หนีเสือปะจระเข้ เมื่อโจรออนไลน์ สรรหาวิธีหลอกลวงเหยื่อแบบใหม่ๆ ที่เราๆท่านๆ ต้องรู้เท่าทัน เพื่อที่จะไม่หลงกลถูกหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว หรือเสียทรัพย์สิน โดยเฉพาะเหยื่อที่ถูกหลอก ถูกโกง อาจถูกหลอกซ้ำ

 ล่าสุดมีการเปิดเพจปลอมเป็นตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช. สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ รับแจ้งความร้องทุกข์และให้คำปรึกษาเหยื่อ พร้อมมีทนายความบริการติดตามเอาทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนมา หลอกล่อเอาทั้งข้อมูลส่วนตัว และเรียกรับเงินค่าดำเนินการ หลังก่อเหตุสำเร็จตัดการติดต่อ หรือหว่านล้อมให้เหยื่อโอนเงินเข้าไปในระบบเพื่อตรวจสอบก่อน สุดท้ายเหยื่อกลับเสียเงินเพิ่ม และไม่ได้เงินที่ถูกหลอกกลับคืนมาแต่อย่างใด

สำหรับวิธีการป้องกัน คือ ประชาชน ที่ได้รับความเสียหายในคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แจ้งความออนไลน์ได้ที่ https://thaipoliceonline. com เท่านั้น และโทร.สอบถามหรือปรึกษาได้ที่สายด่วนตำรวจไซเบอร์ 1441 หรือ 08-1866-3000 และไม่มีช่องทางไลน์ในการติดต่อ มีเพียงแชตบอท @police1441 เอาไว้ปรึกษาคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี คอยให้บริการตอบคำถามตลอด 24 ชม.  

สังเกตเพจ เพจเฟซบุ๊กจริง มักมีส่วนร่วมโพสต์เนื้อหา รูปภาพ หรือกิจกรรมต่างๆต่อเนื่อง รวมถึงมีจำนวนผู้ติดตามที่ไม่น้อยจนเกินไป เพจเฟซบุ๊กปลอม หากตรวจสอบความโปร่งใสของเพจจะพบว่า สร้างขึ้นไม่นาน และอาจเปลี่ยนชื่อมาจากเพจอื่นที่น่าสงสัย หรือมีผู้ดูแลเพจอยู่ต่างประเทศ ไม่กรอกหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลทางคดีผ่านสังคมออนไลน์ต่างๆ เช่น ไลน์ เฟซบุ๊กโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ การพิมพ์ชื่อหน่วยงานเพื่อค้นหาเว็บไซต์ของหน่วยงานใดๆไม่ปลอดภัยเสมอไป ควรเพิ่มความระมัดระวัง สังเกตชื่อเว็บไซต์หรือสังเกตรูปแบบมาตรฐานในการเข้าถึงข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต (URL) อย่างละเอียด และไม่หลงเชื่อเว็บไซต์ที่ยิงโฆษณาของมิจฉาชีพ หากพบหรือไม่แน่ใจว่าเป็นเพจเฟซบุ๊กหรือเว็บไซต์ของหน่วยงานนั้นจริงหรือไม่ ให้ติดต่อไปยังหน่วยงานโดยตรงผ่านหมายเลขคอลเซ็นเตอร์ของหน่วยงาน เพื่อสอบถามและแจ้งให้ตรวจสอบทันที และ 10.หากมีการให้โอนเงินไปยังหน่วยงานที่แอบอ้างก่อนได้รับบริการให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพแน่นอน

ที่สำคัญ คือ สติ ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของโจรออนไลน์ เมื่อสูญเสียทรัพย์สินหรือเผลอให้ข้อมูลมิจฉาชีพไปแล้ว อาจมีความกังวลใจและต้องการได้ทรัพย์สินคืน จนอาจขาดสติ ทำให้ไม่ทันสังเกตอย่างรอบคอบรอบด้าน ฉะนั้น หากไม่อยากถูกหลอกซ้ำซ้อน ต้องเรียกสติสร้างภูมิคุ้มกัน