“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

“ทักษิณโมเดล”นำร่องมาแล้ว ลูกน้องทยอยตามมา  ส่งสัญญาณปรองดอง มีบางคนหวนเปรียบเปรย เหมือนคนเดือนตุลาออกจากป่า แต่ในความเหมือน มีความต่าง ด้วยเงื่อนไข ปัจจัยบริบทการเมืองปัจจุบันที่ซับซ้อน ...*...

 ศรพระราม ปั่นต้นฉบับล่วงหน้า เดาทางคดีของ จักรภพ เพ็ญแข อาจจะไม่ได้เดินเหินสบายเหมือน VVIP บ้านจันทร์ส่องหล้า แม้จะกลับมาในรัฐบาลใต้เงานายใหญ่ ...*...

 เพราะเมื่อไปไล่ดูคดีที่เขาถูกออกหมายจับ คือคดีอาญา  มีหมายจับ 3 หมายจับ ของศาลทหาร 1 หมายจับ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2558 และวันที่ 28 มิถุนายน 2558 ถูกออกหมายข้อหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง  และหมายจับอีก 1 หมาย ในข้อหาร่วมกันมีอาวุธ เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และเป็นอั้งยี่ ในวันที่ 7 ธันวาคม 2560  ส่วนข้อหาตามมาตรา 112 อัยการสั่งไม่ฟ้อง ...*...

ถามว่าใครต้องรับผิดชอบ กรณี “ตะวัน” กับ “แฟรงค์” ก็คนที่คอยยุยง หรือสนับสนุนการกระทำของทั้งคู่นั่นแหละ รวมทั้งบรรดากองเชียร์ที่คอยกดดันไม่ให้เลิกอดอาหารประท้วง  จนยกระดับความรุนแรงขึ้นมาเรื่อยๆ ...*...

วันนี้  “หยก” ยกธงขาวไปแล้ว แต่ บรรดาผู้ใหญ่ ยังไม่หยุด ที่ไม่รู้ว่าจะ “ได้สำนึก” กันเมื่อไหร่ กับความพยายามที่จะ “ดึงฟ้าต่ำ ทำหินแตก แยกแผ่นดิน” ...*...

 ส่วนเงินดิจิทัล ของรัฐบาลนั้น ศรพระราม บอกตามตรง ยังยืนยันอย่าวที่เคยบอกไปแล้ว ว่า คนในพรรคเพื่อไทย ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องเร่งแจก และต้องเลือกจังหวะ ที่ได้เปรียบทางการเมืองมากที่สุด ขืนแจกเร็วไป คนก็ลืม!! จึงไม่แปลก ที่ล่าสุด รัฐบาลจะออกมาบอกว่า จะได้รับเงินกันแน่ๆ ในช่วงก่อนสิ้นปี ก็ด้วยไทม์ไลน์ปีหน้ามีการเลือกตั้ง นายก อบจ.ยังไงล่ะ ...*...

ส่วนจังหวะที่วางคิว ในการ “ล่อเป้า” ศรพระราม สังเกตได้ว่า พยายามวางช่วงเวลา เพื่อช่วงชิงพื้นที่ข่าว และกลบกระแส ไม่ว่าจะเป็นการที่ รัฐมนตรีช่วยคลัง จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ แถลที่รัฐสภา ชิงจังหวะที่สว.อภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติในสภาฯ ...*...

และล่าสุด การวางไทม์ไลน์เอาไว้ ว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเลตชุดใหญ่ เคาะรายละเอียดทั้งหมดในวันที่ 10 เมษายน ก็เป็นวันเดียวกันกับที่ อัยการสูงสุดนัดพิจารณาคำร้องความเป็นธรรมของ ทักษิณ ชินวัตร ในคดีมาตรา 112 ...*...

เงินดิจิทัล จึงกลายเป็นเครื่องมือในยุทธการ “ข่าวใหญ่กลบข่าวใหญ่” ของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ที่สอดคล้องกันอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนความพยายามในการเขย่าให้ “ทักษิณ” เปลี่ยนตัวนายกฯ นั้น นาทีนี้ ดูเหมือนจะยังยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก  เพราะนัยว่า ล่าสุด มีการพบปะกับบุคคลสำคัญ และยืนยันให้วีซ่า เศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯครบ 4 ปี ...*...

 ศูนย์การค้าแพลทินัม ชวนช้อปชิม สุดแซ่บ ในงาน Zaap Spicy Fest  พบกับความเผ็ดร้อนแสนอร่อยด้วยเมนูรสแซ่บสุดซี๊ดมากกว่า 100 เมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้มยำกุ้งหม้อไฟ ทะเลเผาน้ำจิ้มซีฟู๊ด และอาหารนานาชาติมากมาย  ปรุงสดพร้อมเสิร์ฟนอกจากนี้ยังมีผลไม้เครื่องดื่มชุ่มฉ่ำดับร้อนให้เลือกสรร และโซนจำหน่ายสินค้าแฟชั่น มากกว่า 70 ร้านค้า ที่ลานกิจกรรมด้านหน้าศูนย์การค้าแพลทินัม ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 มี.ค. ...*...

MBK CARE อยากให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี โครงการดี ๆ เพื่อสังคม โดย ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ สนับสนุนพื้นที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยทุกกลุ่มครอบคลุมถึงการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลด้านการแพทย์และสุขภาพ จัดกิจกรรม ตรวจคัดกรองมะเร็งปอดเบื้องต้น ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ให้แก่ประชาชน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถลงทะเบียนเข้ารับการตรวจคัดกรองได้ที่จุดให้บริการ ระหว่างวันเสาร์ที่ 30 - วันอาทิตย์ที่ 31 มี.ค. ที่บริเวณชั้น 4 โซน A ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 17.00 น. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป วันศุกร์ที่ 29 มี.ค. 67 เวลา  08.30 น. บอร์เนียว เทคนิเคิล (ประเทศไทย) จัดการประชุม “BATTERY SALES MEETING ”  ที่ห้องแมจิก 1 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.มหาดไทย เป็นประธานเปิดการประชุมสภาลูกเสือไทย ประจำปี 2567 จัดโดย สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น 

 

สิริมงคล...สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐม และ รวิศรา จิราธิวัฒน์ ปธ.บห.ฝ่ายการตลาด กลุ่มห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ร่วมเป็นประธานในพิธีบวงสรวงและอัญเชิญตราตั้งพระราชทาน “พระครุฑพ่าห์” ขึ้นประดิษฐานที่ห้างเซ็นทรัลนครปฐม สาขาใหม่ล่าสุดลำดับที่ 28 เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจแก่คณะผู้บริหาร และพนักงานของห้าง โดยมี วราภรณ์ เจริญศิริโชติ อโรชา นันทมนตรี พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร สมโชค พงษ์ขวัญ พล.ต.ต.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกูล จิรวัฒน์ สะสมทรัพย์ และ รุจิเรศ นีรปัทมะ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลนครปฐม

ประชุมวิชาการ...เตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการงานบริการโลหิตระดับชาติ ครั้งที่ 30 ประจำปี 2567 ภายใต้ธีม “Blood Services Post-Pandemic Challenges” โดยมี รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ  สภากาชาดไทย เพื่อบรรลุเป้าหมายการบริหารจัดการ การให้โลหิตแก่ผู้ป่วยในอนาคตได้อย่างเหมาะสม คุ้มค่า และถูกต้องกับโรคและอาการของผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ  

นำเสนอผลการประเมิน...วนิดา พันธ์สอาด รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงวิชาการเพื่อนำเสนอผลการประเมินมูลค่าทางเศษฐกิจของอุตสาหกรรมกีฬาในปี 2566  จัดโดย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยมี ชาคริต ปิตานุพงศ์ อะคร้าว แสงสิทธิ์ อุไรรัตน์ เนาถาวร ผศ.ดร.อิษฎี กุฏอินทร์ รศ.ดร.ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น มาฆะ ภู่จินดา และ พรรณพิมล ฉายาจิตชยวัศ ร่วมประชุม ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ตรวจเยี่ยม...มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผอ.เขตหนองแขม พร้อมด้วย เครือมาศ ไพรวรรณ์ ผช.ผอ.เขตหนองแขม ลัดดาวัลย์ พูลยรัตน์ หน.ฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับฟังปัญหาของชุมชนในพื้นที่เขต ไฟฟ้าส่องสว่าง การปรับปรุงซ่อมแซมถนน ท่อระบายน้ำอุดตัน การจัดเก็บและคัดแยกขยะ พร้อมขอความร่วมมือในเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM.2.5) โดยมอบให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการแก้ไขในส่วนที่เกี่ยงข้อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน เมื่อวันก่อน

ยกระดับ...ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ และ พงศ์วรุตม์ ปังศรีวงศ์ ผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจ กลุ่มโรงแรมในเครือ เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ และ Kantus Hotel Tech  มอบเงิน 2 แสนบาท พร้อมโปรแกรมการบริหารงานโรงแรมแบบครบวงจร ให้กับ วิทยาลัยแสงธรรม วิทยาเขตเซเวียร์ เชียงราย เพื่อยกระดับชุมชนการเรียนรู้เซเวียร์สู่สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาของพระศาสนจักรไทย และขยายโอกาสทางการศึกษาให้เยาวชนกลุ่มชาติพันธุ์ในภาคเหนือ โดยมี บาทหลวง ดร.วินัย บุญลือ รองอธิการบดีวิทยาเขตเซเวียร์ เชียงราย เป็นตัวแทนรับมอบ  และ เจสัน ยูจีน ไนท์ ผจก.โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง ร่วมยินดี เมื่อวันก่อน

เยี่ยมชม...มัลลิกา บุระขันธ์ ผอ.ฝ่ายบริหารการตลาด พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น ให้การต้อนรับ อภิชัย อร่ามศรี รอง ผวจ.นนทบุรี เยี่ยมชมบูธข้าวมาบุญครอง ที่นำมาแนะนำและจำหน่ายในราคาสุดพิเศษ ภายในงาน Suan Kaew Food Festi-Wat สวนแก้วรวมพลังวัฒนธรรมอาหาร เพื่อส่งเสริมผลิตผลทางการเกษตรของวัดสวนแก้ว นำมาต่อยอดให้มีมูลค่ามากยิ่งขึ้น และสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารรายย่อย ให้มีพื้นที่ในการจำหน่ายอาหาร ที่วัดสวนแก้ว นนทบุรี

ช้างน้อยวิชาการ...ธนกร ไชยศรี ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานในพิธีแข่งขันแกะสลักผลไม้ ในการแข่งขันทักษะวิชาการนักเรียน สังกัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มงานอาชีพ "ช้างน้อยวิชาการ" ประจำปี 2567 โดยมี ศุภร คุ้มวงศ์ รอง ผอ.สำนักการศึกษา อริศรา รัตนพงษ์สถิตย์ ผอ.กองเสริมสร้างสมรรถนะนักเรียน ผู้บริหารสถานศึกษา นพวรรณ ญาณะนันท์ ผอ.โรงเรียนมีนบุรี ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ให้การต้อนรับและร่วมพิธี ที่โรงเรียนมีนบุรี เขตมีนบุรี เมื่อวันก่อน

เบิร์ธเดย์ทูยู...ทิพย์วรรณ วีระภุชงค์ เป็นตัวแทนกลุ่มเพื่อน อวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดแก่ พล.อ.ท.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โดยมี สุพัตรา จิราธิวัฒน์ นภสร ประนิช ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท พรรณี จารุสมบัติ ศิริวรรณ พานิชตระกูล ชัยรัตน์ เชิดชูสกุลชัย ศานติ ประนิช และ วิทยา พานิชตระกูล ร่วมอวยพร แสดงความยินดี ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรม เซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

เลี้ยงยินดี...วสวัตดิ์  วัฒนาศิริสมบัติ และ นพ.ปรัชญ์ พึ่งเจษฎา ผู้ถือลิขสิทธิ์และจัดการประกวด Miss Supranational Thailand จัดเลี้ยงต้อนรับ เกฮาร์ด ลิปินสกี้ ผู้ก่อตั้งและประธานเวที Miss Supranational และ อันเดรีย อากีเลรา Miss Supranational 2023 ในโอกาสมาเยือนเมืองไทย โดยมี อวิกา แจ้งเจนกิจ ทิพาพร อัจฉนันท์ ศ.ธัชมัย ฤกษะสุต และ ภารณี จิตรกร ร่วมให้การต้อนรับ ที่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

เตรียมเปิด...ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา แถลงข่าวเตรียมเปิด “ศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครปฐม” โครงการมิกซ์ยูสแลนด์มาร์กใหม่ใจกลางนครปฐม ภายใต้แนวคิด “ปฐมบทใหม่ของความสุข” ที่ครบครันด้วยศูนย์การค้า, ห้างสรรพสินค้า, โรงแรม, คอนโดมิเนียม, บ้านเดี่ยว, Urban Park 4 ไร่ โดยมี พรวดี โรจน์รุ่งสัตย์ รุจิเรศ นีรปัทมะ พจนา สุวรรณทวีศรี รุ่งฤดี พันธุรัตน์ ดร.สุกิจ ศรีบัวทอง วิรุณ ศิวะพิรุฬห์เทพ และ พัชรี เรือนอินทร์ ร่วมงาน  ที่โรงแรมไมด้า แกรนด์ ทวารวดี จ.นครปฐม