“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

 เรียบร้อยโรงเรียน กกต. ก็หยั่งที่ “ศรพระราม” เขียนบอกไว้ในฉบับวันที่ 13 มีนาคม 2567 “บีบซ้าย-บีบขวา” กระทุ้ง “กกต.” ให้เร่งเช็กบิล “ก้าวไกล” โดยเฉพาะข่าวปล่อยที่สะพัดออกมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า สว.จะตั้งแท่น “ถอดถอน” กกต. ด้วยข้อหา “สอย สส.ล่าช้า”…*…

“กกต.” ก็เลยต้องเร่งเครื่องงยุบก้าวไกล แบบ “ม้วนเดียวจบ” คือ ชงเรื่องเข้าที่ประชุมวันศุกร์ ที่ 8 มีนาคม เตรียมเอกสารเสาร์-อาทิตย์ ก่อน กกต.จะมีมติ ในวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2567 …*…

สปีดแซงหน้า กรณียุบพรรคภูมิใจไทย ที่ยังไปไม่ถึงไหน ซึ่งกรณีของพรรคภูมิใจไทยนั้น ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ไปยื่นคำร้องต่อ กกต.เอาไว้ ขอให้ยุบพรรคภูมิใจไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566  ว่ามีหลักฐานเรื่องเงินบริจาคพรรคภูมิใจไทย อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายตามมาตรา 72 เทียบเคียงกับกรณียุบพรรคอนาคตใหม่ ที่ “เสี่ยเอก” ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้พรรคกู้เงินนั่นแหละ …*…

 แม้หลายฝ่ายก็เลยเชื่อว่า ภูมิใจไทยน่าจะ “คอพาดเขียง” เช่นเดียวกันกับก้าวไกล แต่…คนในพรรคภูมิใจไทย ก็ยังเชื่อว่ามีช่องให้ “รอด”  เว้นแต่ “ลุงเวิร์คฟอร์มโฮม” ต้องการตัดเส้นทางสู่เก้าอี้นายกฯ ของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล ที่มีข่าวหนาหูมาก่อนหน้านี้ว่า หากจะเปลี่ยนตัว นายกฯเศรษฐา ทวีสิน ก็จะมีชื่อ “อนุทิน” มาแตะมือก่อนส่งต่อ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร จึงต้องตัดไฟแต่ต้นลม …*…

ก็ขอให้ดูวันที่ “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร เดินทางกลับไทย ใครเป็นคนไปดูแลที่สนามบินอย่างใกล้ชิด ถ้าไม่ใช่ “ลุงเนวิน” เนวิน ชิดชอบ ครูใหญ่พรรคภูมิใจไทย แม้สูตรนี้จะเป็นไปได้ยาก และล่าสุด ก็มีข่าวว่า “ลุงเวิร์คฟอร์มโฮม” คืนดีกับ “ลุงโทนี่” แล้วก็ตาม แต่อาการที่ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ออกมาปูดว่าอัยการสูงสุดเรียกไปให้ข้อมูลเพิ่มกรณียุบพรรคเพื่อไทยนั้น ก็สะท้อนว่า ยัง “ดีล” ไม่ลงตัว ก็ปักมีดไว้กลางหลังอีกเล่มหนึ่ง …*…

อย่างไรก็ตาม หากไม่เกิน 2 เดือน ไทม์ไลน์ยุบพรรคก้าวไกล อย่างที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ประเมินไว้จริง ก็จะได้เห็น “พลังดูด” ของพรรคการเมืองต่างๆ ที่ถาโถมเข้าสู่ก้าวไกล โดยเฉพาะเพื่อไทย ต้องรักษาสถานะพรรคแกนนำ ต้องกวาดต้อนเข้ามาให้ได้ ในขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ก็ต้องการ “ตัวเลข” สส.เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง ในขณะที่พรรคภูมิใจไทย ที่เคยเป็น “ไดโว่” อาจเสียรังวัดไปบ้าง เพราะสถานะที่จ่อจะถูกยุบ …*…

 ขณะเดียวกันก็เป็นบททดสอบ “ก้าวไกล” ที่จะรักษาสส.เอาไว้ให้ได้มากที่สุดได้แค่ไหน เพื่อไปพรรคใหม่ด้วยกัน โดยตอนนี้ มีเพียง “ไอติม”พริษฐ์ วัชรสินธุ ที่เป็นแกนนำแถว 3  ท่ามกลางกระแสโลกออนไลน์ฝ่ายอนุรักษ์ เรียกร้อง “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯ และมองไปถึงตัวแทนที่หาก “ลุงตู่” ไม่ยอมกลับการเมือง ว่าจะเป็นใครกันแล้ว …*…

แต่ที่น่าห่วงที่สุดสำหรับก้าวไกล ไม่ใช่เกมยุบพรรค หากแต่เป็น “ดาบสอง” ในมือของป.ป.ช. ที่จ่อวินิจฉัยเรื่องจริยธรรมร้ายแรง กรณีเสนอร่างกฎหมายแก้ไขมาตรา 112 ที่จะปิดสวิทซ์ 44 สส.ของพรรคก้าวไกลตลอดชีวิต ซึ่งเมื่อไร่เรียงรายชื่อกันแล้ว แต่ละคน “ตัวตึง” ทั้งนั้น ...*...

 “คุณน้อง” กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร บอสใหญ่แห่งโตชิบา ไทยแลนด์ ผู้มีใจมุ่งมั่นที่จะพัฒนาวงการศิลปะไทยมาตลอดสองทศวรรษ ล่าสุด โตชิบา ไทยแลนด์ ให้การสนับสนุนนิทรรศการจัดแสดงผลงานของ 8 ศิลปิน ผู้ผ่านการคัดเลือกในโครงการบ่มเพาะและสร้างเครือข่ายศิลปินรุ่นใหม่ ครั้งที่ 7 EARLY YEARS PROJECT #7: A change in the paradigm แว่วว่า ผลงานของเหล่าศิลปินรุ่นเป็นที่น่าจับตา ถ่ายทอดแนวคิดออกมาได้อย่างน่าสนใจ ทำให้มีผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก งานนี้ ไม่รอช้าขยายเวลาจัดนิทรรศการไปวันที่ 12 พ.ค.นี้ ใครสนใจเข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เวลา 10:00 น. – 20:00 น. (ปิดวันจันทร์) ที่ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 7หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ...*...

 ท็อปส์ ธุรกิจกลุ่มฟู้ด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ชวนค้นพบสุนทรียรสเหนือระดับ ในงาน “Discover World’s Finest” รวบรวมที่สุดของสินค้าอาหารและวัตถุดิบคุณภาพพรีเมียมอันโดดเด่นผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถันจากแหล่งผลิตที่ดีที่สุดจากทั่วโลก ครอบคลุม สินค้าที่ได้รับรางวัลการันตี  ได้ตั้งแต่วันนี้ – 26  มี.ค. ที่ท็อปส์, ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ไฟน์ ฟู้ด ทุกสาขา ...*...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จับมือ ม.เกษตรศาสตร์ เชิญชวนมาร่วมสัมผัสผีเสื้อสวยงามอย่างใกล้ชิดกว่า 1,000 ตัว ในโดมขนาดยักษ์กว่า 5 เมตร บรรยากาศในสวนสไตล์อังกฤษ พร้อมร่วมป้อนน้ำหวานผีเสื้อ ในงาน The Butterfly Garden By Kaset Fun Fair ตั้งแต่วันนี้ - 24 มี.ค. ที่ลานไนน์ สแควร์ ชั้น1 เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ...*...

 สวดอภิธรรมศพ คุณพ่อสุรพงษ์ ศรีภิรมย์ ศาลา 7 วัดด่านสำโรง สมุทรปราการ ถึง 16 ส.ค. รุ่งขึ้น ฌาปนกิจ เวลา 16.00 น.

 

ขับเคลื่อนนโยบาย...พิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดเวทีขับเคลื่อนนโยบายการแก้ปัญหาเด็กนอกระบบการศึกษา และเด็กตกหล่นให้กลับเข้าสู่ระบบการศึกษาให้กลายเป็นศูนย์ จัดโดย กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ โดยมี ดร.ไกรยส ภัทราวาท วัชรเดช เกียรติชานน ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ กนกวรรณ มาป้อง ดร.พีรดล สามะศิริ และ วัลลภา มณีเชษฐา ร่วมงาน ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

เรียนรู้สู่อาชีพ...ธนกร ไชยศรี ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ"เรียนรู้สู่อาชีพ"โครงการพัฒนาคุณภาพเครือข่ายโรงเรียนที่ 65 สังกัดสำนักงานเขตหนองแขม โดยมี สุชาติ รักชื่อ เครือมาศ ไพรวรรณ์ ผช.ผอ.เขตหนองแขม อรนุช พิทักษ์วารี หน.ฝ่ายการศึกษา ดร.ยรรยง สุขเกษม ผอ.โรงเรียนวัดอุดมรังสี ผอ.สถานศึกษา ข้าราชการครู และ ศิลาโรจน์ อมรอรรถวิทย์ ประธานกรรมการสถานศึกษา ให้การต้อนรับ และร่วมพิธี ที่โรงเรียนวัดอุดมรังสี เขตหนองแขม กทม.

โรดโชว์เชียงใหม่...ดร.จิตติ์พร ธรรมจินดา ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ และ ไปยดา หาญชัยสุขสกุล รอง ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ร่วมเปิดงานกิจกรรม TCELS Roadshow ครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมความพร้อมและยกระดับผู้ประกอบการในกลุ่ม Life Science ด้านการแพทย์และสุขภาพ ตามหัวเมืองหลักในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ เข้าสู่การแข่งขันเชิงพานิชย์ในระดับสากลอย่างยั่งยืน โดยมี ผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมให้ข้อมูล ที่โรงแรมแคนทารีฮิลส์ เชียงใหม่

ส่งเสริม...ชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมสื่อมวลชนไทย-จีน เป็นประธานในการเปิดตัวสมาคมฯ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างสื่อไทย-จีน ในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านวัฒนธรรมและกิจกรรมอื่นของทั้งสองประเทศ โดยมี ดร.เพ็ญจันทร ล้อสีทอง พสุวัชร์ มะโนนัย ดร.พงษ์ศักดิ์ พัวพรพงษ์ กริชกุลชา เกตุครื้น กรรมการสมาคม และ ปนิธิ ศิริเขต ที่ปรึกษาสภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย ร่วมพิธี ที่โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...โสภิส จิตต์ประเสริฐ ผอ.ฝ่ายโฆษณา เป็นตัวแทน สยามรัฐ มอบกระเช้าดอกไม้ แสดงความยินดีกับ ดร.สมพร สืบถวิลกุล กก.ผจก.ใหญ่ ทิพยประกันภัย  เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ที่สำนักงานใหญ่ ทิพยประกันภัย พระราม 3 เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...มูลนิธิรามาธิบดีฯ นำโดย ศ.คลินิก นพ.อาทิตย์ อังกานนท์ รศ.นพ.ชูศักดิ์ กิจคุณาเสถียร และ พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ตอกย้ำบทบาทแห่งการเป็นที่พึ่งของคนไทย เดินหน้าผลักดันโครงการโรงพยาบาลรามาธิบดีและย่านนวัตกรรมย่านโยธี แถลงข่าวเปิดโครงการ “รามา+1 เพิ่มพื้นที่ บวกความหวัง” พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ชุดใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของ “ความหวัง” และกิจกรรม “#A4SpaceChallenge” โดยมี วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร ดาราจิตอาสาร่วมแบ่งปันมุมมองในเรื่อง “ความหวัง” พร้อมเชิญชวนแฟนคลับร่วมซื้อ เสื้อยืดสุขใจ เพื่อระดมทุนเข้าโครงการฯ ที่เซ็นทรัลเวิลด์

สเปเชียลทอล์ก...จิม ทอมป์สัน นำโดย นันท์นภัส เวโรจนวัฒน์ ฉลองวันสตรีสากล จัดสเปเชียลทอล์ก ร่วมกับ Inspiring Girls นำโดย จูลี แคนเซลโลนี  และ WomenSet นำโดย ชนากานต์ กอบเกื้อกูล ภายใต้ธีม 'Inspire, Influence & Impact: Women Leading Change เพื่อตอกย้ำศักยภาพของผู้หญิงในฐานะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในทุกวงการของเมืองไทยและทั่วโลก โดยมี จริยา คูนลินทิพย์ วรจรรย์ เที่ยงธรรม เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ ร่วมแชร์ความท้าทาย และ นภัสสร บุรณศิริ ร่วมงาน ที่ร้านอาหารไทยจิม ทอมป์สัน เมื่อวันก่อน

ต้อนรับ...เฉลิมโชค ล่ำซำ กก.ผอ.ใหญ่  และคณะผู้บริหาร ล็อกซเล่ย์ และบริษัทในเครือ ให้การต้อนรับ สุธีร์ เพชรโลหะกุล กก.ผจก.ตั้งเซียะปิงโลหะกิจ พร้อม ห่าวฉางเชียน Vice President & R&D Director และคณะผู้บริหารระดับสูง จาก INFORE ZOOMLION ENVIRO นครฉางชา มณฑลหูหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อร่วมหารือถึงโอกาสทางธุรกิจ และความร่วมมือในการจัดตั้งโรงงานประกอบรถเฉพาะการ และขยายตลาดในประเทศไทย เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ สนับสนุนพื้นที่ ศูนย์บริการสาธารณสุข 5 จุฬาลงกรณ์ จัดกิจกรรมตรวจคัดกรองสุขภาพฟรี ในโครงการตรวจคัดกรองสุขภาพตามนโยบายตรวจสุขภาพแก่ประชาชน 1,000,000 คน ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมี พุทธชาด ศรีนิศากร ให้การต้อนรับ พญ.อภิรดี ตีรณธนากุล ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 5 จุฬาลงกรณ์ นรเทพ ชูพูล ผช.ผอ.เขตปทุมวัน และ ศรีสุรีย์ จิระธนาโชติ ที่ชั้น 4 โซน  A ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์