สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

 กระแสแรงขึ้นเรื่อยๆ กับข่าวเตรียมจะกลับบ้านของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำลังหลบหนีคดีจำนำข้าวที่ศาลมีคำพิพากษาจำคุก 5 ปีไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ...*...

หลังจากเมื่อปลายปีก่อน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ในคดีสั่งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. (ขณะนั้น) มาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีโดยมิชอบเมื่อ 12 ปีที่แล้ว และให้ถอนหมายจับคดีนี้ ...*...

ตามมาด้วย 5 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ลงมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ยกฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์และพวกรวม 6 คน คดีโรดโชว์สร้างอนาคตประเทศไทย ระบุไม่พบเจตนาเอื้อประโยชน์บริษัทเอกชน พร้อมสั่งถอนหมายจับ นางสาวยิ่งลักษณ์ในคดีนี้เช่นกัน ...*...

ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำเสื้อแดงที่ผันตัวเองมาเป็นนักวิเคราะห์การเมืองตั้งข้อสังเกตถึงการเดินทางกลับประเทศไทยของนางสาวยิ่งลักษณ์โดยเทียบเคียงกับกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯว่า นายทักษิณ เลือกกลับไทยในช่วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ และยังเป็นผู้ทำรัฐประหารรัฐบาลยิ่งลักษณ์ด้วย แล้วยังเสนอขอพระราชทานอภัยลดโทษเหลือหนึ่งปี ซึ่งเป็นสิ่งผิดปกติ และคาดกันว่า เป็นดีลที่ทำกันไว้ ดังนั้น เมื่อรูปแบบกลับบ้านของนายทักษิณ ไม่ดำเนินไปในช่วงนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ แล้ว การกลับบ้านของนางสาวยิ่งลักษณ์ ย่อมไม่กลับในวันที่นายเศรษฐาเป็นนายกฯ เช่นกัน เพราะรูปแบบจะออกมาตามดีล หากผิดดีลแล้วหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่ รพ.ตำรวจ คงปลิวว่อนออกมาประจานสาธารณะเป็นแน่ ...*...

อีกด้านหนึ่งมีแง่คิดจากนายเทพไทย เสนพงษ์ อดีต สส.ประชาธิปัตย์ว่านางสาวยิ่งลักษณ์น่าจะกลับมาหลังจากนายทักษิณพ้นโทษแล้ว คือหลังวันที่ 22 ส.ค. 2567 เพราะจะทำให้นายทักษิณมีความคล่องตัว และสะดวกในการประสานงาน สั่งการ และเรียกบุคคลหนึ่งบุคคลใดมาพบ เพื่อจัดทำกฎระเบียบรองรับนางสาวยิ่งลักษณ์ จะได้ไม่ตกเป็นเป้าสายตาของสื่อมวลชนและสังคมที่กำลังจับตาอย่างไม่กะพริบ อย่างไรก็ตาม เมื่อดูบริบททั้งหมดแล้ว ฟันธงได้เลยว่า นางสาวยิ่งลักษณ์กลับประเทศไทย หลังวันที่ 22 ส.ค. 2567 ทิ้งช่วงไว้สักระยะหนึ่ง เพื่อไม่ให้ดูน่าเกลียดจนเกินไป และจะไม่ถูกจำคุกแม้แต่วันเดียว แต่จะใช้แนวทางไหนอย่างไร ต้องจับตาดูกันต่อไป ...*...

 กระนั้นทางฟากของวุฒิสมาชิกโดยนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ เตือนว่า หากนางสาวยิ่งลักษณ์กลับมาจริง โดยใช้โมเดลเดียวกับนายทักษิณ เกรงว่าจะเป็นฟางเส้นสุดท้ายทำให้ประชาชนสิ้นสุดความอดทน จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่นางสาวยิ่งลักษณ์จะกลับมาเหมือนนายทักษิณ เพราะกรณีนายทักษิณยังพอกล้อมแกล้ม หรือเอาสีข้างเข้าถูไปได้ แต่นางสาวยิ่งลักษณ์ยังมองไม่เห็นว่าเข้ามาแล้วไม่ติดคุก จะเอาเหตุผลใดมาอ้าง ยังมองไม่ออก ...*...

อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคเพื่อไทยเองนั้น มีข้อมูลว่านางสาวยิ่งลักษณ์เองก็ประสงค์อยากจะกลับบ้านโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  โดยเคยวาดหวังไว้ก่อนช่วงสงกรานต์ปีนี้ แต่เนื่องจากในทางปฏิบัติแล้ว ยังติดขัดเงื่อนไขต่างจากกรณีนายทักษิณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอายุ สุขภาพ ที่ไม่อาจนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการไม่ต้องนอนคุกแม้แต่คืนเดียวเฉกเช่นนายทักษิณ ...*...  

ทั้งนี้มี 2 วิธีการเท่าที่มองเห็นอยู่ในปัจจุบันที่จะช่วยให้นางสาวยิ่งลักษณ์กลับบ้านโดยไม่ต้องแวะเข้าคุกก่อน คือการออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือหาช่องทางทางกฎหมายในการพลิกคดีจำนำข้าวช่วยให้นางสาวยิ่งลักษณ์พ้นผิด ...*...  

หากสถานการณ์การเมืองยังไม่เอื้อต่อ 2 วิธีการนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ก็น่าจะเลือกหนทางที่เสี่ยงน้อยที่สุด คือใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศจนกว่าคดีจะหมดอายุความ ซึ่งจะเหลืออีกแค่ไม่กี่ปี ...*...  

นี่คือจังหวะก้าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่แน่นอนว่าต้องผ่านการออกแบบหรือความเห็นชอบจากนายทักษิณที่มีความห่วงใย และเอื้ออาทรตีอน้องสาวคนนี้เป็นที่สุด ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 14 มี.ค. เวลา  08.30 น.มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “นักขับเคลื่อนนโยบายด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ ” รุ่นที่ 4  ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*... ซั

มเมอร์นี้ได้เวลาเรโทร!! ความสดใสของวันวานจะหวนกลับมาให้สดชื่นรับ SUMMER ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ชวนดื่มด่ำบรรยากาศและเพลิดเพลินกับกิจกรรมย้อนวัยสไตล์เรโทร MBK CENTER SUMMER RETRO CARNIVAL #RetroIsCalling บรรยากาศสุดคึกคักเต็มไปด้วยสีสัน จุดถ่ายภาพชิค ๆ สัมผัสของเล่นของสะสมหายากในตำนาน ร่วมกิจกรรมแดนซ์สะบัด เพลินเพลงจากดีเจชื่อดังแห่งยุค 80 กิจกรรมเล่นเกมส์ลุ้นของรางวัลมากมาย พร้อมให้ทุกคนได้เอนจอยโมเม้นต์ไปด้วยกัน ตั้งแต่วันที่  15 - 25 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 20.00 น. ชั้น G โซน A บริเวณ Meeting Point และ Avenue A ...*...

ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ชวนสาวกเจแปนเลิฟเวอร์ มาเช็คอินให้ฟินกันแบบสุโก้ย ในงาน Taste of Japan 2024 @Robinson Lifestyle  ยกขบวนพาเหรดสินค้าพรีเมียมสุดเอ็กซ์คลูซีฟจากร้านค้าชื่อดัง และสารพัดเมนูสูตรต้นตำรับจากร้านอาหารขึ้นชื่อส่งตรงจากโตเกียวมาให้ Taste กันแบบสุดฟิน โดยแคมเปญเริ่มที่ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สุพรรณบุรี ตั้งแต่วันนี้- 17 ม.ค.

เปิดประสบการณ์...ดร. แอนเจลา แมคโดนัลด์ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน Discover the Flavours of Australia เปิดประสบการณ์เหนือระดับด้วยสินค้าอุปโภค-บริโภค และวัตถุดิบระดับพรีเมียมจากออสเตรเลีย ประเทศที่มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจากธรรมชาติและเป็นที่ต้องการในตลาด โดยมี สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ นงนุช เพ็ชรรัตน์ สเตฟาน คูม สุจิตา  เพ็งอุ่น ธนวัตร จิรจริยาเวช อมีเลีย วอลช์ และ เซฟมาร์ติน  บลูโนส ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล เวิลด์

แถลงข่าว...ผศ.ดร.อับดุลเลาะห์ หนุ่มสุข ผู้แทนจุฬาราชมนตรี เป็นประธานงานแถลงข่าวสานต่อโครงการระดมทุนระดับโลก “โครงการรอมฎอนนี้เพื่อพี่น้องและทานประจำปีซะกาต ปีที่ 7” ผ่านแนวคิด “Ramadan Table” จัดโดย สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ร่วมกับ สำนักจุฬาราชมนตรี ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย และ ทีวีบูรพา กรุ๊ป โดยมี บาบาร์ บาล ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กฤษณพล พงศ์ธนาวรานนท์ อ.ซากีย์ พิทักษ์คุมพล และ อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ร่วมงาน  ที่ทีวีบรูพา กรุ๊ป

ประชุมคัดเลือก...อารยา อรุณานนท์ชัย รองประธานมูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์  บุรฉัตร ในพระราชูปถัมภ์ฯ/ประธานโครงการยกย่องเกียรติคุณคนพิการดีเด่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิต จัดประชุม เพื่อคัดเลือกคนพิการทุกประเภทรับรางวัลหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก โดยมี คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร กันตพงศ์ รังสีสว่าง นพ.สมเกียรติ ลีละศิธร ดร.มลิวัลย์ ธรรมแสง สาวิตรี บริพัตร ณ อยุธยา ศศิธร จันทรสมบูรณ์ และ กรรณภรณ์ วงศ์ปิยะกุล ร่วมประชุม ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน กรุงเทพฯ

เปิดตัวโครงการ...ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ วีระวัฒน์ ชลายน ปธ.กก.มูลนิธิอรุณ สรเทศน์ พิสุทธิ์ เพียรมนกุล ผอ.สถาบันคาร์บอนเพื่อความยั่งยืน และ วีระพงศ์ มาลัย ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เปิดตัว โครงการ Chula Learn-Do-Share 2024 ในงานอรุณ สรเทศน์ รำลึกประจำปี 2567 โดยมี ดร.พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช ร่วมบรรยายพิเศษหัวข้อ ความท้าทายในการเดินหน้าอนาคตประเทศ : COP28 Global stocktake และความสำคัญของ Supply chain management ที่หอประชุมวิศวฯ จุฬาฯ

เชิดชูเกียรติ...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแขม/ปธ.คณะทำงานศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน เขตหนองแขม เข้ารับโล่เชิดชูเกียรติ "ฐานันดร 4" ในฐานะบุคคลที่ทำความดี มีคุณธรรม และเป็นแบบอย่างของการเป็นพลเมืองที่ดี สาขา "ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคม" ของสมาคมสมาพันธ์นักข่าวแห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 จาก ดร.มนัส โนนุช ประธานสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ เขตพญาไท กทม.

วางศิลาฤกษ์...วัลยา จิราธิวัฒน์ จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครปฐม โครงการมิกซ์ยูสแลนด์มาร์กใหม่ใจกลางนครปฐม ศูนย์กลางการใช้ชีวิตแห่งใหม่ บนทำเลศักยภาพ ด้วยดีไซน์ล้ำสมัยสะท้อนความภูมิใจของไอคอนนิกแลนด์มาร์กอัตลักษณ์ของนครปฐมได้อย่างมีเสน่ห์ โดยมี มุกดา จิราธิวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล รัตนา จิราธิวัฒน์ นรพัลลภ อิศเรศ จิราธิวัฒน์ จุฑาธรรม จิราธิวัฒน์ อครินทร์ ภูรีสิทธิ์ วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ และ รุจิเรศ นีรปัทมะ ร่วมพิธี ที่โครงการเซ็นทรัล นครปฐม

รับตำแหน่งใหญ่...ดร.พีระพันธ์ เหมะรัต รับมอบกระเช้าดอกไม้จาก อิทธิพันธ์ บัวทอง นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. โดยมี พัชระ สารพิมพา สื่อมวลชนอาวุโส และ ชัยยศ ศิริสวัสดิ์ ประธานชมรมช่างภาพการเมือง ร่วมรับฟังภารกิจหน้าที่การจัดสวัสดิการ สวัสดิภาพ และยกย่องเชิดชูเกียรติให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ สำนักงาน สกสค. กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันก่อน

ชนะเลิศ...ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา และ พรวดี โรจน์รุ่งสัตย์ รับรางวัลชนะเลิศ สุดยอดแบรนด์ที่มีผลงานยอดเยี่ยมบนโซเชียลมีเดีย สาขากลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า คว้ารางวัลชนะเลิศ 3 ปีซ้อน เสริมแกร่งด้วย เซ็นทรัลพัฒนา รับรางวัลตอกย้ำ Brand Love มัดใจผู้บริโภค ติด TOP 5 ผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ ในงาน Thailand Social Awards 2023 โดยมี ธนกร สุทธิธน ฉัตรทิพย์ ภมรสูต พิชญ์สินี อัศวอดิเรกกูล พเนิน อัศววิภาส และ ลัลล์ลลิต ท้วมเริงรมย์ ร่วมงาน ที่ ไอคอนสยาม