สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ…*…  

ควันหลงศึก สว.ซักฟอกรัฐบาล นอกเหนือจากเรื่องราวกระบวนการพิจารณาพักโทษนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจและเป็นที่จับตามองว่าพรรคฝ่ายค้านจะนำมาขยายแผลขยี้ซ้ำในการอภิปรายฯโดยไม่ลงมติก่อนปิดประชุมสภาสมัยนี้หรือไม่ …*…

อาทิ กรณีนโยบายแจกเงินในรูปดิจิตอลวอลเล็ต 10,000 บาท   โดยนายเฉลิมชัย เฟื่องคอน ส.ว.ชี้ว่าเป็นนโยบายในการเลือกตั้งที่มีการเผยแพร่บนเว็บไซต์คณะกรรมการการเลือกตั้งว่า หากพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล จะกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการทำโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ด้วยการแจกเงินให้คนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป คนละ 10,000 บาท จำนวน 56 ล้านคน คิดเป็นจำนวนเงิน 5.6 แสนล้านบาท โดยใช้จากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีประกาศทุกเวทีหาเสียงว่าจะไม่กู้เงิน แต่ตอนนี้เป็นอย่างไร จึงขอตั้งข้อสังเกตว่า การประกาศเช่นนั้นมีลักษณะสัญญาว่าจะให้ ซึ่งอาจผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 วรรค (1) ที่ห้ามไม่ให้ผู้สมัครผู้ใดเสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด มีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท เพิกถอนสิทธิ 20 ปี เมื่อรัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่า โครงการนี้จะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง ซึ่งในการแถลงนโยบายดังกล่าว รัฐบาลไม่ได้บอกถึงแหล่งที่มาของงบประมาณ จะเป็นการทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 162 หรือไม่…*…

“จากนั้นมีการแถลงนโยบายที่ทำเนียบรัฐบาลว่า รัฐบาลเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เข้าสู่การพิจารณาของสภาเพื่อดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ต โดยจะเริ่มเดือนพฤษภาคม พร้อมกับปัจจัยที่เปลี่ยนไปคือที่มาของงบประมาณ ซึ่งเปลี่ยนมาเป็นการกู้เงิน รวมถึงเงื่อนไขการรับเงิน แต่จนถึงขณะนี้การดำเนินนโยบายก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะนำเงินมาจากไหน หน่วยงานไหนจะรับผิดชอบ และนโยบายดังกล่าวจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่อย่างไร เรื่องนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ บอกว่า การหาเสียงแบบนี้จะเป็นบรรทัดฐานของพรรคการเมือง หาเสียงไว้อย่างไรก็ได้ เมื่อเป็นรัฐบาลแล้วไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตาม ป.ป.ช. จึงขอให้ กกต. ตรวจสอบว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะเป็นการดำเนินนโยบายที่ไม่ตรงปกกับที่หาเสียงไว้ และหากขัดก็เป็นการจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ฉะนั้น เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. และ ครม. มีความโปร่งใส มีบรรทัดฐานถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ จึงขอให้ ป.ป.ช. เข้ามาไต่สวนตรวจสอบเรื่องนี้ ถ้าเป็นกรณีฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามจริยธรรมอย่างร้ายแรงให้เสนอศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองวินิจฉัย หากศาลฎีการับฟ้องต้องสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และหากมีความผิดจริงต้องถูกเพิกถอนสิทธิ”นายเฉลิมชัยระบุ …*…  

หรือกรณีหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจของกระทรวงเกษตร โดย นพ.พลเดช ปิ่นประทีป สว. อภิปรายว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์อายัดยางของชาวบ้านที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี กรมวิชาการเกษตรเซ็นคำสั่งดำเนินคดีหจก.ธิติพงษ์ การยาง เนื่องจากไม่สามารถแสดงเอกสารที่มาของยางก้อน จำนวน 29 ตัน ถูกเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตร ในนามฉก.พญานาคราช อายัดสินค้ายางก้อน รวม 600 ตันเศษ  สงสัย 29 ตัน แต่อายัด 600 ตัน มูลค่า 15 ล้านบาทเศษ หนึ่งเดือนผ่านไปไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพราะชาวบ้านยืนยันได้ว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่ทำเพิกเฉยไม่ยอมแจ้งยกเลิกอายัด จนยางก้อนเกิดความเสียหาย เมื่อผู้ประกอบการติดตามทวงถาม เชื่อหรือไม่คำตอบที่ได้ คือให้ไปเคลียร์กับที่ปรึกษารัฐมนตรี และเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีคนใดก็ไม่มีใครบอก  …*…

ขณะที่มีมุมมองน่าสนใจจากนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำคนเสื้อแดง เกี่ยวกับบทบาทของ สว.หลังครบวาระในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ว่า ยังไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะยังต้องพิจารณาว่าระหว่างรอ ส.ว.ชุดใหม่มาทำหน้าที่นั้น สว.ชุดเก่าจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ครบตามปกติหรือไม่ โดยเฉพาะการร่วมโหวตเลือกนายกฯ ด้วย ซึ่งสิ่งนี้คงมีการยื่นไปยังศาล รธน.ต้องวินิจฉัย …*…

 “ดังนั้น ถ้ายังมีการเบี้ยวดีลกันแล้ว ส.ว.จึงมีเวลาประหัตประหารรัฐบาลไปอีกอย่างน้อย 6 เดือนจนกว่า สว.ชุดใหม่จะมาทำหน้าที่”ความเห็นจากนายจตุพร …*…

 ก็ต้องรอดูกันต่อไปการทิ้งทวนของ ส.ว.ชุดนี้ จะมีผลมากน้อยเพียงใดต่อทิศทางการเมืองไทยในช่วงต่อไป …*…

ข่าวสังคมทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ 28 มี.ค. 67 เวลา  09.30 น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและพิจารณาเสนอแนะแผนกลยุทธ์การส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ แห่งชาติ เพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมสภาการศึกษาเสวนา (OEC Forum) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เรื่อง การขับเคลื่อน Soft Power แห่งชาติ กับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่ห้องพระพรหม โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

16.00 น.นภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ เป็นองค์ปาฐก งานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 สมาคมตลาดสดไทย จัดโดย สมาคมตลาดสดไทย ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

 

ร้อยสามสิบสามปี...พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี/อดีต รมว.ยุติธรรม ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 133 ปี กระทรวงยุติธรรมลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความยุติธรรมนำประเทศ โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน พร้อมด้วย พงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม อดีตผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ร่วมงาน ที่กระทรวงยุติธรรม

เยี่ยมบูธเซ็นทารา...เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี/รมว.คลัง เยี่ยมชมบูธของโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ในงาน ITB Berlin 2024 โดยมี สุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองประธานอาวุโสฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ ไมเคิล เฮนสเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และ จุไรรัตน์ มงคลวงศ์สิริ รองประธานฝ่ายขาย โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ให้การต้อนรับ ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันก่อน

สังสรรค์เวสต์พอยต์...พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานงานเลี้ยงสังสรรค์ครบรอบสถาปนาโรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ ประจำปี 2567 จัดโดย  สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนนายร้อยทหารบกสหรัฐอเมริกา  (เวสต์พอยต์) โดยมี พล.อ.ปรีชา แคล้วปลอดทุกข์ พล.อ.นที วงศ์อิศเรศ  และ พล.ท.เดชาธร สุขแสง ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์     

วิถีน้ำวิถีไทย...ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าฯ ททท. เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวงาน “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 ชูแนวคิด “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ”  โดยมี สุรพล เศวตเศรนี นิติกร กรัยวิเชียร โชติกา อัครกิจโสภากุล สมบูรณ์ หอมนาน  พล.ร.ท.พาสุกรี วิลัยรักษ์ พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล และหน่วยงานพันธมิตรทุกภาคส่วน ร่วมงาน ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...สุดา อัศวโภคิน และครอบครัวอัศวโภคิน มอบเงินบำเพ็ญกุศล ในงานสวดพระอภิธรรมศพ เพียงใจ หาญพาณิชย์ จำนวน 10,000,000 บาท เพื่อบริจาคสมทบทุน “Urology หน่วยศัลยศาสตร์ระบบปัสสาวะ ศิริราช” โดยมี ศ.นพ.ธวัชชัย อัครวิพุธ  รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ ผอ.โรงเรียนแพทย์ศิริราชพยาบาล รับมอบ ที่ห้องรับรองงานองค์กรสัมพันธ์และกิจการพิเศษ ตึกอำนวยการ โรงพยาบาลศิริราช

สนับสนุน...มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กก.ผจก. ที ลีสซิ่ง สมทบทุนโครงการจัดหาอุปกรณ์สำหรับผู้พิการทางการเคลื่อนไหว ให้กับสมาคมคนพิการกรุงเทพมหานคร เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนการจัดหาอุปกรณ์แขนขาเทียม ให้กับผู้พิการที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ให้ได้ดำรงชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไป โดยมี ธานี บุญนิ่ม เจ้าหน้าที่สมาคมคนพิการกรุงเทพมหานคร  เป็นผู้รับมอบ ที่ที ลีสซิ่ง สำนักงานใหญ่ อาคารพาราไดซ์ เพลส

เตรียมงาน...อัลวิน เซียว รอง  ผอ.ฝ่ายบริหารโครงการ – เอเชียและสิงค์โปร์ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์  สุขทัศน์ ต่างวิริยกุล รองผู้ว่าการด้านปฏิบัติการ กยท. และ วัลยา วงศาริยวานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีสโตน คอร์ปอเรชั่น แถลงข่าวเตรียมจัดงาน "TyreXpo Asia 2024" ไทร์ เอ็กซ์โป เอเชีย 2024 งานแรกในไทยที่รวบรวมอุตสาหกรรมยางล้อระดับนานาชาติแบบครบ โดยมี สรรชาย นุ่มบุญนำ และ เมธาวัจน์ เศรษฐจินดาเจริญ ร่วมงาน ที่โรงแรมคารล์ตัน

พัฒนาที่ยั่งยืน...อากิระ ซากาอิริ กก.ผจก. ร่วมกับ ปวริศร์ เอี่ยมเอกพัฒนา Luxury Group Director แกรนด์ ไซโก ประเทศไทย มอบเงินบริจาคในแคมเปญ My Grand Seiko My Pride จำนวน 1 แสนบาท สมทบทุนมูลนิธิเพื่อชาวกะเหรี่ยงในประเทศไทย (The Foundation for the Karen Hilltribes in Thailand) เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมี เจย์ สเป็นเซอร์ รองประธานมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ ที่แกรนด์ ไซโก เซอร์วิส เซ็นเตอร์ อาคารอิตัลไทย เมื่อวันก่อน

ต้อนรับซัมเมอร์...วิลาสินี สิงห์สัจจเทศ ผจก.ทั่วไปแบรนด์ MISTY MYNX ยัสปาล กรุ๊ป จัดงานเปิดตัวคอลเลกชั่น “Summer Calling” ชวนสาวๆมาอวดลุคเซ็กซี่ สดใสต้อนรับซัมเมอร์ ที่มาพร้อมหลากหลายไอเทมให้สนุกกับการมิกซ์แอนด์แมตช์ลุคตลอดฤดูร้อนนี้ โดยมี สุพัตรา บุญยืน กนกวรรณ โอวรัฐตระกูล นฤนันท์ ชินวงศ์วิศาล ณัฐฐชาช์ บุญประชม ศุภางค์ ตรงกมลธรรม และ เจิดทิภา วัฒกีเจริญ ร่วมงาน ที่ร้าน MISTY MYNX เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน