หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่  6 มีนาคม 2567 ให้ศาลโลกตัดสินพื้นที่ทับซ้อน ...*...

 กลายเป็นประเด็นร้อน คือ พื้นที่ทับซ้อนทางทะเล ระหว่าง ประเทศไทย กับ กัมพูชา ที่ เป็นปัญหา ก็เพราะว่า เป็นแหล่งพลังงานใหญ่ มีทั้ง น้ำมัน และ ก๊าซ จำนวนมหาศาล ประมาณมูลค่ากว่า 20 ล้านล้านบาท นอกจาก มีผลประโยชน์ของชาติเป็นเดิมพัน แล้วยัง มีผลประโยชน์ส่วนตนแอบแฝงอีกต่างหาก ...*...

ทั้ง ไทย กับ กัมพูชา ต่างก็ มีการเขียนแผนที่ไหล่ทวีปคนละฉบับ แน่นอนครับ ต่างฝ่ายต่างก็อ้างสิทธิรับรองครองพื้นที่ในทะเล เพื่อ ให้ครอบคลุมพื้นที่แหล่งพลังงานใต้ทะเลให้มากที่สุด โดย ปักหมุดที่สำคัญ ของ พื้นที่แหล่งพลังงาน จากการสำรวจ อยู่ในพื้นที่น่านน้ำไทยมากกว่า ดูตามแนวแล้ว อยู่ใกล้เกาะกูด ของไทย มากกว่าเกาะกง ของกัมพูชา และ แหล่งพลังงานเกือบทั้งหมดอยู่ในเขตน่านน้ำไทย จะมีไหลออกไปน่านน้ำกัมพูชานิดหน่อย ...*...

กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา แผนที่ไหล่ทวีป ฉบับของ กัมพูชา แทนที่ จะปักหมุดเริ่มต้น ที่ บนฝั่งทะเลในผืนแผ่นดินของตน ดันผ่า ปักหมุดตั้งต้นที่อำเภอคลองใหญ่ ที่ เป็นเขตดินแดนของไทยในจังหวัดตราด แถมยัง ปาดเส้นออกสู่ทะเลเป็นแนวนอน เพื่อ ทับซ้อนเกาะกูดของไทย จุดนี้เป็นเรื่องอ่อนไหวมากนะครับ อย่าเผลอไปยอมรับพื้นที่ทับซ้อนเด็ดขาด เพราะ เท่ากับไปยอมรับว่าเกาะกูดเป็นส่วนหนึ่งของกัมพูชาในอนาคต ...*...

ในปี พ.ศ.2544 สมัยที่ นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีการทำบันทึกความเข้าใจ หรือ เอ็มโอยู กับ รัฐบาลกัมพูชา โดยเอา แผนที่ไหล่ทวีปของไทยกับกัมพูชามาแนบท้าย และ มีการแบ่งส่วนประโยชน์กัน โดย ไทยได้ 80 %  และ กัมพูชาได้ 20 %   แต่ ตกลงกันไม่ได้ จนถึงปัจจุบัน …*…

การพบกันล่าสุด ท่านสมเด็จฮุนเซ็น ประธานองคมนตรีกัมพูชา อ้างว่ามาเยี่ยมเพื่อนรัก คือ นายทักษิณ ชินวัตร หลังจากการได้ “พักโทษ” เพียงวันเดียว เมื่อหลังกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่ากันว่า มีการพูดคุยเจรจาผลประโยชน์พลังงานใต้ทะเลอ่าวไทย  ว่ากันไว้ที่ ห้าสิบห้าสิบ หรือ คนละครึ่ง ซึ่งปัจจุบัน มีการส่งสัญญาณไปถึงรัฐบาลเสี่ยนิดนอมินี เพื่อ เป็นจุดนำร่องเจรจากันใหม่ …*…

ประสา บารอน พอยอมรับได้ สมัยรัฐบาลท่านนายกฯทักษิณ ในส่วนแบ่งผลประโยชน์ ไทย 80%  และให้ กัมพูชา 20 %  แต่ ห้าสิบห้าสิบมันเกินไป อีกทั้ง ยังเสี่ยงที่จะสูญเสียเอกราชบนพื้นที่เกาะกูด หาก ขืนไปยอมรับพื้นที่ทับซ้อน แต่ หนทางออกที่ดีที่สุด ที่นี่ บารอน ว่า ให้ศาลโลกตัดสินดีกว่า เพื่อให้โลกรู้ว่า ไหล่ทวีป บนแผนที่กัมพูชา ไม่ได้อยู่บนผืนแผ่นดินกัมพูชาเลย เป็นเหตุให้ กัมพูชาไม่มีสิทธิจะอ้างไหล่ทวีปบนผืนแผ่นดินไทยได้ …*…

 “บารอน” เปิดหมวกแสดงความยินดีกับ “อดีตนายกฯปู” นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพวก หลุดพ้นคดีโรดโชว์ เมื่อ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ยกฟ้อง ตามคำร้องของโจทก์ ป.ป.ช. ที่เห็นแย้งกับ อัยการสูงสุด ที่ เคยสั่งไม่ฟ้องไปแล้วก่อนหน้านี้ ...*...

ยิ่ง อ่านคำพิพากษาแล้ว ที่นี่ บารอน ขอน้อมรับในคำวินิจฉัยที่ แสดงออกถึงความยุติธรรมอย่างแท้จริง ไม่มีอะไรให้สงสัย อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นเพียง ผู้อนุมัติงบกลางโครงการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศ ที่ เป็นไปตามนโยบายรัฐบาล ซึ่ง ผ่านการพิจารณาจากทุกหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง และสุดท้าย ผ่านมติ ครม. ...*...

ส่วนอีก 5 จำเลย คือ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนากยฯ ตกเป็นจำเลย เพราะ เป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ให้กับ 3 จำเลย ได้แก่ บริษัทมติชน บริษัทสยามสปอร์ต และ นายระวิ โหลทอง อยู่ในฐานะ ผู้สนับสนุน ขนาด รัฐบาล คสช. ของ อดีตนายกฯลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นผู้ปฏิวัติรัฐบาลน้องปูแท้ๆ ยังตรวจสอบแล้วตรวจสอบอีก พบว่า ไม่มีอะไรผิด ทุกขั้นตอน เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯ แถม ยังอนุมัติจ่ายเงินย้อนหลังให้เสียอีก คำสั่งยกฟ้องทั้งอีก 5 จำเลย ไม่มีอะไรให้เคลือบแคลงสงสัยเลยครับ ...*...

ความจริงแล้ว ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สามารถ เลื่อนอ่านคำพิพากษาไปก่อนก็ได้ เนื่องจาก อดีตนายกฯปู หนึ่งในหกผู้ต้องหา ไม่มาฟังคำพิพากษา ซึ่งเป็นคดีอาญาผู้ต้องหาต้องมาฟังพิพากษาด้วยตนเอง พร้อมกับออกหมายจับ แต่ คดีนี้ไม่ได้ซับซ้อนอะไร อีกทั้ง มีการออกหมายจับอดีตนายกฯปูอยู่แล้ว ...*...

ที่น่าชื่นชม คือ นายภัทรศักดิ์ วรรณแสง หนึ่งในตุลาการศาลฎีกาฯ ต้องออกไปเป็น ป.ป.ช. ตำแหน่งใหม่ที่ผ่านทุกขั้นตอนแล้ว หากเลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไป จะทำให้ องค์คณะตุลาการศาลฎีกาฯไม่ครบ ต้องรอการสรรหาใหม่ อาจต้องใช้เวลานานไม่น้อยกว่า 6 เดือน เป็นสำนึกของตุลาการภิวัตน์ บารอน ขอใช้บรรทัดนี้ น้อมคารวะในจิตสำนึกดีครับ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯไปยังอาคารนิทรรศการ 1 อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ในการพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1 ประกาศเกียรติคุณ และเข็มที่ระลึกแก่ผู้บริจาคโลหิต โดยมี เตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย กฤษฎา บุญราช ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และ รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เฝ้ารับเสด็จฯ

เตรียมงาน...เปาโล ดีโอนีซี เอกอัครราชทูตอิตาลี ประจำประเทศไทย ฐาปน สิริวัฒนภักดี ปธ.กก.ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ บางกอกอาร์ต เบียนนาเล่ และ ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการ/ผอ.ศิลป์ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ แถลงข่าว The Spirits of Maritime Crossing : วิญญาณข้ามมหาสมุทร ซึ่งเป็นกิจกรรมหลักในมหกรรมศิลปะนานาชาติ  เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 60 โดยมี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา เยาวลักษณ์ พิมพะนิตย์ และ สิริพร มูฮำมัด ร่วมงาน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ประกาศความพร้อม...นฤมิตไพรด์ นำโดย วาดดาว - อรรณว์ ชุมาพร จับมือ กรุงเทพมหานคร พร้อมพันธมิตรภาคประชาสังคมและภาคเอกชน แถลงข่าวประกาศความพร้อมจัดงาน บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024 เปิดพื้นที่สร้างการยอมรับความหลากหลายทางเพศในสังคมไทยและพื้นที่สร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมสำหรับชุมชน LGBTQIAN+  พร้อม“Celebration of Love : นับถอยหลังพร้อมกันฉลองสมรสเท่าเทียม โดยมี ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. สรัลธร อัศเวศน์ ทวีพร พริ้งจำรัส และ ริณา ฉัตรอมรชัย ร่วมงาน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง...สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มอบโล่รางวัล รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ผู้นำประเทศด้านการพัฒนาชนบทและขจัดความยากจน ประจำปี 2566 ประเภทองค์กรธุรกิจเอกชน แก่ธนาคารไทยเครดิต จากโครงการตังค์โต Know-how ซึ่งสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นต่อชุมชนและคุณภาพชีวิตของสมาชิกชุมชน โดยมี วิญญู ไชยวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เป็นตัวแทนรับมอบ ที่กระทรวงมหาดไทย เมื่อวันก่อน

เบิร์ธเดย์อบอุ่น...สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์  จัดงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดให้ลูกชาย ธีระเดช จิราธิวัฒน์  โดยมี  แมรี่ จิราธิวัฒน์ อำไพพรรณ  จิราธิวัฒน์ ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ธีระเกียรติ - ภาณุมาศ จิราธิวัฒน์ และ สมกมล จิราธิวัฒน์  ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

อบรม...เผดิม เพ็ชรกูล อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เป็นประธานเปิดการอบรมภาควิชาการผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเพื่อดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ประจำปี 2567 ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง จันทบุรี (เพิ่มเติม) ฉะเชิงเทรา และตราด โดยมี ดวงใจ สิงหนาท สมชาย ทองสีมัน กีรติ กีรติยุติ และ นิชญา ปราณีจิตต์ ร่วมอบรม ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

ปลายทางชีวิต...เอ็ม บี เค นำโดย สุเวทย์ ธีรวชิรกุล รอง ปธ.กก.บห. เอ็ม บี เค พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงของเอ็ม บี เค และบริษัทในเครือ ร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีบำเพ็ญกุศลและสวดอภิธรรมศพ พ.ต.อ.(พิเศษ) สมโชค ประดิษฐวณิช บิดา วิจักษณ์ ประดิษฐวณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ เอ็ม บี เค  ท่ามกลางความโศกเศร้า ที่ศาลา 7 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร เมื่อวันก่อน

มอบประกาศนียบัตร...อเล็กซ์ ไมเคิล ฮูวล์  ผจก.โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรนักศึกษาที่สำเร็จการฝึกงานในระบบทวิภาคี โดยมี เรืออากาศโท สมพร ปานดำ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  ดร.ยุภาภรณ์ เทพจันทร์ ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง อิทธิพล วิทจิตสมบูรณ์ ณฐพร สว่างวงศ์อนันต์  ธรณินทร์ มาลัย เบญญาภา วิจิตรบรรหาญ และ ปุณยาพร แก้วใส ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา...สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับ ปนัดดา เจณณวาสิน ประธานที่ปรึกษา ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา Digital Sound Check ชุดใหม่ “Gotta Xross The Line แรง… ทะลุเวิร์ส” โดยมี สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ วิชัย สินอนันต์พัฒน์ เดชา ธรรมชัยพิเนต และ สรรวรส พุทธเจริญลาภ ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์