“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”…*...

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ขอให้ตรุษจีนปีนี้ คุณผู้อ่าน “สยามรัฐ” สุขสมหวัง  มั่งมี่เงินทอง กิจการงานเจริญรุ่งเรือง ส่วน “ศรพระราม” ไทยแท้ 100% แต่เอ็นจอยทุกเทศกาล ตรุษจีน ตรุษไทย ตรุษฝรั่ง เรื่องมงคล วันดีต่างๆ  ได้โอกาสกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ ทำแล้วดีเป็นศรีแก่ตัว ไม่เดือดร้อนใคร ว่าแล้วก็รอกิน “ไก่รวนเค็ม” ข้างบ้าน...*...

เปิดออกมาแล้ว สำหรับผลการศึกษาและข้อเสนอแนะจาก ปปช.กรณี เติมเงิน 1 หมื่นบาทผ่านดิจิทัลวอลเลต ที่ไม่ต่างจากที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ เพียงแต่ขมวดปมสรุปให้อ่านง่ายๆขึ้น และชี้ชัดฟันธงมากขึ้น...*...

หลักๆ ก็เป็นการชี้ว่า เศรษฐกิจไม่ได้อยู่ในภาวะวิกฤติ ไม่ควรออกกฎหมายเงินกู้เพราะมีความเสี่ยงที่จะขัดกฎหมายหลายฉบับ พร้อมกับชี้ช่องให้ กกต.ไปตรวจสอบกรณีที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงเอาไว้อย่างหนึ่งแต่พอได้เป็นรัฐบาลแถลงนโยบายรัฐบาลอย่างหนึ่ง อาจขัดรัฐธรรมนูญ และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 หรือไม่ “มิฉะนั้น จะเป็นบรรทัดฐานสำหรับพรรคการเมืองสามารถหาเสียงไว้อย่างไร เมื่อได้รับเลือกตั้งแล้ว ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามที่ได้หาเสียงไว้”...*...

และยังห่วงเทคโนโลยีบล็อกเชนด้วย ใครได้อ่านผลการศึกษา 4 ข้อและข้อเสนอแนะของ “ป.ป.ช.” ฉบับเต็ม ก็อาจจะรู้สึกว่ามีหลายจุดที่หลอกด่ารัฐบาลเศรษฐาอยู่เหมือนกัน แต่ใดๆ คือ รัฐบาลเศรษฐา ยังไงก็ต้อง “ดันทุรัง” ทำไปให้ได้ เพราะงานนี้ “ถอยก็ตาย ไม่ถอยก็ตาย” เพียงแต่จะเดินหน้าแจกเงินต่ออย่างไร ให้การ์ดสูงและรัดกุมเพราะ ไม่มีข้าราชการคนไหนเค้าอยากติดคุกแทนคุณอีกแล้ว...*...

ส่วนที่ปปช.ชี้ช้องเรื่องหาเสียงไม่ตรงปกนั้น กกต.ให้สัมภาษณ์หลายครั้งหลายหนว่า ดูแค่การทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเท่านั้น ไม่ได้ดูในประเด็นนี้ เพราะไม่งั้นก็ต้องหันไปตรวจสอบหลายรัฐบาลที่ผ่านมา แต่ในบรรยากาศการเมืองที่มี “กลิ่นแปลกๆ” ตรงนี้ก็ต้องไปดูว่า ปปช.โยน “เผือกร้อน” มาแบบนี้ จะนิ่งๆ เหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ ถ้าใช่ก็คงไปต่อ แต่ถ้ากกต.ฮึดฮัดขึ้นมาก็เป็นสัญญาณที่อันตรายเหมือนกัน  ...*...

ส่วนถ้าถามว่าปปช.ทำเกินหน้าที่หรือไม่ ก็ต้องบอกว่า ชื่อก็บอกแล้วว่า “ป้องกัน” และ “ปราบปราม” การทุจริตแห่งชาติ มีกฎหมายให้อำนาจเอาไว้ ถึงแม้จะมีการตั้งข้อสังเกตมาจาก “หนูไหม” ศิริกัญญา ตันสกุล จากก้าวไกล ว่ารายงานนี้ปปช.ทำเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ในการแนะนำ อาทิ การให้จำกัดคนที่จะได้รับประโยชน์ให้เป็นเฉพาะกลุ่มเปราะบางหรือรายได้น้อยเท่านั้น ก็ต้องมาดูด้วยว่าวัตถุประสงค์ของแต่ละโครงการที่แตกต่างกัน อาจไม่ได้เพื่อกลุ่มเปราะบางโดยเฉพาะ ...*...

แต่ที่ “หนูไหม” บอกว่า รายงานดีเลย์ออกมาเปล่าประโยชน์  ก็อยากให้เข้าใจความ “กระอักกระอ่วน” ภายในปปช. ที่ผลการศึกษานี้ เป็นมรดกของกรรมการปปช.บางคนที่จงใจทิ้งเอาไว้ให้ และบังเอิ๊ญบังเอิญที่รายงานหลุดออกไป ทำให้กรรมการปปช.แก้ไขลำบาก คล้ายๆมีใครไม่อยากให้แก้ไขนั่นแหละ อุ๊ย! ...*...

ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก เชิญชวนผู้มีความหลากหลายทางเพศ LGBTQIA+ ชวนคู่หรือเพื่อนที่ยังไม่เคยใช้บริการที่คลีนิคนิรนาม สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อเอชไอวี  และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำหรับคนไทยสามารถใช้สิทธิตรวจ HIV ฟรี ปีละ 2 ครั้ง เพียงยื่นบัตรประจำตัวประชาชน (ข้อมูลจะถูกเก็บเป็นความลับ) พร้อมรับเสื้อยืด “EQUALITY” เป็นที่ระลึก สามารถ walk in เข้ารับบริการได้ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-15.00 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ที่คลีนิคนิรนาม ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ...*...

เซ็นทรัลเวิลด์ ฉลองตรุษจีนปีมังกรสุดยิ่งใหญ่ในแคมเปญ “centralwOrld The Great Chinese New Year 2024” ชวนสายมูเสริมความความมั่งคั่งร่ำรวยในพิธีไหว้ขอพรเทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิงเอี๊ย” ขนาด 1.35 เมตร ครั้งแรกในไทย โดยมี “หมอช้าง” ทศพร ศรีตุลา นำทัพเสริมความสิริมงคล ความมั่งคั่ง โชคลาภ และเมตตามหาเสน่ห์ พร้อมรับแผ่นมงคลเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย (จำนวนจำกัด) และร่วมชม The Wall of Nine Dragon กำแพง 9 มังกรดิจิทัลที่ยาวสุดบนจอ The PanOramix ศุกร์ที่ 9 ก.พ.เวลา 23.09 น. ที่ลานสแควร์ บี หน้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ เศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นำ สมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา และ โลก จุมเตียว ดอกเตอร์ปึช จันทมนนี ฮุน มาเนต ภริยา เฝ้าฯ ในโอกาสที่เดินทางเยือนประเทศไทย ในฐานะแขกของรัฐบาล  ในโอกาสนี้ พักตร์พิไล ทวีสิน ร่วมเข้าเฝ้าฯ ด้วย

เปิดกิจกรรม...ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมที่ 2 ฝึกอบรมครูตามหลักสูตรผู้ดำเนินการคัดกรองคนพิการทางการศึกษา ภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาพิเศษ ตามนโยบายของผู้ว่าฯกทม. เพื่อเสริมสร้างศักยภาพผู้เรียนในโรงเรียนสังกัด กทม.โดยมี ภาณุมาศ สุขอัมพร ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ ณัฐพงศ์ ดิษยบุตร รองปลัด กทม. ธนกร ไชยศรี ผอ.สำนักการศึกษา และ ยุพดี จรุงกลิ่น ร่วมงาน ที่โรงแรมเดอะพาลาโซ่ กทม.
 

เตรียมงาน...ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม แถลงข่าวเตรียมจัดงานมอบรางวัลอุตสาหกรรมประจำปี 2566 เพื่อเชิดชูศักยภาพองค์กรต้นแบบ 44 แห่งทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิด "อุตสาหกรรมเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืนคู่ชุมชน" พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศสู่ความเข้มแข็ง โดยมี เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีมอบ ในวันจันทร์ที่ 12 ก.พ.67 ที่ทำเนียบรัฐบาล

ขอขอบคุณ...พญ.อัจฉรา (ปวะบุตร) นิธิอภิญญาสกุล อธิบดีกรมอนามัย จัดงานเลี้ยง “ขอขอบคุณญาติๆ และพี่น้องทุกท่าน” โดยมี ศ.พิเศษ นพ.ไพจิตร ปวะบุตร เกรียงศักดิ์ สงวนศักดิ์ โกสุม สงวนศักดิ์ พญ.ประณีต สัจจเจริญพงษ์ ชิงชัย สุขุมพัฒน์ กุลธิรา สุขุมพัฒน์ นพ.เกรียงชัย สัจจเจริญพงษ์ พร้อมญาติๆและพี่น้อง ร่วมงาน ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

เยี่ยมคารวะ...ชัยพงษ์ พูลขันธ์ ผอ.การไฟฟ้านครหลวง เขตบางขุนเทียน พร้อมด้วย สานิวัจน์ วรดิถี ผช.ผอ.การไฟฟ้า เขตบางขุนเทียน จิราภรณ์ พันธุรส ผู้ตรวจการ การไฟฟ้านครหลวง และ นพดล กันทาทิศ ผอ.กองบริการการจำหน่าย เยี่ยมคาวระ พ.ต.อ.สุขสันต์ แสนสวัสดิ์ ผกก.สน.หนองค้างพลู เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2567 โดยมี จิระ กุศลสร้าง ที่ปรึกษา ผอ.เขตหนองแขม ข้าราชการตำรวจ เข้าร่วม ที่สถานีตำรวจนครบาลหนองค้างพลู กทม.

วันชื่นคืนสุข...ดร.สมชาย อัศวเศรณี - วิภาดา เลิศสุวรรณกุล เป็นประธานในพิธีมงคลสมรสระหว่าง วิรากร  บุตรี ศักดิ์ชัย -นภารัตน์ คิ้วศุภกร  กับ ณัฐสิทธิ์ ตระกูลเจริญสุข บุตร บุญชู ตระกูลเจริญสุข - สินีนาฏ เลิศธรรมไพบูลย์ ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมคาเพลลา แบงค็อก เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...จรูญรัตน์ สาลี กก.ผจก. พาราไดซ์ พาร์ค ร่วมแสดงความยินดี สกล พงศ์มั่นจิต ผู้ประกอบการร้าน Coco Monkey  เนื่องในโอกาส Coco Monkey พร้อมเสิร์ฟเมนูทางเลือกเพื่อสุขภาพจากมะพร้าว ที่อร่อย สดใหม่ เต็มด้วยประโยชน์ เปิดสาขาใหม่ ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ชุติพร คงเจริญสุข ผู้แทนจากไทวัสดุและบีเอ็นบี มอบเงินบริจาค 5 หมื่นบาทจากการจัดจำหน่ายต้นคริสต์มาส หรือต้นสนสด ให้แก่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ เพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาในโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิฯ โดยมี ประสงค์ สุบรรณพงษ์ ผอ.โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ เป็นผู้รับมอบ ที่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันก่อน

ต้อนรับ...ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ โดย ศตกมล วรกุล เป็นตัวแทนผู้บริหารเอ็ม บี เค ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกในพระราชูปถัมภ์ฯ เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ให้การสนับสนุนพื้นที่จำหน่ายดอกป๊อปปี้ เพื่อหารายได้เป็นสาธารณกุศลสมทบทุนในการสงเคราะห์ครอบครัวทหาร ตำรวจ พลเรือนและอาสาสมัครที่อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศชาติ ที่ทางเชื่อม A LA ART เมื่อวันก่อน

โชคดีปีมังกร...กมลทิพย์ สรวยสุวรรณ และ สเตฟาน จูเบิร์ท จัดงานใหญ่ต้อนรับปีมังกร “โรบินสันไลฟ์สไตล์ แอนด์ โรบินสัน แฮปปี้ ไชนีส นิวเยียร์ 2024” ช้อปมั่งมี โชคดีปีมังกร เพื่อมอบประสบการณ์อภิมหามงคลทั้ง กิน ช้อป เที่ยว แบบครบจบในที่เดียว โดยมี นพดล พลายระหาญ สิริพัชร์ โยธาวงศ์ ร่วมงาน พร้อมด้วย พิทยา แซ่ฉั่ว และ กันตภณ จินดาทวีผล ร่วมโชว์สุดอลังการในชุด Blessing of The Double Dragons มหัศจรรย์มังกรคู่อำนวยพร ที่โรบินสันไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์