส่งคำตอบกลับมาเกือบครบถ้วน ซึ่งยังมีเวลาให้ถึงวันที่ 29 มีนาคมแล้วจึงมีการสรุปรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งจะมีการนำรายงานข้อเสนอแนะที่เป็นทางการของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้าสู่ที่ประชุม เพื่อให้ที่ประชุมรับทราบ และจะมีการมอบหมาย ซึ่งนำเสนอโดยกระทรวงการคลัง ในเรื่องปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อหากลไกในการเดินหน้าโครงการให้กับคณะกรรมการฯ ได้รับทราบ จะมีการมอบหมายให้แต่ละส่วนงานไปดำเนินการในรายละเอียดตามกรอบต่างๆ ที่มีความจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย รวมถึงคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการฯ ซึ่งมีตนเป็นประธาน ร่วมประชุมหาข้อสรุป เพื่อนำส่งคณะกรรมการฯ ชุดใหญ่อีกครั้ง

นายจุลพันธ์ กล่าวต่อว่า วันที่ 10 เม.ย.นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการฯ ชุดใหญ่จะสรุปรายละเอียด และเงื่อนไขโครงการทั้งหมด เพื่อส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบ และเดินหน้าต่อไป เชื่อว่า คงจะสามารถส่งเข้า ครม. ภายหลังการประชุมได้ในระยะเวลาไม่นาน และเราได้วางกรอบการทำงานที่มีการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ ทั้งกรอบกฏหมาย กรอบวงเงิน กรอบทางเทคนิคในด้านระบบต่างๆ ทั้งนี้ ได้กำหนดในเบื้องต้น ว่าไตรมาส 3 ของปีนี้ จะมีการลงทะเบียนร้านค้า และลงทะเบียนประชาชน ยืนยันระบบค่อนข้างพร้อมแล้ว และในไตรมาส 4 ปีนี้ ก่อนสิ้นปีแน่นอน จะมีการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตให้ถึงมือประชาชนทุกคนที่อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด และใช้แอปเป๋าตังเหมือนเดิม

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเงินงบประมาณที่จะใช้ จากงบประมาณหรือเงินกู้ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ ขอคุยกับคณะกรรมการให้ได้ข้อสรุปก่อน แต่ไม่เกินวันที่ 10 เม.ย.ก็จะชัดเจนทุกอย่าง ที่จะเห็นโครง เห็นเค้าทุกอย่างจะออกมาจากคณะกรรมการสรุปสุดท้าย ยืนยันได้ว่าเดินหน้าโครงการแน่นอน และจะถึงมือประชาชนภายในปีนี้ มั่นใจว่ามีเงินแต่ยังไม่ขอบอกที่มา

จากถ้อยแถลงดังกล่าว มีกรอบเรื่องไทม์ไลน์ และเรื่องของระบบที่จะใช้ผ่านแอปเป๋าตัง แต่ยังคงไม่มีความชัดเจนเรื่องที่มาของงบประมาณว่าจะมาจากงบประมาณปกติหรือต้องออกพระราชกำหนดกู้เงิน อันเป็นข้อสงสังและข้อท้วงติงจากฝ่ายการเมือง

ทั้งนี้ เติมเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ถือเป็นนโยบายเรือธงของพรรคเพื่อไทย ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นได้สำเร็จและเก็บตุนคะแนนนิยมให้ได้มากที่สุด ท่ามกลางปัจจัยต่างๆที่บ่อนเซาะทำลายศรัทธา