“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”…*...

เมื่อ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน ย่างเท้าเข้าบ้านจันทร์ส่องหล้า ศูนย์อำนาจที่แท้จริงของรัฐบาล บรรดาลิ่วล้อไม่ต้องเขินหรือพลิกพลิ้วอะไร...*...

 เพราะก่อนได้เป็นนายกฯ “นายกฯนิด” ก็เคยไปพบกับ  “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร มาแล้ว ฉะนั้น สถานการณ์ตอนนี้ ศรพระราม ก็เห็นด้วยกับ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร ที่ควรหยุดพูดเรื่องนายกฯ 2 คนได้แล้ว เพราะเหนือนายกฯยังมี “นายใหญ่” อีกที ...*...

แต่ก็นะ “ลุงโทนี่” อยู่เงียบๆ ก็น่าจะดีกว่า ไม่ต้องเอิกเกริกให้เป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ ทว่า ใครจะไปมาหาสู่บ้านจันทร์ส่องหล้า ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดา ฉะนั้น หากจะมีลูกพรรคเพื่อไทยและพรรคการเมืองอื่นไปเยี่ยมบ้างก็ไม่เห็นแปลก ใครจะคิดกันไป ว่าจะมีการจัดโผครม.บ้านจันทร์ส่องหล้า มันก็ไม่เห็นเป็นไร ในเมื่อก่อนหน้านี้ก็จัดโผครม.มาจากชั้น 14 อยู่แล้ว แค่เปลี่ยนสถานที่แปลกตรงไหน...*...

น่าสนใจ ที่ว่าเมื่อปีที่แล้ว ในห้วงเดือนกุมภาพันธ์ “ตะวัน” ถอนประกันตนเองมในคดี 112  กลับเข้าสู่เรือนจำและอดอาหารประท้วงให้ศาลปล่อยตัวกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมือง เดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้ “ตะวัน” ถูกจับกุมในคดี 116 เข้าเรือนจำไปอดอาหารอีกครั้ง...*...

แต่รอบนี้ อย่างที่ “ศรพระราม” เขียนเอาไว้  ที่นี่ ฉบับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ว่าจะไม่ได้ประกันตัวออกมาอีกนานเลย แม้ล่าสุด พ่อของตะวัน จะขอยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาล โดยให้คำมั่นว่า “หากศาลให้ประกันตัวออกมาก็จะไม่ให้ลูกสาวยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก”...*...

แต่ศาลอาญาสั่งยกคำร้อง โดยระบุว่า ศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสองโดยระบุเหตุผลไว้ชัดเจนแล้ว ส่วนกรณีอาการเจ็บป่วยของผู้ต้องหาทั้งสอง ขณะนี้อยู่ภายใต้การดูแลรักษาของแพทย์โดยใกล้ชิดแล้ว กรณียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ซึ่งเมื่อกลับไปย้อนดู คำสั่งเดิม ที่ศาลอนุญาตฝากขัง 2 ผู้ต้องหา “ตะวัน-แฟรงค์” เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาระบุว่า “ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว โดยพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าข้อหาที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหามีอัตราโทษสูง พฤติการณ์ในการกระทำของผู้ต้องหามีลักษณะไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ก่อให้เกิดความปั่นป่วนต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวมหากให้ปล่อยชั่วคราวมีเหตุเชื่อว่าจะไปก่อเหตุอันตรายลักษณะเดียวกันนี้หรือประการอื่น” ...*...

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปีที่แล้วอีกเช่นกัน BBC ไทย ไปสัมภาษณ์คุณพ่อแม่ของตะวัน ขออนุญาตสรุปความบางช่วงบางตอนของคำให้สัมภาษณ์ที่BBC ไทย ถามเรื่องการอดอาหารและน้ำเพื่อข้อเรียกร้องถึงกระบวนการยุติธรรม 3 ข้อที่เกี่ยวพันกับการบังคับใช้กฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งพ่อแม่ของตะวันไม่เห็นด้วยที่เอาชีวิตเข้าแลก แต่ถ้าลูกอยากจะทำ พ่อแม่ก็ต้องสนับสนุน ...*...และบางช่วงบางตอน พ่อแม่ของตะวัน ยอมรับว่า ไม่เห็นด้วยกับวิธีการต่อสู้ของบุตรสาว แต่เข้าใจถึงอุดมการณ์เพื่อประชาธิปไตย และความยุติธรรม รวมถึงนิสัยของบุตรสาวที่ “ห้ามไปเขาคงไม่เชื่อเรา เราทำอะไรไม่ได้” (https://www.bbc.com/thai/articles/cx0l2yevd2zo) ...*...

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ เชิญชวนผู้ประกอบการธุรกิจชีววิทยาศาสตร์เข้าร่วมกิจกรรม TCELS Roadshow ครั้งที่ 2  ที่โรงแรมแคนทารีฮิลส์ เชียงใหม่ 8 มี.ค. เพื่อรับฟังแนวทางการสนับสนุนเพื่อพัฒนาธุรกิจอย่างเต็มศักยภาพ การขอรับทุนสนับสนุนจาก TCELS พร้อมรับฟังสิทธิประโยชน์ของ SMEs ในการเดินทางไปร่วมงานจัดแสดงสินค้าและบริการในต่างประเทศ การใช้บริหารห้องแล็บเพื่อการทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์  รวมทั้งการจัดอบรมพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดสากล สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://forms.gle/v9ykzVvuCNWP8Yhh9 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 27 ก.พ.เวลา  08.45 น. เผดิม เพ็ชรกูล อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เป็นประธานเปิดการอบรมภาควิชาการผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเพื่อดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ประจำปี 2567 ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง จันทบุรี (เพิ่มเติม) ฉะเชิงเทรา และตราด จัดโดย ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ที่ห้องอัศวิน แกรนด์ เอ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

 

 

 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จฯ เป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (Bangkok Gems and Jewelry Fair) ครั้งที่ 69 จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ โดยมี ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้จัดงาน ร่วมรับเสด็จ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ตรวจเยี่ยม...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามพื้นที่สร้างสรรค์และการดำเนินกิจกรรม "เทศกาลเสน่ห์บางลำพู" ตอนถนนเด็กเดิน โดยมี โกศล สิงหนาท ผอ.เขตพระนคร คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขต หน.ฝ่ายเทศกิจ พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและร่วมลงพื้นที่ ที่พิพิธบางลำภู ถ.พระอาทิตย์ เขตพระนคร เมื่อวันก่อน

เกมธุรกิจจำลอง...ดร.รชฏ ขำบุญ คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และ สถาพร ร่วมนาพะยา รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมในพิธีและมอบรางวัลให้กับผู้ชนะการแข่งขันโครงการแข่งขันเกมจำลองบริหารธุรกิจนวัตกรรมและความยั่งยืน ชิงถ้วยพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปีการศึกษา 2567 ครั้งที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

เตรียมงาน...นันทิดา แก้วบัวสาย นายก อบจ.สมุทรปราการ เป็นประธานการจัดงานแถลงข่าวการแสดงแสงเสียงสื่อผสมในรูปแบบมิวสิคัล รำลึกเหตุการณ์ ร.ศ. 112  ตอน “ปราการเวลา The Theatre” โดยมี ศุภมิตร ชิณศรี ผวจ.สมุทรปราการ พล.ร.ท.กำจร เจริญเกียรติ รองเสนาธิการทหารเรือ พล.ร.ต.รัฐศักดิ์ รักชื่น ผอ.สจว.กพร.ทร. นาวาเอก จตุรงค์ ชมภู นาวาโท นรา คุณโฑถม พล.ร.ต. ภาณุพันธุ์ ทรัพย์ประเสริฐ และ ลาวัลย์ กันชาติ ร่วมงาน  ที่หอชมเมืองสมุทรปราการ

สนับสนุน...ดร.วันเฉลิม ชโลธร เป็นตัวแทนปูนซีเมนต์นครหลวง มอบการสนับสนุนการแข่งขันทักษะวิชาชีพช่างก่อสร้างระดับประเทศ 2566 ทักษะงานปูนทักษะงานคอนกรีต อย่างต่อเนื่องเป็นเป็นที่ 28 โดยมี ยศพล เวณุโกเศศ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ ธิติมา โรจน์วัชราภิบาล ผอ.สำนักมาตรฐานการอาชีวศึกษาและวิชาชีพ เป็นผู้รับมอบ ที่อาคารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ

มอบทุนลูกช่างภาพ...อลงกรณ์ พลบุตร ประธานที่ปรึกษาชมรมช่างภาพการเมือง ประธานพิธีมอบทุนการศึกษา บุตร - ธิดา สมาชิก ชมรมช่างภาพการเมือง ครั้งที่ 14 โดยมี ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ เมฆินทร์ เอี่ยมสอาด และ สุเมฆ ปัณฑรานุวงศ์ ร่วมมอบ เพื่อแบ่งเบาภาระบรรดาสมาชิกก่อนเปิดภาคเรียน จัดโดย ชัยยศ ศิริสวัสดิ์ ประธานชมรมช่างภาพการเมือง ที่ห้องประชุมสัมมนา อาคารรัฐสภา เมื่อวันก่อน

อบรม...ดร.เสงี่ยม บุญมีฤทธิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิโรงเรียนวัดรางบัว เป็นประธานการอบรมเชิงปฏิบัติการและรักษาความปลอดภัยในสถานศึกษา โครงการ "หนี ซ่อน สู้" จัดโดย โรงเรียนวัดรางบัว ร่วมกับ สน.บางขุนเทียน โดยมี พ.ต.ท.กิตติพัฏฐ์ แก้วสำอางค์ รองผกก.ป.สน.บางขุนเทียน ดร.ธนพล กลิ่นเมือง ผอ.โรงเรียนวัดรางบัว ศุภสินี เพ็งจันทร์ และ นพรุจ พิธานรดากุล เลขาธิการสมาคมนักเรียนเก่า โรงเรียนวัดรางบัว เข้าร่วม ที่หอประชุมโรงเรียนวัดรางบัว เขตภาษีเจริญ

ช่วยพระสงฆ์ที่อาพาธ...อัครเดช อนิวรรตวงศ์ รอง ผอ.ด้านอำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์  รับมอบเงินบริจาคจาก รานนท์ อาสาสนา รอง ผจก.โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ โดยมี ขวัญเรือน เหลียวตระกูล ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วชิรเดช รัตนไพศาล ผจก.ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และ พรพิมล  ทนทาน เลขาฯรอง ผอ.โรงพยาบาล ร่วมเป็นสักขีพยาน เพื่อใช้ในกิจการของโรงพยาบาลในการดูแลพระสงฆ์ที่อาพาธ เนื่องในวันมาฆบูชา เมื่อวันก่อน

เพื่อความยั่งยืน...ดร.วดี วิชัยดิษฐ์ ผอ.ศูนย์ทดสอบและมาตรวิทยา เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง “IoT Technology และ การประยุกต์ใช้งานเพื่อความยั่งยืน” ภายใต้การสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริม จัดโดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย โดยมี พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์  นิติ เมฆหมอก ผศ.ดร.ชนะ เยี่ยงกมลสิงห์ วีรศักดิ์ แก้วศรีดำ และ ประเวช กล้วยป่า ร่วมสัมมนา ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ห่างไกลยาเสพติด...มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กก.ผจก.ที ลีสซิ่ง มอบน้ำดื่มสนับสนุนการแข่งขันกีฬาฟุตซอลการกุศลมินิซอคเกอร์คัพ ให้กับชมรมอาอีละห์ ซ่าอีดะห์ (เราะห์ม่าตุ้ลอิสลาม ร.9) เขตประเวศ ในโครงการที ลีสซิ่ง เปื้อนยิ้ม เพิ่มห่วงใย เพื่อเป็นการสนับสนุนกีฬาต้านยาเสพติด และพัฒนาทักษะทางด้านกีฬาฟุตซอลแก่เด็กและเยาวชนในชุมชน ตลอดจนส่งเสริมให้รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลจากยาเสพติดทุกชนิด โดยมี ไพฑูรย์ หวังเอก เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักงานใหญ่ พาราไดซ์ เพลส