“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

 มีโอกาสได้ไปกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตร และพระโมคคัลลานะ จากสาธารณรัฐอินเดีย ที่อัญเชิญมาประดิษฐานเป็นการชั่วคราวในประเทศไทย ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในช่วงวันหยุดที่ผ่าน ขอน้อมนำบุญกุศลนี้ มายังท่านผู้อ่านสยามรัฐทุกท่าน ...*...

โดยจากนี้จะมีพิธีอัญเชิญไปประดิษฐานยังส่วนภูมิภาค 3 จังหวัด ภาคเหนือที่หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้เข้าสักการะตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 8 มีนาคม ...*...

จากนั้นจะไปที่ภาคอีสาน ที่วัดมหาวนาราม จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 10-13 มีนาคม และภาคใต้ ที่วัดมหาธาตุวชิรมงคล จังหวัดกระบี่ วันที่ 15-18 มีนาคม เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567...*...

มากันที่การเมือง จับสัญญาณแรงเขย่าเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  น่าจะมีสูง ทำให้มีชื่อของ สุทิน คลังแสง ตกเป็นเป้าในการปรับครม. ...*...

โดยดึงเอา “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน มากระแทก ด้วยธรรมเนียมที่ผ่านมา  ในอดีตส่วนใหญ่ ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น มักจะเป็นอดีตนายทหาร ไม่ใช่พลเรือน ขณะเดียวกัน นายกฯพลเรือน ก็มักจะนั่งควบเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ...*...

 ยิ่งห้วงระยเวลาที่ผ่านมา 6 เดือนของรัฐบาล ก็ถือว่า “พี่โทนี่”ทักษิณ ชินวัตร ได้ “ตอบแทน” แล้ว ฉะนั้นจึงใม่แปลกที่มีชื่อของ “สุทิน”หลุดออกมาว่าอยู่ในโผที่จะถูกปรับ ...*...

 ทว่า แรงเขย่าเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น ไม่ได้มาจากภายในพรรคเพื่อไทย หรือนายใหญ่เท่านั้น หากแต่พรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน “ช่วยขยี้” โดยเฉพาะบรรดาคนใกล้ชิดบ้านป่ารอยต่อ ต่างกระดี๊กระด๊า ด้วยวาสนา “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  อาจได้กลับไปนั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในเที่ยวนี้ สยบกลิ่นปฏิวัติที่พัดกรรโชกแรง ...*...

แม้ดูเหมือนว่า เป็นไปไม่ได้ ที่จะปล่อยให้เก้าอี้สำคัญ คุมกำลังปฏิวัติไปอยู่ในมือของพรรคอื่น แต่คนบ้านป่ารอยต่อก็ยังเชื่อในดีล รวมทั้งกระแสข่าวที่สะพัดออกมาว่า “พี่ใหญ่กับน้องเล็ก” นั้นกลับมาดีกันแล้ว จะดันให้ “ลุงป้อม”กลับมาผงาดเหนือกองทัพอีกครั้ง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง  “ลุงป้อม” คงไม่ได้ฝ่ายเดียว พลังประชารัฐจะต้องเสียเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการไปแลก...*...

 ถามกันมาก ทำไมประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ วิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล คนใหม่ นั้น “เฮี้ยบจัง” ลุกขึ้นมาตำหนิรัฐมนตรี กลางสภาที่ไม่ไปตอบกระทู้ถามของสส. เล่นเอาอึ้งจึ้งกันไป แต่เมื่อไปดูประวัติแล้วก็ร้องอ๋อ เพราะดีกรีประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ไม่ธรรม เคยนั่งรองประธานสภาฯมาแล้วนั่นเอง ส่วนสภาฯชุดนี้จะล่มหรือไม่ล่ม เจ้าตัวมีมาตรการอย่างไร ไปชมไปฟังกันได้ ในสยามรัฐออนไลน์ ทางยูทูป เฟซบุ๊กและเดลี่โมชั่น ส่วนถ้าอยากได้กลิ่นกระดาษ อ่านเพลินๆก็อดใจรอไปวันเสาร์ที่  9 มีนาคมนี้ ได้อ่านในสยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ และสยามรัฐรายวันฉบับวันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม …*…

 ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 5 มี.ค. 67เวลา  08.45 น. เผดิม เพ็ชรกูล อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เป็นประธานเปิดการอบรมภาควิชาการผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเพื่อดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ประจำปี 2567 ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ ชลบุรี สระแก้ว พังงา (เพิ่มเติม) และสุราษฎร์ธานี ที่ห้องอัศวิน แกรนด์ บีซี โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

 09.00 น. ดร.ณิรวัฒน์ ธรรมจักร์ รอง ผอ.สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เป็นประธานเปิดการประชุมระดมความคิดเห็นต่อแนวทางปฏิบัติในการดำเนินการวิจัยในมนุษย์ด้านพฤติกรรมศาสตร์ สังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ที่ห้องพระเอราวัณ 1-2 โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

ชนะเลิศ...ดร. จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา องคมนตรี รองประธานมูลนิธิธันยรักษ์ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มอบรางวัลและทุนการศึกษา แก่นักศึกษาชมรมถันยรักษ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ผู้ชนะเลิศกลุ่มต่อยอด ในการประกวดโครงการ ‘ภารกิจพิชิตมะเร็งเต้านม’ ชมรมถันยรักษ์มหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ จัดโดยมูลนิธิถันยรักษ์ฯ ร่วมกับ ทรูปลูกปัญญา ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เดบูตองต์กาล่าไนท์...ดร.สุเมธ  ตันติเวชกุล  กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา  เป็นประธานจัดงานเดบูตองต์ กาล่า ไนท์ นางสาวไทย 2567 โดยมี คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์  เกียรติคุณ ชาติประเสิรฐ  ปิยาภรณ์ แสนโกศิก  มณเฑียร ตันตกิตติ์  และ สิปปทัศน์ ทับสุวรรณ ร่วมงาน ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ เมื่อวันก่อน

เพิ่มพื้นที่สีเขียว...นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ สร้างสรรค์แคมเปญ Citizen of Earth by Siam Piwat นำต้นไม้จากการทำกิจกรรม SIAM PIWAT RUN FOREST RUN เปลี่ยนกิโลเมตรจากการวิ่งสะสมระยะทางทุก 1 กม. เป็นต้นไม้ 1 ต้น มอบให้กับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. จำนวน 200,000 ต้น เพื่อปลูกในพื้นที่สาธารณะ ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และฟื้นฟูโลกให้กับมาน่าอยู่อย่างยั่งยืน โดยมี สมบูรณ์ หอมนาน ประพาส เหลืองศิรินภา สุขวิชญาณ์  นสมทรง ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์ และ พรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ร่วมงาน ที่สวนลุมพินี  

ศิษย์เก่าดีเด่น...สนั่น อังอุบลกุล ปธ.กก.หอการค้าไทย/นายกสภามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย  อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มอบรางวัลเชิดชูเกียรติคุณศิษย์เก่าดีเด่น Best of the Best ให้ ประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ศิษย์เก่าคณะเศรษฐศาสตร์ ในงานมอบรางวัลศิษย์เก่าแห่งความภาคภูมิใจ “UTCC Distinguished Alumni Awards” โอกาสครบรอบการสถาปนามหาวิทยาลัย หอการค้าไทย 60 ปี ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

เพิ่มพูนความรู้...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. เป็นประธานในพิธีเปิด "โครงการฝึกอบรมการบริหารความเสี่ยง การควบคุมภายใน การกำกับดูแลและทักษะที่จำเป็น สำหรับผู้ตรวจสอบภายใน" เพื่อเพิ่มพูนความรู้และพัฒนาทักษะการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายใน ให้มีทักษะที่เท่ากันกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป และอยู่บนหลักของธรรมาภิบาล โดยมี ผู้เข้ารับการอบรม ให้การต้อนรับ ที่ โรงแรมเดอะทวิน ทาวเวอร์ เมื่อวันก่อน

แข่งขันขับขี่ปลอดภัย...สรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย ฐิติพัฒน์ ไทยจงรักษ์ ผอ.สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก โทชิโอะ คุวาฮาระ ปธ.กก.บห.และซีอีโอ เอเชี่ยนฮอนด้ามอเตอร์ และ ดร.อารักษ์  พรประภา ประธาน ไทยฮอนด้า ร่วมเปิดการแข่งขันทักษะครูฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ระดับภูมิภาคเอเชียแอนด์โอเชียเนีย ครั้งที่ 2 ที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ประชุม...ดร.สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ประธานคณะกรรมาธิการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร และ อมรเทพ สมหมาย กรรมาธิการ ประชุมคณะกรรมาธิการแรงงาน เพื่อพิจารณา พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานและสวัสดิการสังคม พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ และการทำงานของลูกจ้างในสถานประกอบการ โดยมี ดร.วิทยา ติรณะประกิจ และ ดร.ปนิธิ ศิริเขต ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมกรรมาธิการ อาคารรัฐสภา

ครบ 49 ปี...รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสครบรอบ 49 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยนำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์จำนวน 50 รูป ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เมื่อวันก่อน

กิ่งทองใบหยก...รศ.กฤษติกา คงสมพงษ์ เป็นประธานในงานวิวาห์ ระหว่าง ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์ บุตรี  จิตรลดา กัลย์จาฤก กับ ทีโบว์ การ์เซีย บุตร  ไรโนลด์ การ์เซีย - เอเวอลีน ฟริทช์ โดยมี  พล.อ.อนุพงษ์ – กุลยา เผ่าจินดา  ชฏาทิพ จูตระกูล และ ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...วราภรณ์ ตติปาณิเทพ ผจก.ทั่วไป เดอะไนน์ ติวานนท์ ผู้บริหารศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ร่วมต้อนรับและแสดงความยินดีแก่ ที ไชยวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร้านคลังเสื้อผ้าสะสม ในโอกาส คลังเสื้อผ้าสะสม เปิดร้านใหม่  ที่บริเวณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ เมื่อวันก่อน