“สยามรัฐ”ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”…*...

พูดอีก ก็ถูกอีก สำหรับความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้ความเห็นทางกฎหมาย ว่ารัฐบาลจะออกกฎหมายเงินกู้5 แสนล้านนั้นย่อมทำได้ จะเป็น พระราชบัญญัติ หรือพระราชกำหนดก็เหมือนกัน แต่จะให้ “ปลอดภัย” ก็ต้องเป็นไปตามเนื้อความในมาตรา 53 พระราชบัญญัติวินัยการเงินและการคลัง ที่จะต้องมีความจำเป็นเร่งด่วน ต้องแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง หรือแก้ไขวิกฤตของประเทศ...*...

ที่สำคัญ “ไหม”ศิริกัญญา ตันสกุล แม่ทัพหญิงแห่งก้าวไกลออกมาดักคอว่า ข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ก็จะรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ เพราะสิ่งที่กฤษฎีกาบอกคือหากโครงการนี้เป็นไปตามกฎหมาย มาตรา 53 มาตรา 57 มาตรา 6 และมาตรา 9 ของวินัยการเงินการคลัง จะสามารถกระทำได้ แต่หากผิดเงื่อนไขเหล่านั้น ก็ไม่สามารถกระทำได้ ...*...

“ลักษณะของวิกฤติคือกิจกรรมทางเศรษฐกิจสะดุดลดลงอย่างต่อเนื่อง เช่น รายได้ของประชาชน GDP การจ้างงาน จึงจะเรียกว่าวิกฤติ และต้องดูว่ารัฐบาลจะหาตัวเลขใดมา” ...*...

“สาวไหม” ยังดักคออีกว่า รัฐบาลหาทางลง เรื่องปมเงินดิจิทัลวอลเลต ให้คนอื่นเป็นคนตีตก โดยเชื่อว่าที่สุดแล้วจะไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็ออกตัวไว้ก่อนว่า ก้าวไกลจะไม่เป็นคนไปยื่น ทำนองว่า ไม่หลงกลเป็นเครื่องมือในเกมนี้...*...

อา...คิดๆแล้วก็น่าเห็นใจ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน  อยู่เหมือนกัน ที่เข้ามาการเมืองและได้บริหารประเทศในบริบทที่แตกต่างจากสมัย ทักษิณ ชินวัตร ที่ขณะนั้นเหมือนมีอำนาจเบ็ดเสร็จ สั่งซ้ายหัน ขวาหันได้หมดจะทำโครงการอะไรก็ราบรื่น แต่ก็เพราะ “ทักษิณ” กับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ที่สร้างบาดแผลเอาไว้ให้บรรดาข้าราชการและลูกน้องบริวารนั่นแหละ เมื่อเขาติดคุกก็ไม่ได้มาดูดำดูดี ดูอย่างบุญทรง เตริยาภิรมย์และอีกหลายคน ต่อไปนี้จะมีใครหน้าไหนสู้ตายถวายหัว ...*...

ซึ่ง สว.สมชาย แสวงการ ก็ยังออกมาเตือนความจำขอให้อย่าลืมว่า กรณีจำนำข้าวก็มีรัฐมนตรี และข้าราชการติดคุกจำนวนมาก และแนะให้รัฐบาลหาทางลงตอนนี้ สวยที่สุด อย่าดึงดัน ...*...

ส่วนซีนนั่งซดกาแฟที่ทำเนียบรัฐบาลของ “2 เศรษฐา” หนึ่งคือ “เศรษฐา” อีกหนึ่งคือ เศรษฐพุฒิ  สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เกิดขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ “เศรษฐา” ไปโพสต์ใน X ติงเรื่องขึ้นดอกเบี้ย ...*...

หลังจากที่เคยงัดกันเบอร์ใหญ่ กรณีที่ “เศรษฐพุฒิ” เคยออกมาแสดงความเห็นปมเรื่องเงินดิจิทัลวอลเลต และถูกเรียกเข้าทำเนียบรัฐบาลมาแล้วครั้งหนึ่ง และถูกจับตาว่าจะได้อยู่ยาวหรือถูกปลด ...*...

ล่าสุด “เศรษฐา” ยืนยันไม่ได้ก้าวก่าย แค่เรียกผู้ว่าฯแบงก์ชาติมาอธิบายเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจ และแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องดอกเบี้ย ไม่มีเคลียร์ใจเรื่อเงินดิจิทัลวอลเลต ...*...

ก็ต้องจับตาดู “เศรษฐา” ที่มาจากซีอีโออสังหาฯ จะบริหารอำนาจอย่างไร และบริหารความคาดหวังของประชาชนต่อโครงการเงินดิจิทัลวอลเลตได้มากน้อยแค่ไหน ...*...

 ไอคอนสยาม ชวนย้อนรอยการเดินทางของ อินสนธิ์ วงค์สาม ในนิทรรศการ “Celebrating the 60th Anniversary Journey to Florence Italy” ที่ICONLUXE Pop Up Space ชั้น 1 ไอคอนสยาม  ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ม.ค. ...*...

ณพน เจนธรรมนุกูล กก.ผจก.สัมมากร จัดงานเปิดนิทรรศการ “Home Fill-in Interactive Exhibition” by Sammakorn X Eyedropper Fill นิทรรศการอินเตอร์แอคทีฟรูปแบบใหม่ที่พาเราไปสำรวจความต้องการของตัวเองและครอบครัว ทำให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความหมายของบ้านที่หลับสบาย ผ่าน 4 พื้นที่ที่ฟิลอิน ช่องว่างในใจ ตั้งแต่วันนี้ – 16 ม.ค. เวลา 10.00 – 22.00 น. ที่ลานเอเทรี่ยม 1 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ ...*...

ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ชวนชื่นชมความสามารถของเยาวชนคนรุ่นใหม่และเพลิดเพลินเต็มอรรถรสทางดนตรีกับเวที MBK YOUNG TALENT ในเวลา 15.00 น. – 19.00 น.ของทุกวัน บริเวณทางเชื่อม A LA ART ชั้น 2

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ปินเดอร์ปาลซิงห์  มาดาน นายกสมาคมศรีคุรุสิงห์สภา และคณะ เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯถวายเงินรายได้จากการจัดงานไทยซิกข์รัน (Thai Sikh Run) ครั้งที่ 24 ปี 2561 ครั้งที่ 25 ปี 2562 และครั้งที่ 26 ปี 2563 โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

เปิดสอบแข่งขัน...ธนกร ไชยศรี ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานเปิดการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากรุงเทพมหานคร ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2566 โดยมี ศุภร คุ้มวงศ์ รอง ผอ.สำนักการศึกษา ทรงศร กัลยา ณ สุนทร รอง ผอ.สำนักฯ ดร.ยรรยง สุขเกษม ผอ.โรงเรียนวัดอุดมรังสี ผอ.สถานศึกษา และข้าราชการครู ให้การต้อนรับและร่วมพิธี ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยสวนดุสิต เขตดุสิต กทม.

แสดงความยินดี...โสภิส จิตต์ประเสริฐ ผอ.ฝ่ายโฆษณา เป็นตัวแทน สยามรัฐ มอบกระเช้าดอกไม้ แสดงความยินดีกับ โสภา เกียรตินิรชา ในโอกาสได้รับโปรดเกล้าให้ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ที่อาคารกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เมื่อวันก่อน

มอบทุนการศึกษา...รุ่งศักดิ์ เหลืองรัตนมาศ ผู้ช่วย กก.ผจก.งานวิศวกรรมทางพิเศษ ทางด่วนและรถไฟฟ้า มอบทุนการศึกษาแก่บุตรข้าราชการตำรวจ สถานีตำรวจทางด่วน 2 ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2567 โดยมี พ.ต.อ.พารินท จันทร์เลิศ ผกก. กก.2 บก.จร. เป็นผู้รับมอบ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมทางด้านการศึกษาของเยาวชน ที่สถานีตำรวจทางด่วน เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...จิระ กุศลสร้าง กรรมการชมรมผู้ประกอบการ/ที่ปรึกษาคณะทำงานศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน เขตหนองแขม ร่วมแสดงความยินดีกับ ดร.ยรรยง สุขเกษม ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนวัดอุดมรังสี และเทศกาลปีใหม่ โดยมี ณิชนันท์ สุทธิวัฒน์สกุล  จุฑาภรณ์ พุทธโอวาท  สายทิพย์ พงพุฒิ  และ ศรประภา สุขสบาย รอง ผอ.สถานศึกษา ร่วมแสดงความยินดี ที่ห้องประชุมโรงเรียนวัดอุดมรังสี (ป.ปิติวรรณอุปถัมภ์) เขตหนองแขม

ฝึกอบรม...ฉฎาณิศา ชำนาญเวช รอง กก.ผอ.ใหญ่ สายงานท่าอากาศยานภูมิภาค เป็นประธานเปิดงานพิธีเปิดการฝึกอบรม หลักสูตร การจัดการท่าอากาศยานระดับกลาง (Intermediate Airport Management) รุ่นที่ 42 จัดโดย ท่าอากาศยานไทย  โดยมี อัษฎางค์ ขําคมกุล ชลารวีท์ พิมนล์พันธุ์ ร่วมอบรม พร้อมกันนี้ อนัคพล อิงคะกุล รองประธาน มิราเคิล กรุ๊ป เทอดศักดิ์ ปวิธพาณิชย์ อ้อยทิพย์ ไหมทอง นาถวีณา ล้อมทรัพย์ กัญจน์ เซี่ยงหยอง ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ปาร์ตี้ปีใหม่...สนั่น อังอุบลกุล ปธ.กก.มูลนิธิการศึกษาและวัฒนธรรมสัมพันธ์ไทย-นานาชาติ เป็นประธานจัดงานสังสรรค์ “ AFS New Year Party 2024 ” จัดโดย มูลนิธิการศึกษาและวัฒนธรรมสัมพันธ์ไทย-นานาชาติ โดยมี ผศ.ดร.วัชรพจน์ ทรัพย์สงวนบุญ ปิยวรรณ ศรีสหะ ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ จักรี ธารน้ำเงิน วราภรณ์ โพธิกุดสัย ร่วมงาน และ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ทำบุญปีใหม่...ดร.พรชัย  มงคลวนิช  อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร เพื่อเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2567 โดยมี คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสยาม เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...วิศาล  สิปิยารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายบริหารร้านค้าสัมพันธ์ เอ็ม บี เค พร้อมด้วย อรวรรณ จึงประเสริฐศรี ผอ.ฝ่ายร้านค้าสัมพันธ์ เอ็มบีเค เซลส์ โซลูชั่น ร่วมแสดงความยินดีแก่  ปิยะ ดั่นคุ้ม เนื่องในโอกาส สลัดแฟคทอรี่ เปิดสาขาใหม่ พร้อมเสิร์ฟความอร่อย สุขภาพดี ในทุกมื้อ ที่บริเวณชั้น 1 พาราไดซ์ พาร์ค

 แห่งใหม่...นพ.ทศพร เรืองกฤษณ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านมีบุตรยาก ปริญญารัตน์ กว้างคณานุรักษ์ กก.ผจก. และ ชนิดา พัธโนทัย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีการเงิน เซฟ เฟอร์ทิลิตี้ กรุ๊ป พร้อมด้วยผู้บริหาร ร่วมเปิดงาน Grand Opening SAFE Fertility Group สาขารามอินทราแห่งใหม่ ที่รามอินทรา กม.13 เมื่อวันก่อน